Bảng điều khiển Nhật Bản: Xây dựng phòng thủ càn quét, không thể tránh khỏi chi phí cao hơn

Trong bức ảnh do Cơ quan Báo chí Bộ Quốc phòng Nga công bố, quân đội Trung Quốc xếp hàng (diễu hành) trong cuộc tập trận quân sự Vostok 2022 tại một trường bắn ở Viễn Đông của Nga, vào ngày 31 tháng 8 năm 2022. (Vadim Savitsky/Dịch vụ Báo chí Bộ Quốc phòng Nga qua AP, Tệp)

TOKYO (AP) – Một ủy ban ủy nhiệm của chính phủ Nhật Bản cho biết trong một báo cáo gửi Thủ tướng Fumio Kishida rằng việc tăng cường phòng thủ mạnh mẽ bao gồm cả việc sử dụng tấn công phủ đầu là “không thể thiếu” để chống lại các mối đe dọa ngày càng tăng trong khu vực.

Nó kêu gọi sự hiểu biết của công chúng để chịu gánh nặng tài chính cho việc bảo vệ đất nước.

Đảng cầm quyền của ông Kishida muốn tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng hiện tại của Nhật Bản lên khoảng 10 nghìn tỷ USD (70 tỷ USD) trong 5 năm tới.

Các khuyến nghị trong báo cáo, do 10 chuyên gia độc lập tổng hợp và đệ trình lên Kishida hôm thứ Ba, cho biết Nhật Bản cần củng cố nền kinh tế để chi trả cho chi tiêu quân sự, đồng thời củng cố ngành công nghiệp vũ khí, nghiên cứu và phát triển công nghệ tiên tiến lưỡng dụng. Nhật Bản nên cải thiện cơ sở hạ tầng thương mại để sử dụng cho mục đích quân sự trong trường hợp khẩn cấp và tăng cường an ninh mạng.

Kishida đầu năm nay cam kết tăng cường mạnh mẽ năng lực quân sự và chi tiêu của Nhật Bản trước các hoạt động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc cũng như các mối đe dọa từ Triều Tiên và Nga. Báo cáo sẽ được xem xét trong lần sửa đổi sắp tới đối với chiến lược an ninh quốc gia và các hướng dẫn quốc phòng quan trọng, sẽ được công bố vào cuối năm nay trước ngân sách năm 2023.

Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Kishida đã trích dẫn tiêu chuẩn của NATO về đóng góp quốc phòng 2% GDP làm mục tiêu, tìm cách tăng gần gấp đôi ngân sách quốc phòng hiện tại của Nhật Bản với hơn 5 nghìn tỷ yên (35 tỷ USD), tương đương khoảng 1% GDP.

Báo cáo cho biết: “Việc sở hữu và củng cố khả năng phản công là không thể thiếu đối với Nhật Bản để duy trì và nâng cao khả năng răn đe”, đồng thời trích dẫn sự thay đổi lớn về cán cân quyền lực ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, việc tăng cường nhanh chóng năng lực hạt nhân và tên lửa ở các nước láng giềng và triển khai lực lượng siêu cường. tên lửa siêu thanh và những tên lửa được phóng trên “quỹ đạo bất thường”.

Ủy ban cho biết Nhật Bản cần xây dựng quân đội mạnh mẽ trong 5 năm tới.

Nó cũng kêu gọi triển khai đủ số lượng tên lửa, bao gồm cái gọi là tên lửa tầm xa hoặc tên lửa tầm xa để tấn công các mục tiêu của kẻ thù từ bên ngoài tầm bắn của chúng. Việc phát triển các tên lửa đối đầu của riêng mình sẽ mất thời gian và báo cáo đề xuất mua thêm tên lửa nước ngoài trong thời gian ngắn.

Đảng cầm quyền của Nhật Bản đã đổi tên cái được gọi là tấn công phủ đầu thành “khả năng phản công”, dường như để nhấn mạnh rằng đó là để tự vệ. Chính phủ cho biết việc sử dụng nó là hợp hiến nếu để đối phó với các dấu hiệu của một cuộc tấn công sắp xảy ra của kẻ thù.

Nhưng khả năng cho phép Nhật Bản tấn công và vô hiệu hóa tên lửa của đối phương trước khi chúng được phóng đi đang gây tranh cãi. Những người phản đối nói rằng định nghĩa về ý định tấn công của kẻ thù là không rõ ràng và các cuộc tấn công phủ đầu có thể được coi là cuộc tấn công đầu tiên.

Ngay cả đối tác liên minh cơ sở Komeito, một đảng được Phật giáo hậu thuẫn nổi tiếng với lập trường hòa bình, đã bày tỏ sự thận trọng đối với khái niệm này.

Natsuo Yamaguchi, người đứng đầu Komeito, cũng nói rằng việc Nhật Bản gánh vác nhiều khả năng răn đe hơn trong liên minh an ninh Nhật-Mỹ có nghĩa là “một sự thay đổi cơ bản đối với khái niệm răn đe, vì vậy chúng ta phải suy nghĩ cẩn thận về những hạn chế.”

Từ khóa: Bảng điều khiển Nhật Bản: Xây dựng phòng thủ càn quét, không thể tránh khỏi chi phí cao hơn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like