Bão thép: Học sinh trẻ 14 tuổi được gọi đến chiến trường ở Okinawa (Trang 8)

Một cậu bé 14 tuổi người Okinawa được cho là đã được quân đội Nhật Bản điều động, rời đi, đứng cùng một lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ, vào tháng 7 năm 1945. (Ảnh do Văn phòng Lưu trữ Tỉnh Okinawa cung cấp)

NAHA – Cùng với những cư dân trưởng thành, học sinh cũng bị cuốn vào Trận chiến Okinawa. Được huy động để vận chuyển thực phẩm và vật tư, sửa chữa cơ sở hạ tầng bị phá hủy hoặc chăm sóc thương binh, thanh thiếu niên thấy mình ở giữa cuộc xung đột.

Câu hỏi: Những người lính thiếu niên đã kết thúc như thế nào trên chiến trường Okinawa cách đây 76 năm?

Trả lời: Trong trận Okinawa, quân đội Nhật Bản đã huy động khoảng 1.500 nam sinh từ 14 tuổi trở lên và khoảng 500 nữ sinh trên 15 tuổi. Người ta chỉ ra rằng việc huy động trẻ em trai từ 14 đến 16 tuổi không tuân theo thủ tục pháp lý. Cùng với việc huy động từng trường, còn có những người lính trẻ em ra trận trong các đơn vị biệt kích hoặc tình nguyện, trong các nhóm khác.

Các học sinh nam được chia thành các đơn vị, chẳng hạn như “Shihan Tekketsu Kinnotai”, nghĩa đen có nghĩa là “quân đoàn học sinh cam kết phục vụ Hoàng đế với sức mạnh quân sự”, các đơn vị liên lạc hoặc các chỉ định khác. Những người lính nhí này sẽ vận chuyển nguồn cung cấp thuốc súng hoặc thực phẩm, đào hào làm nơi trú ẩn của cuộc không kích, hoặc sửa chữa những cây cầu bị phá hủy trong trận chiến, cùng những nhiệm vụ khác. Một số sinh viên thậm chí còn trực tiếp tham gia vào các cuộc xung đột với lực lượng Hoa Kỳ hoặc tham gia vào các cuộc đột kích vào các khu vực do Hoa Kỳ kiểm soát.

Các nữ sinh chăm sóc thương binh và hỗ trợ phẫu thuật với tư cách là y tá trong các bệnh viện chiến trường được thiết lập trong các hầm trú ẩn. Họ cũng thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm khi né tránh một trận mưa đạn bên ngoài hầm trú ẩn. Điều này bao gồm vận chuyển bữa ăn và chôn cất người chết. Các học sinh Himeyuri, còn được gọi là Quân đoàn Lily, là một điển hình nổi tiếng về các nữ sinh được huy động.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Bão thép: Học sinh trẻ 14 tuổi được gọi đến chiến trường ở Okinawa (Trang 8)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like