Bão thép: Những người sống sót phải đối mặt với gian khổ trong các trại ở Hoa Kỳ, trở về nhà (Trang 9)

Cư dân được gửi đến các trại thực tập sau khi Hoa Kỳ đổ bộ, ở quận Sobe của làng Yomitan, tỉnh Okinawa, vào ngày 4 tháng 4 năm 1945. (Ảnh do Văn khố tỉnh Okinawa cung cấp)

NAHA – Sau Trận chiến Okinawa, những cư dân từng sống trong điều kiện khắc nghiệt trong các trại thực tập của Hoa Kỳ dần dần được trả tự do. Tuy nhiên, khi trở về, một số người Okinawa đã tìm thấy các căn cứ quân sự của Mỹ, nơi từng có thị trấn và nhà của họ.

Câu hỏi: Điều gì đã xảy ra với những cư dân sống sót sau trận Okinawa?

Trả lời: Sau khi đổ bộ vào đảo chính Okinawa vào ngày 1 tháng 4 năm 1945, quân Mỹ chia đảo thành hai phía Bắc và Nam, mở rộng cuộc xâm lược trên cả hai hướng. Không lâu sau vào đầu tháng 4, những cư dân vướng vào con đường xung đột đã được gửi đến các cơ sở giam giữ dân sự do Mỹ xây dựng. Hầu hết các trại giam giữ này đều nằm xung quanh phần phía bắc của hòn đảo chính.

Vào cuối cuộc kháng chiến có tổ chức của Quân đội Đế quốc Nhật Bản vào cuối tháng 6, khoảng 280.000 người Okinawa đã sống trong các trại. Ở đó, các nhóm lớn sống trong các tòa nhà và những ngôi nhà mái tranh đã sống sót sau trận hỏa hoạn khốc liệt, cũng như lều và các công trình kiến ​​trúc khác. Nhiều người chết vì sốt rét, suy dinh dưỡng và các bệnh khác. Cũng có trường hợp phụ nữ bị quân nhân Mỹ hành hung.

Những người lính Nhật đầu hàng được đưa đến các trại tù binh chiến tranh riêng biệt. Một số binh sĩ đến từ tỉnh Okinawa thậm chí còn được gửi đến Hawaii trong một thời gian. Những người từ lục địa Nhật Bản bắt đầu được hồi hương vào khoảng tháng 10 năm 1946.

Trong trận Okinawa, các lực lượng Hoa Kỳ đã xây dựng hết căn cứ quân sự này đến căn cứ quân sự khác trên vùng đất bị chiếm đóng. Từ tháng 10 năm 1945, cư dân Okinawa dần dần được phép trở về nhà của họ, nhưng ở những nơi đã xây dựng căn cứ, họ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc định cư ở các khu vực xung quanh. Một ví dụ là Trạm Không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ. Nó bao gồm 1/4 diện tích của thành phố Ginowan, và nằm ở trung tâm của thành phố.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Bão thép: Những người sống sót phải đối mặt với gian khổ trong các trại ở Hoa Kỳ, trở về nhà (Trang 9)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like