Báo hiệu sự thay đổi, ‘Lái xe của tôi’ đi đến giải Oscar


Thành viên ban giám khảo kiêm nhà làm phim Ryusuke Hamaguchi chụp ảnh cho ban giám khảo tại Liên hoan phim quốc tế Berlin ở Berlin, Đức, vào ngày 10 tháng 2 năm 2022. (Ảnh của Vianney Le Caer / Invision / AP, File)

NEW YORK (AP) – Kể từ khi có hàng loạt tin nhắn chào mừng anh ấy khi anh ấy bước xuống máy bay ở Berlin vào buổi sáng đề cử Oscar, Ryusuke Hamaguchi đã có một thời gian để suy nghĩ về lý do tại sao bộ phim Drive My Car của anh ấy lại gây được tiếng vang. như nó có.

Nhưng anh ấy không chắc lắm. Chỉ có rất nhiều cách để lý giải tại sao một bộ phim truyền hình Nhật Bản dài 3 tiếng mà đoạn phim mở đầu thậm chí còn chưa đến 40 phút lại có thể lên đến đỉnh cao nhất của Hollywood. “Drive My Car”, một thiên anh hùng ca đầy cảm xúc về đau thương, kết nối và nghệ thuật, được đề cử bốn giải Oscar, bao gồm phim hay nhất, đạo diễn xuất sắc nhất và kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất.

Hamaguchi nói: “Càng nghĩ về điều này, tôi càng không chắc chắn. “Nhưng tôi có thể nói một điều rằng đây là một bộ phim rất bình thường. Phim nói về những người có tất cả những khuyết điểm khác nhau, mỗi người đều cố gắng để có một cuộc sống tốt hơn cho bản thân. Yêu ai đó hay điều gì đó là một cách để làm điều đó. Nhưng khi chúng ta yêu một người nào đó, một ngày bạn mất hoặc tách khỏi người đó.

“Nó gần giống như một oxymoron,” ông nói thêm. “Đó là khía cạnh bình thường của bộ phim này, đó là về sự mất mát và đạt được của tình yêu.”

“Drive My Car”, bộ phim Nhật Bản đầu tiên từng được đề cử Phim hay nhất, phá vỡ khuôn mẫu về ứng cử viên Oscar truyền thống. Ngay cả “Parasite” của Bong Joon Ho, hai năm trước đây đã trở thành tác phẩm đoạt giải phim hay nhất không phải tiếng Anh đầu tiên, cũng ít ngạc nhiên hơn. “Parasite” là một bộ phim thuộc thể loại phong cách của một nhà làm phim nổi tiếng thế giới với bộ phim đã đoạt giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes.

Con đường của “Drive My Car” đến Lễ trao giải Oscar, giống như trong phim, quanh co hơn. Trong khi các bộ phim của Hamaguchi – năm ngoái anh cũng đã phát hành bộ phim tuyển tập hấp dẫn “Wheel of Fortune and Fantasy” – được đánh giá cao trên toàn thế giới, thì nhà làm phim 43 tuổi này lại ít được biết đến hơn ở Hollywood. “Drive My Car” đã giành được giải Kịch bản hay nhất tại Cannes mùa hè năm ngoái, nhưng đáp ứng cho bộ phim dài của Hamaguchi, phù hợp, cần thời gian để tập hợp lực lượng.

Thay vào đó, “Drive My Car” đã tìm thấy động lực từ các nhà phê bình đã vô địch bộ phim (cả hai nhóm phê bình ở New York và Los Angeles đều gọi nó là phim hay nhất của năm) và ra mắt đều đặn tại các rạp. Cũng có một cái gì đó không thể phủ nhận về nó. Tất cả những ai đã ngồi xuống và xem bộ phim của Hamaguchi đều không khỏi xúc động. “Drive My Car” có thể là một tác phẩm khó bán, nhưng nó đã được chứng minh là rất dễ để yêu thích.

Jonathan Sehring, giám đốc IFC Films lâu năm đã phát hành “Drive My Car” với nhà phân phối mới ra mắt Sideshow cùng với Janus Films cho biết: “Khán giả phản hồi những bộ phim tuyệt vời. Họ chỉ làm vậy”.

Tuy nhiên, “Drive My Car” ít dị thường hơn tưởng tượng. Loạt phim như trò chơi giật gân trên màn ảnh nhỏ “Squid Game” đã cho thấy rằng phụ đề gần như không phải là trở ngại mà họ vẫn tin tưởng. Đồng thời, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh, trong nỗ lực đa dạng hóa số lượng thành viên là nam giới và da trắng trước đây, trong những năm gần đây đã chào đón làn sóng thành viên quốc tế mới.

Một khi các lĩnh vực điện ảnh xa xôi đã trở nên gần gũi hơn. Cùng với “Drive My Car”, một số phim nước ngoài – “Người xấu nhất thế giới”, “Người mẹ song song”, “Flee” – đã ghi được đề cử năm nay ngoài hạng mục Phim quốc tế hay nhất. Tại lễ trao giải Oscar ngày 27 tháng 3, những bộ phim này đang vượt quá sức nặng của chúng. Ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, Hamaguchi vượt qua những nhân vật được yêu thích ở hạng A như Denis Villeneuve (“Dune”). “Drive My Car” đã cán mốc gấp đôi số đề cử so với “Spider-Man: No Way Home.”

