Ban hội thẩm cho biết cựu công tố viên Tokyo nên bị truy tố vì tội đánh bạc

Hiromu Kurokawa. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một cơ quan điều tra đã kết luận rằng một cựu công tố viên hàng đầu Tokyo được cho là được cựu Thủ tướng Shinzo Abe ưu ái nên bị truy tố vì tội đánh bạc với các phóng viên khi Nhật Bản được đặt trong tình trạng khẩn cấp vào đầu năm nay do đại dịch coronavirus, các nguồn tin thân cận cho biết hôm thứ Năm.

Quyết định của Ủy ban Truy tố sẽ buộc các công tố viên điều tra lại sự việc sau khi trước đó đã quyết định không truy tố Hiromu Kurokawa, 63 tuổi.

Vào tháng 7, các công tố viên Tokyo đã nhận ra rằng Kurokawa đã chơi mạt chược vì tiền với hai phóng viên của Sankei Shimbun và một cựu phóng viên của Asahi Shimbun trong bốn lần từ tháng 4 đến tháng 5. Nhưng các công tố viên quyết định không truy tố họ, vì họ đã bị khiển trách bởi các tổ chức tương ứng và tỏ ra hối hận.

Kurokawa từ chức vào ngày 22 tháng 5 sau khi một tạp chí hàng tuần đưa tin về vụ đánh bạc.

Kurokawa đã từng là tâm điểm của một cuộc tranh cãi lớn trước vụ bê bối.

Nội các của Abe vào tháng 1 đã cho phép Kurokawa tiếp tục giữ chức vụ của mình sau khi ông 63 tuổi – độ tuổi nghỉ hưu của tất cả các công tố viên, người có thể làm việc cho đến 65 tuổi – làm dấy lên suy đoán Abe đã sẵn sàng để trở thành Tổng công tố viên của Nhật Bản.

Sau khi những người chỉ trích cho rằng động thái như vậy sẽ vi phạm luật liên quan đến văn phòng công tố viên, chính phủ và liên minh cầm quyền đã tìm cách sửa đổi luật để nâng tuổi nghỉ hưu của các công tố viên lên 65 tuổi.

Nỗ lực này đã gây ra phản ứng dữ dội của công chúng do những người nổi tiếng dẫn đầu trên mạng xã hội, và chính phủ và phe cầm quyền cuối cùng đã từ bỏ việc thông qua quốc hội.

Từ khóa: Ban hội thẩm cho biết cựu công tố viên Tokyo nên bị truy tố vì tội đánh bạc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like