Ban hội thẩm của chính phủ Nhật Bản đề xuất các bước tòa án đơn giản hơn để tiết lộ thông tin của những kẻ giết người trên mạng

Một hội đồng chính phủ về bắt nạt trên mạng được tổ chức vào ngày 12 tháng 11 năm 2020 tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng chính phủ hôm thứ Năm đã đề xuất trong bản dự thảo kế hoạch giảm bớt các thủ tục tòa án để giúp các nạn nhân của bắt nạt trên mạng tìm cách xác định những cá nhân đã đăng bài phỉ báng một cách nhanh chóng.

Các thủ tục mới sẽ giảm thời gian và chi phí, cho phép những nạn nhân như vậy chỉ phải trải qua một thủ tục tòa án để yêu cầu tiết lộ thông tin của những kẻ quấy rối trực tuyến như tên và số điện thoại của họ, một hội đồng của Bộ truyền thông cho biết.

Theo luật hiện hành, mọi người nói chung phải trải qua nhiều thủ tục tố tụng trước tòa trước khi họ có thể xác định được những cá nhân đưa ra các bài viết gây thù hận, và nhiều người đã bỏ cuộc.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang tìm cách tăng cường các biện pháp để chống lại nạn lạm dụng trực tuyến, đặc biệt là sau cái chết của một diễn viên trong chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng “Terrace House” của Netflix vào đầu năm nay, người đã phải hứng chịu hàng loạt thông điệp thù hận trên mạng xã hội.

Dự thảo kế hoạch được đưa ra bất chấp những lo ngại của một số thành viên hội đồng về khả năng vi phạm quyền tự do ngôn luận.

Kế hoạch quy định rằng người đăng ban đầu sẽ có thể kháng cáo quyết định của tòa án và cũng sẽ cấm trường hợp tương tự được xem xét nhiều lần. Một quyết định của tòa án nên tính đến quyền bảo vệ ý kiến ​​của họ.

Dự thảo kế hoạch cũng yêu cầu thiết lập các hướng dẫn liên quan đến những điều kiện nào mà thông tin đó phải được tiết lộ để đảm bảo tính minh bạch trong quyết định của tòa án.

Chính phủ sẽ mời công chúng đóng góp ý kiến ​​về dự thảo kế hoạch và sẽ được hoàn thiện vào cuối năm nay. Chính phủ dự kiến ​​sẽ trình nó lên phiên họp quốc hội thường lệ vào năm tới.

Những lời kêu gọi thay đổi pháp luật liên quan đến bắt nạt trên mạng ngày càng gia tăng sau khi Hana Kimura, 22 tuổi, diễn viên của chương trình thực tế, được phát hiện đã chết trong một vụ nghi ngờ tự tử vào tháng 5 sau khi trở thành mục tiêu của những thông điệp thù hận trên mạng xã hội.

Nữ đô vật chuyên nghiệp đã đăng một bức ảnh của mình trên Instagram với dòng chữ “Tôi xin lỗi” ngay trước khi cái chết của cô được xác nhận.

Bộ đã nhận được hơn 5.000 đơn khiếu nại về lạm dụng trực tuyến bao gồm cả phỉ báng trong năm tài chính 2019, tăng gấp bốn lần so với năm tài chính 2010.

Từ khóa: Ban hội thẩm của chính phủ Nhật Bản đề xuất các bước tòa án đơn giản hơn để tiết lộ thông tin của những kẻ giết người trên mạng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like