Hamaguchi cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây trong một cuộc phỏng vấn gần đây khi cách ly trong một phòng khách sạn ở Nhật Bản sau khi đi du lịch nước ngoài: “Thực tế là thời gian dài ba tiếng đồng hồ cũng cho chúng ta thấy rằng có thể thời thế đang thay đổi, khả năng tiếp nhận của mọi người đang thay đổi. “Tôi đã nghĩ sẽ khó tiếp cận được đông đảo khán giả vì độ dài của phim, dù rất tự hào và tự tin với sản phẩm cuối cùng”.

Không nhầm lẫn, Hamaguchi và tất cả mọi người tham gia “Drive My Car” vẫn đang ngạc nhiên về thành công của bộ phim.

Sehring nói: “Tất cả chúng ta đều đang tự chèn ép mình. Không, tự tát bản thân giống như vậy”. “Tôi sẽ nói dối nếu tôi nói với bạn rằng bất kỳ ai trong JBAH nghĩ rằng nó sẽ nhận được sự đón nhận như thế này. Nhưng tất cả JBAH đều vô cùng xúc động.”

Tại IFC, Sehring đã giúp đi tiên phong trong việc sử dụng phổ biến hiện nay các bản phát hành ngày và tháng, với các bộ phim ra mắt tại rạp và video theo yêu cầu. Nhưng anh ấy cho rằng sân khấu xung quanh “Drive My Car” chỉ có thể xảy ra ở rạp. Ở đó, nó đã kiếm được 1,8 triệu đô la tiền bán vé trong vài tháng qua, thường được xếp hạng trong số những phim trung bình tốt nhất cho mỗi rạp. Vào thứ Tư, nó đã bắt đầu phát trực tuyến trên HBO Max.

Sehring nói: “Một bộ phim dài ba giờ của Nhật Bản sẽ rất thách thức. “Họ sẽ không bao giờ quảng cáo nó và tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu bất kỳ dịch vụ phát trực tuyến nào ngoài kia có được nó ngoại trừ các đối tác của JBAH tại Criterion.”

Hamaguchi nói rằng tất cả những gì anh ấy có thể làm là biết ơn – và mong được gặp Steven Spielberg và Denzel Washington. Hamaguchi có một điểm chung với Spielberg. “Drive My Car” là một trong sáu phim duy nhất lọt vào Hội phê bình phim New York, Hiệp hội phê bình Los Angeles và Hiệp hội phê bình phim quốc gia. Những người khác là “Goodfellas”, “LA Confidential”, “The Hurt Locker”, “The Social Network” và “Schindler’s List” của Spielberg.

Một số người cho rằng giải Oscar có nguy cơ trở nên quá “tinh hoa” khi những bộ phim như “Drive My Car” được vinh danh trước những phim nổi tiếng nhất. Nhưng có một nhà nghiên cứu tinh hoa đáng chú ý về “Drive My Car”, một bộ phim giống như “Wheel of Fortune and Fantasy” của Hamaguchi, đưa các nhân vật khác nhau đến gần nhau trong cuộc đối thoại thân mật về cuộc sống của họ. Bộ phim của anh ấy dường như luôn kiên định hướng đến một điều gì đó chân thành. Được quay cả trước và trong khi đại dịch xảy ra, “Drive My Car” kết thúc với cảnh các nhân vật đeo mặt nạ che mặt, giống như nó đang cố gắng gặp chúng ta ở nơi chúng ta đang ở.

Hamaguchi nói: “Có một hình thức giao tiếp cao hơn, hiện tại hơn đang diễn ra. Chỉ với bản thân bình thường của tôi, tôi không thể có được mức độ giao tiếp đó,” Hamaguchi nói. “Hành động sáng tạo thực sự mang lại tính xác thực đó.”

“Drive My Car” dựa trên một truyện ngắn của Haruki Murakami và xoay quanh một diễn viên sân khấu, Yusuke Kafuku, do Hidetoshi Nishijima thủ vai, chỉ đạo sản xuất bộ phim “Uncle Vanya” của Chekhov. Vẫn còn thương tiếc cái chết của vợ mình, Kafuku dẫn đầu dàn diễn viên trong các buổi diễn tập, nơi các diễn viên ngồi và đọc lời thoại của họ một cách phẳng lặng, sử dụng ngôn ngữ trong nhiều ngày trước khi diễn xuất.

Hamaguchi sử dụng cách tiếp cận tương tự với các đồng đội của mình. Anh ấy tin rằng hiệu ứng mà “Drive My Car” tạo ra bắt đầu từ sự kết nối của anh ấy và các diễn viên của anh ấy bên trong.

Hamaguchi nói: “Trong mỗi tác phẩm mà JBAH tạo ra, điều quan trọng là JBAH phải thực sự kết nối với chính mình. Để tạo ra thứ gì đó tuyệt vời, trước tiên JBAH phải mở lòng”. “Bản thân quá trình tạo ra đó giống như một giao tiếp đích thực.”

Khi anh ấy nói chuyện, thật dễ dàng để có ấn tượng rằng đây là lý do Hamaguchi làm phim – rằng mối liên hệ mà các nhân vật của anh ấy đang tìm kiếm cũng chính là anh ấy. “Cảm giác đó,” anh ấy nói, “thực sự là thứ gắn liền với tôi khi tôi tạo ra một câu chuyện.”

Từ khóa: Báo hiệu sự thay đổi, ‘Lái xe của tôi’ đi đến giải Oscar

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like