Ban hội thẩm đệ trình 2 đề xuất để ngăn Hoàng gia Nhật Bản thu hẹp

Thủ tướng Fumio Kishida, thứ hai từ phải sang, phát biểu tại cuộc họp của ban cố vấn của chính phủ về việc đảm bảo một đường lối kế vị đế quốc ổn định ở Tokyo vào ngày 22 tháng 12 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một hội đồng chính phủ được giao nhiệm vụ nghiên cứu các cách để đảm bảo sự kế vị hoàng gia ổn định hôm thứ Tư đã đệ trình hai đề xuất lên Thủ tướng Fumio Kishida nhằm ngăn gia đình hoàng gia Nhật Bản thu hẹp hơn nữa, nhưng đã hoãn các kết luận liên quan đến các biện pháp cụ thể về việc kế vị.

Hai lựa chọn – cho phép các thành viên nữ kết hôn với thường dân vẫn giữ được địa vị đế quốc của họ và những người thừa kế nam từ các chi nhánh cũ được nhận vào gia đình hoàng gia bằng cách sửa đổi Luật Hoàng gia năm 1947 – tìm cách giải quyết số lượng người thừa kế đủ điều kiện ngày càng giảm.

Ban cố vấn không đề cập đến việc phụ nữ hoặc các thành viên hoàng gia mẫu hệ có đủ điều kiện để lên ngôi hay không, nói rằng vấn đề “nên được phán xét trong tương lai”, mặc dù quốc hội kêu gọi chính phủ khẩn trương tổ chức các cuộc thảo luận về cách đạt được một sự kế vị của đế quốc ổn định trong một nghị quyết không ràng buộc năm 2017.

Theo Luật Hoàng gia giới hạn người thừa kế đối với một nam giới có hoàng đế bên cạnh cha mình, chỉ có ba người thừa kế là Hoàng đế Naruhito 61 tuổi – em trai của ông là Thái tử Fumihito, 56 tuổi, cháu trai của ông là Hoàng tử Hisahito, 15 tuổi và chú của mình là Hoàng tử Hitachi, 86 tuổi.

Luật cũng quy định nữ hoàng rời khỏi hoàng tộc khi kết hôn với một thường dân.

Trong khi Kishida đã nói rằng ông sẽ tôn trọng các kết luận rút ra từ các cuộc thảo luận của hội đồng do cựu Chủ tịch Đại học Keio Atsushi Seike chủ trì và đệ trình báo cáo của mình lên Chế độ ăn uống, chính phủ vẫn cần xem xét liệu các đề xuất có thể mâu thuẫn với Hiến pháp và ý chí của đòi hỏi những người.

Phụ nữ sinh ra trong gia đình hoàng gia đã lên kế hoạch cho cuộc sống của mình trên cơ sở họ sẽ phải từ bỏ địa vị hoàng gia nếu họ kết hôn với một thường dân. Vấn đề là liệu họ có thể ở lại gia đình hoàng gia ngay cả sau khi kết hôn mà không bị ép buộc do sự thay đổi đột ngột trong hệ thống hay không.

Hơn nữa, ngay cả khi phụ nữ trong hoàng tộc có thể duy trì địa vị hoàng gia của họ, chính phủ đang có xu hướng không cấp địa vị đó cho vợ / chồng hoặc con cái của họ vì làm như vậy có thể mở đường cho các nữ quân chủ hoặc hoàng đế nữ mà các thành phần bảo thủ. đã bị phản đối kịch liệt.

Trong trường hợp như vậy, một số người cho rằng sẽ không thể có thành viên hoàng tộc và những người không có địa vị hoàng gia trong một hộ gia đình, vì các thành viên của gia đình hoàng gia bị ràng buộc bởi các quy tắc và hạn chế khác nhau trong các lĩnh vực như hoạt động chính trị và lựa chọn nghề nghiệp. không áp dụng cho thường dân.

Hệ thống này cũng nhấn mạnh một tiêu chuẩn kép, trong đó phụ nữ kết hôn với đàn ông trong hoàng tộc sẽ được phong tước vị hoàng gia cùng với con cái của họ, nhưng không phải ngược lại.

Liên quan đến việc cho phép những người thừa kế nam từ các chi nhánh cũ được nhận vào gia đình hoàng gia, có những lo ngại rằng nó sẽ vi phạm Hiến pháp, vốn nghiêm cấm phân biệt đối xử dựa trên nguồn gốc gia đình. Luật Gia đình Hoàng gia cũng nghiêm cấm việc nhận con nuôi.

Kế hoạch xoay quanh việc liệu có bất kỳ hậu duệ nào đủ điều kiện thực sự muốn gia nhập hoàng tộc hay không, vì Hiến pháp không cho phép chính phủ ép buộc nhận con nuôi mà không có sự đồng ý của các bên liên quan.

Chính phủ vẫn chưa xác nhận ý định của bất kỳ người nào trong số 11 chi nhánh cũ có chung tổ tiên với hoàng gia cách đây 600 năm và người đã từ bỏ địa vị của họ vào năm 1947, hai năm sau khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Từ khóa: Ban hội thẩm đệ trình 2 đề xuất để ngăn Hoàng gia Nhật Bản thu hẹp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like