Bảo tàng Fukushima mới thay đổi triển lãm thảm họa hạt nhân 2011 sau những lời chỉ trích

Bảo tàng Tưởng niệm Thảm họa Hạt nhân và Động đất Đại Đông Nhật Bản, do Chính quyền tỉnh Fukushima mở, được nhìn thấy tại thị trấn Futaba, tỉnh Fukushima vào ngày 17 tháng 2 năm 2021. (Mainichi / Yoshikazu Takeuchi)

FUKUSHIMA – Bảo tàng Tưởng niệm Thảm họa Hạt nhân và Động đất Đại Đông Nhật Bản, nơi ghi lại và truyền lại những bài học kinh nghiệm từ thảm họa năm 2011, đã bắt đầu thay đổi triển lãm của mình chưa đầy nửa năm sau khi khai mạc, sau những lời chỉ trích của khách tham quan.

Bảo tàng – một tòa nhà tường kính hoàn toàn mới với ba tầng và tổng diện tích khoảng 5.200 mét vuông – nằm ở thị trấn Futaba thuộc tỉnh Fukushima dọc theo bờ biển Thái Bình Dương, cách Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO 4 km về phía Bắc). ) Nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi.

Tổng chi phí dự án là 5,3 tỷ yên (khoảng 48,9 triệu đô la), bao gồm phí bảo trì, được trang trải bởi chi tiêu của chính phủ quốc gia và bảo tàng đã được Chính quyền tỉnh Fukushima mở cửa vào tháng 9 năm 2020. Tuy nhiên, các vật phẩm trưng bày đã bắt đầu được thay thế. trong trường hợp bất thường này.

Những bình luận gay gắt từ khách tham quan, bao gồm “Tôi không thể hiểu thông điệp là gì” và “Tôi không hiểu nó muốn truyền tải điều gì”, được viết trong một cuốn sổ ở sảnh bảo tàng. Theo bảo tàng, khoảng 37.000 người đã đến thăm vào cuối tháng Hai. Mặc dù triển lãm nhận được hầu hết các phản hồi tích cực, chẳng hạn như “Tôi đã học được rất nhiều về vụ tai nạn”, từ các sinh viên đi học và các khách khác từ bên ngoài tỉnh Fukushima, nhiều lời chỉ trích đã được đưa ra bởi những du khách địa phương quen thuộc với hoàn cảnh của Fukushima và các nạn nhân của năm 2011 những thảm họa.

Bảo tàng được quản lý bởi một tổ chức hợp nhất vì lợi ích công cộng do Chính quyền tỉnh Fukushima thành lập. Nội dung trưng bày cũng do tỉnh quyết định. Sự không hài lòng với triển lãm diễn ra sau đó vì nó hầu như không đề cập đến trách nhiệm của chính phủ quốc gia, TEPCO, hoặc Chính quyền tỉnh Fukushima, mặc dù ủy ban điều tra độc lập của Chế độ ăn uống và các cơ quan khác kết luận rằng thảm họa hạt nhân là một “tai họa do con người tạo ra.” ”

Ví dụ, liên quan đến Hệ thống Dự báo Thông tin Liều lượng Khẩn cấp Môi trường (SPEEDI), dự đoán hướng phát tán của các chất phóng xạ, bảo tàng không đề cập đến thực tế là trong khi Chính quyền tỉnh Fukushima nhận được dữ liệu từ chính phủ Nhật Bản, tỉnh đã xóa nó và không chuyển nó đến các thành phố, dẫn đến việc một số chính quyền địa phương khuyên người dân nên sơ tán đến những nơi có liều lượng bức xạ cao hơn. Triển lãm chỉ giải thích rằng “không có hướng dẫn rõ ràng chỉ định việc xử lý SPEEDI, và thông tin không thể được chia sẻ.”

Để đối phó với vô số lời chỉ trích, Chính quyền tỉnh Fukushima đã thông báo ngày 2/3 rằng họ sẽ bổ sung vật liệu và thay thế các tấm bảng được trưng bày tại khoảng 30 địa điểm tại bảo tàng vào cuối năm tài chính này. Tỉnh bắt đầu thêm nội dung mới vào triển lãm vào ngày hôm sau, và giải thích về việc thực thi kém SPEEDI, dựa trên báo cáo của ủy ban điều tra của chính phủ quốc gia về vụ tai nạn hạt nhân Fukushima. Vì các cuộc triển lãm cố định của các bảo tàng thường diễn ra trong vài năm, nên sự thay đổi gần đây là một biện pháp hiếm có.

Hội đồng thiết kế tái thiết ứng phó với thảm họa năm 2011, một ban cố vấn cho thủ tướng, đã nêu “truyền lại (bài học) cho hậu thế” là nguyên tắc đầu tiên trong số bảy nguyên tắc khắc phục hậu quả thiên tai được đề xuất với chính phủ.

Tại sao bảo tàng lại đi nhầm đường? Các cuộc phỏng vấn với các quan chức cấp cao của chính quyền tỉnh Fukushima đã cho thấy rằng bảo tàng đã giải quyết một cuộc triển lãm với nội dung phi cá nhân trong khi các quan chức vội vàng mở nó trong năm 2020, khi Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo – được gọi là “Thế vận hội phục hồi” – ban đầu dự kiến ​​được tổ chức.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yoshikazu Takeuchi, Phòng Tin tức Thành phố và Ryusuke Takahashi, Cục Fukushima)

Từ khóa: Bảo tàng Fukushima mới thay đổi triển lãm thảm họa hạt nhân 2011 sau những lời chỉ trích

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like