Bằng chứng mới được công bố về trường hợp tử tù thụ án lâu nhất Nhật Bản hiện nay

Một con phố mua sắm ở quận Shimokawabatamachi của Fukuoka, nay là một phần của Phường Hakata của thành phố, được nhìn thấy bốc cháy vào ngày 5 tháng 12 năm 1966. Cửa hàng điện tử Maruyo Musen địa phương được nhìn thấy ở bên trái. (Mainichi)

FUKUOKA – Các công tố viên đã công bố một loạt bằng chứng mới liên quan đến vụ án giết người cướp của và đốt phá năm 1966, bao gồm các tài liệu mà trước đó họ đã phủ nhận sự tồn tại, sau nhiều lần kháng cáo yêu cầu xét xử lại bởi tử tù đang thụ án lâu nhất Nhật Bản hiện nay.

Nobuo Oda, 76 tuổi, bị kết án tử hình vì tội giết người cướp tài sản và các tội danh khác liên quan đến vụ án Maruyo Musen, trong đó một công nhân được tìm thấy đã chết sau khi một cửa hàng thiết bị điện bị phóng hỏa và thiêu rụi, và một công nhân khác được tìm thấy bị thương nặng trên xe buýt. phố gần đó ở thành phố Fukuoka vào ngày 5 tháng 12 năm 1966. Oda đã nhiều lần nộp đơn yêu cầu xét xử lại kể từ năm 1973.

Trong đơn kháng cáo tái thẩm lần thứ bảy được đệ trình lên Tòa án Quận Fukuoka, Văn phòng Công tố viên Quận Fukuoka đã tiết lộ 57 bằng chứng mà trước đây họ chưa từng nộp cho tòa án. Các mục bao gồm “lời thú tội” được ghi âm trong các cuộc thẩm vấn của một cậu bé 17 tuổi khi đó bị nghi ngờ là đồng phạm trong vụ án hiện đã 56 tuổi và các tài liệu khác mà các công tố viên trước đó đã phủ nhận tồn tại trong các cuộc họp giao ban cho luật sư bào chữa của Oda trong quá trình yêu cầu xét xử lại.

“Việc kiểm tra (bằng chứng) của JBAH chưa đủ kỹ lưỡng”, văn phòng công tố nói với Mainichi Shimbun, phủ nhận rằng họ đã cố tình che giấu bất cứ điều gì.

Theo luật sư bào chữa của Oda, đây là lần đầu tiên các công tố viên công bố một lượng lớn bằng chứng liên quan đến vụ án. “Đó là một thành tích lớn,” nhóm pháp lý cho biết, mặc dù họ nghi ngờ rằng có bằng chứng khác vẫn chưa được các công tố viên đệ trình.

Thanh niên 17 tuổi đã bị truy tố cùng với Oda, 20 tuổi vào thời điểm xảy ra vụ việc, với tội danh đánh hai công nhân bằng búa, ăn cắp khoảng 220.000 yên (khoảng 1.630 USD theo tỷ giá hiện tại) bằng tiền mặt, và đốt cháy cửa hàng bằng cách đạp đổ bếp, giết chết một trong số họ. Trong khi Oda đã thừa nhận hành vi trộm cướp, anh ta đã phủ nhận việc đốt lửa bằng bếp. Anh ta hiện đang là tù nhân tại Nhà tạm giam Fukuoka.

Theo các luật sư của Oda, các cuộc thảo luận về nhu cầu tiết lộ bằng chứng bắt đầu vào khoảng năm 2020, theo yêu cầu tái thẩm lần thứ bảy được đệ trình lên Tòa án quận Fukuoka vào năm 2013. Vào tháng 3 năm 2022, tòa án quận đã đưa ra một văn bản khuyến nghị các công tố viên tiết lộ bằng chứng về chiếc bếp được cho là đã gây ra vụ hỏa hoạn chết người. Chiếc bếp lò là một yếu tố quan trọng trong quyết định cuối cùng của tòa án về bản án tử hình của Oda.

Đáp lại, các công tố viên đã tiết lộ 57 mẩu bằng chứng mới trong nhiều dịp từ tháng 1 năm 2021 đến tháng 9 năm 2022. Chúng bao gồm “lời thú tội” được ghi âm và lời khai của cậu bé, lời khai của một lính cứu hỏa đã chiến đấu với ngọn lửa, ý kiến ​​chuyên gia cho rằng có không có vết máu trên quần áo của Oda, cũng như âm bản của các bức ảnh về ý kiến ​​​​chuyên gia về bếp được đưa ra theo yêu cầu của các nhà điều tra và ghi chú của họ.

Trong vụ án giết người-cướp của năm 1966, chàng trai 17 tuổi đã đầu thú tại đồn cảnh sát ở tỉnh Yamaguchi vào ngày 10 tháng 12 năm đó, và được chuyển đến Sở cảnh sát Hakata của Cảnh sát tỉnh Fukuoka, sau đó đến Tòa án Gia đình Fukuoka vào tháng 12. 22. Sau đó, anh ta bị đưa trở lại các công tố viên và bị truy tố về tội giết người cướp tài sản và các tội danh khác. Sau đó anh ta bị kết án 13 năm tù.

Đoạn băng lời khai của cậu bé rõ ràng đã được ghi lại tại Sở cảnh sát Hakata vào ngày 20 tháng 12 năm 1966, trước khi cậu được đưa ra tòa án gia đình. Trong đoạn ghi âm, cậu bé “thú nhận” có liên quan đến tội ác, nhưng các công tố viên trước đó đã nói rằng đoạn ghi âm “không tồn tại.” Theo các công tố viên, đoạn băng xuất hiện trong quá trình kiểm tra mới các tài liệu vụ án.

Văn phòng công tố nói với Mainichi Shimbun, “Theo lời khuyên của tòa án, JBAH đã tiết lộ bằng chứng sau khi xem xét sự cần thiết phải làm như vậy và mối liên hệ của nó với các điểm có vấn đề, cũng như liệu nó có vi phạm quyền riêng tư hay không, trong số các tác động có hại khác. .” Về việc họ phủ nhận trước đó rằng bằng chứng thậm chí còn tồn tại, văn phòng cho biết, “Mặc dù không có vấn đề gì với việc lưu trữ bằng chứng, nhưng việc kiểm tra của JBAH chưa đủ kỹ lưỡng. JBAH không cố ý che giấu nó.” Văn phòng từ chối bình luận về cách họ lưu trữ bằng chứng.

Theo các luật sư bào chữa, Oda nói với họ rằng lời khai của anh ta đã được ghi lại trong quá trình thẩm vấn. Các luật sư tin rằng đoạn ghi âm, giống như trong trường hợp của cậu bé 17 tuổi, vẫn tồn tại và có kế hoạch yêu cầu các công tố viên công bố nó để làm bằng chứng thêm.

Trong khi đó, các công tố viên nhận xét: “JBAH tin rằng JBAH đã đưa ra phản hồi đầy đủ, sau khi kiểm tra kỹ lưỡng các tài liệu theo lời khuyên của tòa án. JBAH sẽ xem xét hành động trong tương lai của mình một cách thỏa đáng theo yêu cầu của tòa án và nhóm bào chữa.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuta Hiratsuka, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Bằng chứng mới được công bố về trường hợp tử tù thụ án lâu nhất Nhật Bản hiện nay

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like