Bản tin thời tiết của Nhật Bản cho sinh viên thấy cách họ sử dụng AI, con người để cung cấp thông tin chính xác

Tomohiro Ishibashi, ngoài cùng bên trái, giám đốc điều hành cấp cao tại Weathernews Inc., trả lời câu hỏi của sinh viên tại Phường Mihama của Chiba vào ngày 14 tháng 12 năm 2022. (Mainichi)

CHIBA — Trong thời đại mà thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu ngày càng trở nên phổ biến, cần phải nắm bắt và dự đoán các mô hình luôn thay đổi để mọi người có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Một công ty dự báo thời tiết có trụ sở tại thành phố thuộc khu vực Tokyo này gần đây đã cho sinh viên địa phương xem trực tiếp trí tuệ nhân tạo (AI) và các phương pháp huy động cộng đồng mà công ty sử dụng cho vai trò đó.

Weathernews Inc., với 1.120 nhân viên, chủ yếu cung cấp thông tin của mình cho khoảng 2.600 tổ chức ở khoảng 50 quốc gia. Thị trường của nó là một trong những thị trường lớn nhất so với bất kỳ công ty dự báo thời tiết tư nhân nào trên thế giới, với khách hàng trong 45 lĩnh vực, bao gồm vận tải, hậu cần, năng lượng, nông nghiệp và thể thao. Cùng với việc giúp đỡ các doanh nghiệp, công ty đang tiếp tục theo đuổi mục tiêu của người sáng lập Hiro Ishibashi là “bảo vệ cuộc sống của những người đi biển” và được sử dụng trong thời kỳ khủng hoảng.

Là một phần của chương trình giáo dục do The Mainichi Newspapers Co. tổ chức vào tháng 12 vừa qua, Weathernews đã mời 24 học sinh từ Học viện Công nghệ Shibaura Trường THCS & THPT Kashiwa ở Kashiwa, tỉnh Chiba, đến trụ sở chính để xem công việc diễn ra trên tuyến đầu của dự báo thời tiết.

Trong 37 năm kể từ khi công ty được thành lập, các phương pháp dự báo đã thay đổi mạnh mẽ. Trong khi tận dụng kinh nghiệm của các nhà khí tượng học và phân tích hình ảnh vệ tinh cũng như dữ liệu quan sát khí tượng thông qua máy học do AI cung cấp, công ty đã tạo ra thị trường ngách chính của mình như một nền tảng cho “dự báo do mọi người đưa ra”. Nhờ sự đóng góp của người dùng điện thoại thông minh trên cả nước, những người cung cấp ảnh về thời tiết hiện tại và các báo cáo “cảm thấy giống như” chủ quan, độ chính xác của dự báo tiếp tục được cải thiện. Mỗi ngày, công ty nhận được 180.000 lượt đóng góp như vậy, trong đó có 20.000 bức ảnh. AI phân tích những điều này, đóng vai trò dự báo cùng với dữ liệu quan sát.

Hệ thống này đã làm cho nó có thể chính xác hơn theo những cách như đưa ra cảnh báo về những cơn mưa cục bộ khó dự đoán và dự báo sự nở rộ của hoa anh đào Nhật Bản, có thể khác nhau đáng kể tùy theo vị trí.

Giám đốc điều hành cấp cao của công ty, Tomohiro Ishibashi, nhấn mạnh rằng “bằng cách tiếp tục các báo cáo hàng ngày, thông tin sẽ được đưa vào sử dụng trong trường hợp khẩn cấp, giúp giảm thiểu thảm họa.”

Yuto Yamamoto, học sinh năm thứ ba tại trường trung học cơ sở Kashiwa, cho biết mặc dù việc sử dụng AI đang ngày càng phát triển, nhưng cậu cũng cảm nhận được tầm quan trọng của những đóng góp mà chỉ con người mới có thể thực hiện, chẳng hạn như cung cấp các báo cáo thời tiết chủ quan.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mayumi Otani, Ban Tin tức Khu vực)

Từ khóa: Bản tin thời tiết của Nhật Bản cho sinh viên thấy cách họ sử dụng AI, con người để cung cấp thông tin chính xác

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like