Báo động về thông tin sai lệch về kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe lan truyền trực tuyến

những hình ảnh đẹp

TOKYO – Một chuyên gia pháp lý về lời nói căm thù và những người khác đã cảnh báo chống lại những thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội cho rằng cư dân Hàn Quốc “Zainichi” ở Nhật Bản đứng sau vụ ám sát cựu Thủ tướng Shinzo Abe ngày 8/7.

Trước những tuyên bố vô căn cứ như rằng “thủ phạm là người Hàn Quốc Zainichi”, luật sư và chuyên gia về ngôn từ căm thù Yasuko Morooka nói, “Chính quyền trung ương phải đưa ra thông điệp rằng những tin đồn thất thiệt kích động phân biệt đối xử và bạo lực là không thể dung thứ.”

Thông tin bắt đầu lan truyền trực tuyến ngay sau khi Abe bị bắn ở thành phố Nara trong một bài phát biểu tranh cử cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Hạ viện ngày 10 tháng Bảy. Chúng bao gồm các bài đăng có nội dung: “Có lực lượng nước ngoài đứng sau vụ xả súng, bao gồm Zainichi người Hàn Quốc, người Trung Quốc và người Nga, và họ hẳn đã ra lệnh cho kẻ ám sát” và, “Tên tội phạm bắn Abe được thuê bởi Trung Quốc và Nga, hoặc là công dân nhập tịch hoặc cư dân Zainichi. ”

Phóng viên ảnh Natsuki Yasuda đã tweet, “Tôi cảm thấy khủng hoảng vì suy đoán này về nguồn gốc và thuộc tính của thủ phạm đang hoành hành. Vui lòng xem xét lại trước khi đăng hoặc phát tán những thứ này. Đó là bước đầu tiên để phá vỡ chuỗi bạo lực.”

Morooka, một luật sư của Hiệp hội Luật sư Tokyo, chỉ ra rằng cũng có những tin đồn sai sự thật rằng kẻ gây ra vụ thảm sát tại nhà chăm sóc năm 2016 ở Sagamihara, tỉnh Kanagawa, là một cư dân Zainichi. Cô nhận xét: “Một khi được đăng tải, tin đồn không dễ dàng biến mất. Sau vụ việc gần đây, người dùng mạng đã đăng những câu như: ‘Hãy trả thù người Hàn Quốc đi”. Nếu những tin đồn thất thiệt dựa trên thành kiến ​​lan truyền, chắc chắn có nguy cơ tội ác thù hận xảy ra như một sự trả đũa cho vụ việc ”, ám chỉ vụ ám sát Abe.

Lãnh sự quán Hàn Quốc ở Fukuoka đã cảnh báo trên tài khoản Twitter chính thức của mình rằng những người Triều Tiên sống ở Nhật Bản có thể trở thành mục tiêu của tội ác thù hận sau vụ xả súng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Mei Nammo, Cục Tokyo)

Từ khóa: Báo động về thông tin sai lệch về kẻ ám sát cựu Thủ tướng Abe lan truyền trực tuyến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like