Báo cáo kinh tế Nhật Bản giảm đề cập đến coronavirus

Những người đeo khẩu trang đi bộ trong khu mua sắm Ginza của Tokyo vào ngày 19 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ cho biết trong một báo cáo hàng tháng hôm thứ Tư rằng nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi sau đại dịch, với từ “coronavirus” không được đưa vào đánh giá lần đầu tiên sau hơn hai năm.

“Nền kinh tế Nhật Bản cho thấy những chuyển động khởi sắc”, báo cáo của Văn phòng Nội các cho biết trong đánh giá cơ bản của nó, bỏ từ “khi tình hình nghiêm trọng do virus coronavirus mới đang giảm bớt” tiếp nối dòng trong báo cáo tháng trước.

Một quan chức chính phủ cho biết trong một cuộc họp báo cho biết, sự thay đổi trong cách diễn đạt phản ánh sự thay đổi trong xã hội Nhật Bản nơi “các hoạt động xã hội và kinh tế vẫn tiếp tục diễn ra ngay cả khi COVID-19 hồi sinh”.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra những rủi ro đi xuống còn tồn tại đối với nền kinh tế khi các trường hợp vi rút gia tăng ở Trung Quốc đã dẫn đến việc đóng cửa ở các khu vực rộng lớn, bao gồm cả Thượng Hải, gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng.

Giá nguyên liệu thô tăng do Nga tham chiến ở Ukraine cũng được coi là một rủi ro.

Theo các thành phần của nền kinh tế, báo cáo cho biết tiêu dùng tư nhân trong tháng 5 “đã cho thấy những chuyển động tăng lên”, sử dụng cách diễn đạt tương tự như tháng trước.

Theo dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, chi tiêu cá nhân vẫn giữ nguyên, ngay cả trong tình trạng gần như khẩn cấp do sự gia tăng biến thể Omicron, sau khi tăng 2,5% trong quý trước.

Trong hầu hết quý đầu tiên của năm 2022, nhiều quận đã thực hiện các biện pháp chống coronavirus cho phép thống đốc của họ yêu cầu người dân hạn chế đi lại qua các quận và thúc giục các nhà hàng và quán bar đóng cửa sớm.

Chi tiêu tư nhân dự kiến ​​sẽ tiếp tục phục hồi, dẫn đầu là do mọi người đi ăn ngoài và đi công tác sau khi các quy định liên quan đến vi rút được dỡ bỏ hoàn toàn vào cuối tháng 3 và mọi người có thể trải qua kỳ nghỉ kéo dài một tuần từ cuối tháng 4 mà không có bất kỳ hạn chế hoạt động nào lần đầu tiên trong ba năm, báo cáo cho biết.

Văn phòng cho biết việc làm “cho thấy những chuyển động của sự phát triển”, điều chỉnh đánh giá của nó tăng lên lần đầu tiên sau năm tháng. Nó cho thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm và các nhà sản xuất, kinh doanh nhà trọ và nhà hàng cung cấp việc làm ngày càng tăng.

Trong khi đó, giá tiêu dùng “đã tăng lên trong thời gian gần đây”, báo cáo cho biết, sử dụng biểu thức này lần đầu tiên kể từ tháng 12 năm 2007, khi các tiêu chí đánh giá hiện tại lần đầu tiên được thông qua. Báo cáo tháng 4 cho biết giá “đã tăng vừa phải.”

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, không bao gồm thực phẩm tươi sống biến động, đã tăng 2,1% trong tháng 4 so với một năm trước đó do giá năng lượng và thực phẩm tăng mạnh.

Đánh giá về nhập khẩu đã bị hạ lần đầu tiên trong sáu tháng, dẫn đến việc giảm nhập khẩu từ Trung Quốc khi việc khóa cửa được thực hiện theo chính sách “không COVID” triệt để của nước này dẫn đến hạn chế nguồn cung. Báo cáo cho biết nhập khẩu đã có “một giai điệu yếu” so với đánh giá hồi tháng 4 về chúng là “gần như đi ngang”.

Mặc dù văn phòng vẫn giữ nguyên đánh giá về sản lượng công nghiệp, nói rằng nó “cho thấy những chuyển động tăng trưởng”, báo cáo cảnh báo rằng các biện pháp chống coronavirus của Trung Quốc có thể có tác động trong tháng tới do một số nhà sản xuất ở Nhật Bản đã tạm ngừng sản xuất do thiếu linh kiện. .

Văn phòng đã điều chỉnh lại quan điểm về kinh tế thế giới đi xuống lần đầu tiên sau 25 tháng, nói rằng sự phục hồi dường như đang “tạm dừng” ở Trung Quốc do các hạn chế nghiêm ngặt của COVID-19 ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Từ khóa: Báo cáo kinh tế Nhật Bản giảm đề cập đến coronavirus

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like