Bão thép: Nỗi sợ hãi bị bắt liên quan đến các vụ tự sát của nhóm trong Trận chiến Okinawa (Trang 7)

Hang động tự nhiên “Chibichirigama”, nơi 83 cư dân Okinawa đã chết trong các vụ tự sát tập thể trong Trận chiến Okinawa, được nhìn thấy vào ngày 16 tháng 9 năm 2017, tại làng Yomitan, tỉnh Okinawa. (Mainichi / Keiichi Sato)

NAHA – Trận Okinawa trong giai đoạn cuối của Chiến tranh Thái Bình Dương chứng kiến ​​tỷ lệ thương vong dân sự cao. Nhưng những sinh mạng bị mất không chỉ giới hạn ở những cư dân bị kẹt trong cuộc giao tranh giữa quân Nhật và Mỹ, mà còn bao gồm cả những người đã tự kết liễu mạng sống của mình.

Câu hỏi: Điều gì đã dẫn đến vụ tự sát của nhóm cư dân trong Trận chiến Okinawa?

Trả lời: Cư dân đã lấy mạng của mình và của những người khác thành từng nhóm trên quần đảo Kerama ở phía tây của đảo chính Okinawa, trong làng Yomitan ở trung tâm của đảo chính, ở phía nam thành phố Itoman, và các địa điểm khác . Trong các khu rừng hoặc trong các hang động tự nhiên được gọi là “gama”, các gia đình hoặc các nhóm khác sẽ tập hợp lại với nhau và ném lựu đạn, hoặc thay phiên nhau sử dụng dao cạo hoặc liềm, cùng các phương tiện khác. Theo lịch sử tỉnh Okinawa, người ta tin rằng nạn nhân của các vụ tự sát tập thể trên quần đảo Kerama là 177 người trên đảo Zamami, 53 người trên đảo Geruma và khoảng 330 người trên đảo Tokashiki. Nhiều trẻ nhỏ cũng nằm trong số những người bị lạc.

Ý tưởng kiên trì của quân đội rằng bị kẻ thù bắt và trở thành tù nhân chiến tranh là một nỗi xấu hổ đã trở nên cố hữu trong tâm trí của người dân Okinawa. Hơn nữa, nỗi sợ hãi đối với quân đội Hoa Kỳ đã được gieo rắc khi nói rằng nếu bị bắt, đàn ông sẽ bị xe tăng chạy xuống và phụ nữ bị hãm hiếp và sát hại. Những ý tưởng này được cho là bối cảnh có thể xảy ra cho việc mất mạng. Đây cũng là lý do tại sao thuật ngữ “cái chết tập thể bị ép buộc” cũng được sử dụng để mô tả thảm kịch.

Ngoài ra, trên những hòn đảo không có sự hiện diện của quân đội Đế quốc Nhật Bản, không có vụ tự sát tập thể nào xảy ra. Trong hang động tự nhiên “Chibichirigama” ở làng Yomitan, 83 thường dân đã tự sát. Tuy nhiên, trong hang động “Shimukugama” ở cùng một ngôi làng cách đó khoảng 1 km, những cư dân từng sống ở Hawaii đã thuyết phục cả nhóm đầu hàng và cứu được khoảng 1.000 sinh mạng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Bão thép: Nỗi sợ hãi bị bắt liên quan đến các vụ tự sát của nhóm trong Trận chiến Okinawa (Trang 7)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like