Báo cáo về kế hoạch xả nước ở Fukushima để ‘cung cấp niềm tin’: IAEA

Bức ảnh ngày 13 tháng 2 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Tỉnh Fukushima. (Mainichi/Koichiro Tezuka)

TOKYO (Kyodo) – Một quan chức của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế cho biết hôm thứ Sáu rằng một báo cáo sẽ được công bố vào đầu năm tới về kế hoạch của Nhật Bản xả nước phóng xạ đã xử lý ra biển từ nhà máy điện hạt nhân bị tê liệt Fukushima Daiichi “sẽ mang lại niềm tin cho xã hội Nhật Bản. các nước láng giềng, tất cả các quốc gia thành viên (IAEA).

Báo cáo sẽ là một đánh giá độc lập và khoa học dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế, ông Gustavo Caruso, giám đốc và điều phối viên của Cục An toàn và An ninh Hạt nhân của IAEA, cho biết tại một cuộc họp báo ở Tokyo sau khi hoàn thành đánh giá an toàn thứ hai của tổ chức.

Trong quá trình đánh giá tại chỗ kéo dài 5 ngày cho đến thứ Sáu, một nhóm chuyên gia của IAEA gồm các chuyên gia do Caruso dẫn đầu đã thảo luận về các phép đo phóng xạ nên được thực hiện khi nước được xả ra với nhà điều hành nhà máy Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. và Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Hôm thứ Tư, nhóm đã kiểm tra nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, bị tê liệt bởi trận động đất và sóng thần năm 2011.

Vào tháng 4 năm ngoái, Tokyo đã quyết định xả dần lượng nước đã được xử lý qua hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến loại bỏ các hạt nhân phóng xạ, ngoại trừ tritium, ra Thái Bình Dương sau khi được pha loãng từ khoảng mùa xuân năm 2023.

Nước bị ô nhiễm sau khi được bơm vào để làm mát nhiên liệu lò phản ứng nóng chảy tại nhà máy đã tích tụ tại cơ sở, trộn với nước mưa và nước ngầm tại địa điểm. Các bể chứa nước chiếm một diện tích lớn của khu phức hợp và sắp hết công suất.

Nhưng ngay cả khi đánh giá của IAEA phát hiện ra rằng một số khía cạnh không tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế, thì chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định có nên hoãn hoặc hủy bỏ việc xả nước hay không, theo Caruso.

IAEA sẽ thăm lại Nhật Bản vào tháng 1 để trao đổi quan điểm với Cơ quan quản lý hạt nhân.

Caruso cho biết: “Trước khi bắt đầu xả nước, IAEA sẽ đưa ra một báo cáo toàn diện về tất cả những phát hiện đã thu thập được cho đến thời điểm hiện tại.

Từ khóa: Báo cáo về kế hoạch xả nước ở Fukushima để ‘cung cấp niềm tin’: IAEA

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like