Bảo tàng tưởng niệm cựu binh Nhật đã sống 28 năm trong rừng rậm Guam đóng cửa

Mô hình đầy đủ của một hang động trong rừng được trưng bày tại bảo tàng tưởng niệm Shoichi Yokoi ở phường Nakagawa, Nagoya vào ngày 3 tháng 9 năm 2022. (Mainichi / Koji Hyodo)

NAGOYA – Bảo tàng tưởng niệm cố Shoichi Yokoi, một cựu quân nhân Nhật Bản đã sống ở vùng núi Guam trong 28 năm mà không biết Chiến tranh Thái Bình Dương đã kết thúc, đã đóng cửa vào ngày 3 tháng 9.

Việc đóng cửa bảo tàng, nằm trong nhà của Yokoi, theo sau cái chết của vợ ông, Mihoko, người từng là giám đốc cơ sở, vào tháng 5 ở tuổi 94. Vào ngày đóng cửa, những người thân cận hai vợ chồng đã đến thăm địa điểm này lần cuối để bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất.

Sinh ra ở làng Saori (thành phố Aisai ngày nay), tỉnh Aichi, Yokoi rời đến vùng Mãn Châu cũ, phía đông bắc Trung Quốc để chiến đấu trong chiến tranh vào năm 1941. Ông được gửi đến Guam vào tháng 3 năm 1944 và tiếp tục sống ở trong rừng rậm, không biết rằng chiến tranh đã kết thúc, trước khi được tìm thấy và trở về Nhật Bản vào tháng 2 năm 1972. Những lời đầu tiên của ông khi trở về nhà là, “Thật xấu hổ, tôi đã trở về nhà.” Điều này đã trở thành một cụm từ ồn ào vào thời điểm đó.

Yokoi kết hôn với Mihoko vào tháng 11 năm 1972 sau một sự sắp xếp thông qua một người quen, và anh ấy đã đi diễn thuyết khắp cả nước với tư cách là một “nhà phê bình lối sống nghèo đói”. Trong những năm cuối đời, ông bị bệnh Parkinson.


Shoichi Yokoi, trung tâm, đến Sân bay Haneda của Tokyo từ Guam vào ngày 2 tháng 2 năm 1972. (Mainichi)

Trên giường bệnh, Yokoi giao cho Mihoko ước mơ xây dựng một viện bảo tàng tưởng niệm trước khi qua đời vào tháng 9 năm 1997 ở tuổi 82. Mihoko khai trương cơ sở tưởng niệm vào tháng 6 năm 2006. Trong không gian triển lãm tầng một của ngôi nhà gỗ hai tầng của họ, Khoảng 70 mặt hàng đã được trưng bày, bao gồm mô hình kích thước thật của một hang động trong rừng, trong đó Yokoi sống trong thời gian tồn tại ở Guam, được tái tạo bằng tre và giấy “ishi” của Nhật Bản, khung cửi thủ công của Yokoi và các tác phẩm gốm do anh bắt đầu. làm ở tuổi 60.

Mihoko đã truyền đạt lối sống của Yokoi và tầm quan trọng của hòa bình cho khách tham quan bảo tàng, nhưng bảo tàng đã tạm thời đóng cửa kể từ tháng 4 năm 2020, khi cô trở về nhà cha mẹ mình ở thành phố Kyoto do đại dịch coronavirus. Vào tháng 7 năm 2020, cô ấy nói với Mainichi Shimbun, “Khi tôi khỏe lại, tôi muốn trở lại (đến Nagoya), và tôi muốn mọi người đến thăm”, nhưng cô ấy đã không thể thực hiện mong muốn của mình và đã qua đời.

Vào ngày 3 tháng 9, khoảng 20 người bao gồm người thân cũng như những người kể chuyện và những người khác là bạn bè của cặp đôi đã đến thăm bảo tàng và xem các vật trưng bày với nỗi nhớ. Trong số đó có Omi Hatashin, 55 tuổi, cháu của Mihoko và là giáo sư tại Đại học Osaka Jogakuin. Anh ấy nói rằng sau cái chết của Mihoko, họ đã tìm hiểu khả năng chuyển bảo tàng cho một bên khác, để nó như cũ, nhưng nó tỏ ra khó khăn. Không có ai ở thành phố Nagoya để dựa vào, vì vậy họ quyết định đóng cửa cơ sở.

Hatashin nói, “Dì của tôi tiếp tục kể những câu chuyện với hy vọng rằng cuộc chiến, trong đó nhiều người sống sót trở về nhà, sẽ không bao giờ lặp lại.”


Mihoko Yokoi được nhìn thấy bên cạnh những công cụ hàng ngày mà chồng cô là Shoichi đã tái tạo sau khi trở về Nhật Bản, ở phường Nakagawa của Nagoya, vào ngày 5 tháng 8 năm 2005. (Mainichi)

Hatashin và những người khác dự định tặng càng nhiều vật phẩm còn lại của Yokoi, bao gồm cả các tác phẩm gốm sứ của anh ấy, cho các cơ sở công cộng ở nhiều vùng khác nhau, bao gồm cả Guam. Trong tương lai, bảo tàng sẽ được bán sau khi giải phóng mặt bằng.

Trong bảo tàng cũng có các đoạn băng ghi âm các cuộc trò chuyện của Yokoi sau khi anh ấy trở về Nhật Bản, và Hatashin nói, “Trong tương lai, tôi muốn tiến hành nghiên cứu chung với các nhà nghiên cứu khác và cung cấp các bản ghi âm này cho công chúng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinichiro Kawase, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Bảo tàng tưởng niệm cựu binh Nhật đã sống 28 năm trong rừng rậm Guam đóng cửa

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like