Bán tài sản doanh nghiệp Nhật Bản trong thời chiến ‘không mong muốn’: Chủ tịch SKorea Moon

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu trong cuộc họp báo tại văn phòng của ông ở Seoul vào ngày 18 tháng 1 năm 2021. (Kyodo)

SEOUL (Kyodo) – Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho biết hôm thứ Hai rằng ông coi việc bán tài sản của các công ty Nhật Bản để đền bù cho các nhóm người Hàn Quốc lao động thời chiến là “điều không mong muốn” đối với quan hệ song phương.

Nhận xét của ông Moon được đưa ra khi các nguyên đơn đã thắng kiện chống lại hai công ty Nhật Bản tại Tòa án Tối cao Hàn Quốc vào năm 2018 về hành vi cưỡng bức lao động trong Thế chiến II đang tìm cách bán tài sản thông qua các tòa án của nước này.

Mối quan hệ song phương đã chìm xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau các phán quyết và chúng có thể căng thẳng hơn nữa sau khi một tòa án Seoul vào đầu tháng này yêu cầu chính phủ Nhật Bản bồi thường thiệt hại cho những “phụ nữ thoải mái” trước đây.

Chính phủ Nhật Bản, theo quan điểm rằng một thỏa thuận song phương năm 1965 giải quyết tất cả các yêu sách liên quan đến chế độ thực dân 1910-1945 của họ trên Bán đảo Triều Tiên, đã chỉ trích các phán quyết trong cả hai trường hợp.

Trong cuộc họp báo năm mới hôm thứ Hai ở Seoul, Moon cho biết ông cảm thấy “hơi bối rối” trước phán quyết của phụ nữ an ủi ngày 8 tháng 1 khi nó diễn ra trong bối cảnh hai nước đang nỗ lực giải quyết các vấn đề đang diễn ra khác, chẳng hạn như kiểm soát xuất khẩu và bồi thường cho lao động thời chiến .

Tổng thống cho biết ông thừa nhận rằng một thỏa thuận được Seoul và Tokyo thực hiện vào năm 2015 nhằm giải quyết vấn đề thoải mái cho phụ nữ là “thỏa thuận chính thức giữa các chính phủ” và ông sẽ tìm kiếm các giải pháp dựa trên thỏa thuận này.

Ông Moon cũng cho biết Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ thảo luận về vấn đề này để hai nước có thể đưa ra giải pháp thỏa đáng cho các nguyên đơn.

Thuật ngữ phụ nữ thoải mái là một cách gọi phụ nữ, nhiều người trong số họ là người Hàn Quốc, bị buộc phải làm việc trong các nhà thổ của quân đội Nhật Bản trong Thế chiến thứ hai.

Hai nước đã đạt được thỏa thuận vào năm 2015 để giải quyết “cuối cùng và không thể đảo ngược” tranh chấp kéo dài. Là một phần của thỏa thuận, chính phủ Nhật Bản đã trả 1 tỷ yên. Các khoản tiền này được phân phối thông qua một quỹ cho những người phụ nữ thuộc diện thoải mái trước đây và gia đình của những người đã qua đời.

Tuy nhiên, chính phủ Moon đã giải thể quỹ vào năm 2019 sau khi kết luận rằng thỏa thuận không thể phản ánh đúng mong muốn của phụ nữ.

Chính phủ Nhật Bản từ chối tham gia vào vụ kiện phụ nữ thoải mái, với lý do quyền miễn trừ chủ quyền theo luật quốc tế cho phép một quốc gia được bảo vệ trước quyền tài phán của các tòa án nước ngoài.

Nhưng Tòa án quận trung tâm Seoul, trong phán quyết của mình, đã gạt bỏ lập luận và xác định rằng chính phủ Nhật Bản đã thực hiện “các hành vi phạm tội có chủ ý, có hệ thống và phạm vi rộng chống lại loài người.”

Đây là phán quyết đầu tiên như vậy ở Hàn Quốc. Phán quyết dự kiến ​​sẽ trở thành cuối cùng vào cuối ngày 22 tháng 1 vì chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch kháng cáo.

Từ khóa: Bán tài sản doanh nghiệp Nhật Bản trong thời chiến ‘không mong muốn’: Chủ tịch SKorea Moon

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like