Báo Braille Mainichi, tờ báo duy nhất của Nhật Bản dành cho người mù, đánh dấu kỷ niệm 100 năm

Máy in chữ nổi do Đức sản xuất được sử dụng để in The Braille Mainichi đang được vận hành tại Trụ sở chính ở Osaka của Công ty Báo Mainichi ở quận Kita của Osaka. (Mainichi / Satoshi Hishida)

Braille Mainichi, một tờ báo hàng tuần bằng chữ nổi được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1922, đánh dấu kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 11 tháng 5.

Tờ báo này xuất hiện vào thời đại trước khi có các chương trình phát thanh thông thường, và thậm chí trên toàn cầu, một ấn phẩm như vậy, cho phép những người khiếm thị thiếu khả năng tiếp cận thông tin có thể tự đọc báo bằng chữ nổi, rất hiếm. Kể từ đó, nó vẫn tiếp tục ổn định, được giám sát bởi các ban biên tập liên tiếp, ghi lại lịch sử một thế kỷ đồng thời tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống và văn hóa của độc giả khiếm thị.

– Bảo tồn nền tảng của ‘trí tuệ và sức mạnh’

Đó là nhà giáo dục mù Kyotaro Nakamura, người được Osaka Mainichi Shimbun, tiền thân của The Mainichi Newspaper Co., mời đảm nhận vị trí tổng biên tập đầu tiên của The Braille Mainichi ở tuổi 42. JBAH tự hỏi liệu anh ấy có bao giờ tưởng tượng tờ báo sẽ vẫn tồn tại trong một thế kỷ sau đó.

Nakamura, cũng là một giáo viên của trường, nhằm mục đích sử dụng The Braille Mainichi làm sách giáo khoa và tăng số lượng người mù và những người có thị lực kém có thể đọc được chữ nổi, làm việc theo phương châm “mang trí tuệ cho nhau để đạt được sức mạnh.” Đúng như anh đã hình dung, bài báo đã trở thành một diễn đàn để thảo luận giữa các độc giả, trao đổi thông tin và cho các hoạt động văn hóa.


Bìa số 5,090 của The Braille Mainichi, đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập tờ báo.

Có thể nói, The Braille Mainichi trong giai đoạn đầu đã xây dựng những nền tảng cho nền văn hóa mới, vượt lên trên vai trò là một “tờ báo” truyền tải những chuyển động trong xã hội. Một trăm năm trôi qua, chúng ta có thể thấy những nền tảng đó mạnh mẽ như thế nào.

Chính các hoạt động của những người khiếm thị đã đọc và được tờ báo phỏng vấn trong giai đoạn này – nói cách khác, thực tế là có sự phát triển văn hóa giữa những người khiếm thị – đã cho phép tờ báo xây dựng trên nền tảng của nó để đạt được điều này. xa.

Từ các chủ đề liên quan đến cuộc sống hàng ngày, đến nỗ lực làm giàu giáo dục và cuộc sống nghề nghiệp của mọi người, đến các phong trào tìm kiếm hệ thống hóa và nâng cao phúc lợi, đến các cuộc đấu tranh giành và bảo vệ quyền, các bộ phận biên tập liên tiếp đã và đang báo cáo sự phát triển trên các trang của tờ báo khi sống trong những thời gian chính xác. Một thế kỷ qua đã chứng kiến ​​một chu kỳ độc giả đọc về những điều này bằng chữ nổi Braille, đồng cảm với chúng và được truyền cảm hứng để thực hiện những hành động tiếp theo.

Những người trong ban biên tập của tờ báo tin rằng thực tế có ý nghĩa to lớn rằng, vì điều này, nó có thể ghi lại lịch sử của người khiếm thị, một thiểu số trong xã hội. Tờ báo cũng đóng vai trò kết nối dư luận với tư cách là một bộ phận của tổ chức báo chí.

Vào thời điểm thành lập The Braille Mainichi, báo chí là tổ chức truyền thông lớn nhất và chữ nổi Braille là phương tiện thu thập thông tin sẽ ngày càng phát triển. Ngày nay, vị trí của chữ nổi và báo đã thay đổi rõ rệt. Tuy nhiên, JBAH muốn tiếp tục bảo vệ tương lai của hình thức truyền thông tin bằng chữ nổi này và xem xét vai trò nào là phù hợp trong thời đại hiện tại đồng thời tiếp tục khắc sâu lịch sử văn hóa của người khiếm thị và tiến tới 100 nhiều năm.

(Tác giả Yoshifumi Hamai, tổng biên tập của The Braille Mainichi, và ban biên tập The Braille Mainichi)

Dưới đây là các đoạn trích từ ấn bản đầu tiên của Osaka Braille Mainichi.


Bức ảnh này là bìa của ấn bản đầu tiên của The Osaka Braille Mainichi phát hành vào ngày 11 tháng 5 năm 1922.

Osaka Braille Mainichi xuất bản số đầu tiên hôm nay. Mục đích của việc xuất bản không gì khác hơn là cung cấp cho người mù một tờ báo để họ có thể tự đọc và hướng tới sứ mệnh văn hóa của báo chí. Do đó, một mặt, điều này có nghĩa là cung cấp cho người mù kiến ​​thức, lòng dũng cảm và sự thoải mái cần thiết để họ hoạt động như những công dân độc lập cá nhân trong xã hội, và mặt khác để đánh thức lương tâm của xã hội, vốn đang chìm trong giấc ngủ. liên quan đến người mù. Từ tận đáy lòng, JBAH hy vọng rằng với sự ủng hộ của độc giả và nỗ lực của JBAH, tờ báo này sẽ phát triển lành mạnh và càng sớm càng tốt, JBAH với tư cách là một thể chế văn minh của Nhật Bản sẽ đạt đến một thời kỳ mà những nỗ lực của JBAH góp phần thúc đẩy thế giới của mù.

Hồ sơ xuất bản:

Báo Braille Mainichi, phát hành vào thứ Ba hàng tuần, là tờ báo chữ nổi duy nhất của Nhật Bản thu thập tin tức và thông tin dành cho người khiếm thị một cách độc lập. Nó bao gồm 60 trang khổ A4. Kể từ khi thành lập, nó đã được xuất bản bởi The Mainichi Báo chí Trụ sở chính ở Osaka, và được in ở tầng hầm đầu tiên. Nó hiện có chín nhân viên, bao gồm cả một phóng viên ở Tokyo. Ngoài giấy chữ nổi, nó còn sản xuất một tờ báo khổ lớn và một tờ báo nói.

Từ khóa: Báo Braille Mainichi, tờ báo duy nhất của Nhật Bản dành cho người mù, đánh dấu kỷ niệm 100 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like