Bão thép: Phản ánh trận Okinawa 76 năm sau khi chính thức kết thúc (Trang 1)

Một cô gái trẻ đầu hàng với một lá cờ trắng. (Ảnh do Văn khố Tỉnh Okinawa cung cấp)

NAHA – Chỉ có ở Thái Bình Dương trong Thế chiến II, Trận Okinawa là một trong hai cuộc xung đột trên bộ duy nhất xảy ra trên đất Nhật Bản, để lại thương vong nặng nề cho dân thường.

Vào ngày 23 tháng 6 năm 1945, Mặt trận thống nhất của Quân đội Đế quốc Nhật Bản chống lại Lực lượng Đồng minh đã bị đình trệ. Loạt bài này khám phá lý do tại sao Trận Okinawa lại là một cuộc xung đột quyết định như vậy trong Chiến tranh Thái Bình Dương và làm thế nào mà nó lại dẫn đến nhiều thảm kịch như vậy.

Câu hỏi: Điều gì đã xảy ra ở Okinawa cách đây 76 năm?

Trả lời: Nhật Bản đang có chiến tranh với Lực lượng Đồng minh, trong đó có Hoa Kỳ. Quân đội Mỹ lần đầu tiên đổ bộ lên quần đảo Kerama ở phía tây đảo chính Okinawa vào ngày 26 tháng 3 năm 1945, sau đó đến đảo chính vào ngày 1 tháng 4, đánh dấu sự khởi đầu của Trận Okinawa.

Trên các hòn đảo nhỏ, ít có nơi nào thoát khỏi trận chiến ác liệt trên bộ. Cuộc xung đột kéo dài khoảng ba tháng không chỉ dẫn đến thương vong nặng nề cho quân đội mà còn khiến nhiều dân thường phải lâm vào cảnh cháy rừng.

Trước khi Chiến tranh Thái Bình Dương kết thúc, Nhật Bản là mục tiêu của các cuộc không kích của Hoa Kỳ, bao gồm cả bom nguyên tử. Tuy nhiên, lực lượng Mỹ chỉ đặt chân đến hai địa điểm thuộc Nhật Bản ngày nay: Iwo Jima và Okinawa. Iwo Jima, tên chính thức là Ioto, hiện là một phần của Tokyo.

Theo Chính quyền tỉnh Okinawa, có khoảng 200.000 người thương vong trong trận Okinawa. Lực lượng Hoa Kỳ mất 12.520 binh sĩ. Phần còn lại bao gồm 94.136 binh lính Đế quốc Nhật Bản và các bên liên kết, và khoảng 94.000 dân thường. Người ta tin rằng 28.228 quân nhân Nhật Bản và bán quân sự đến từ tỉnh Okinawa. Khi cộng với số người chết thường dân, người ta ước tính có tổng cộng khoảng 120.000 người Okinawa đã mất mạng; Cứ bốn người trên các hòn đảo thì có một người trước cuộc đụng độ.

Cùng với việc lực lượng Mỹ pháo kích và ném bom vào quần đảo được mệnh danh là “cuồng phong thép”, nhiều thảm kịch khác đã xảy ra với phía Nhật Bản. Một số người Okinawa bị buộc phải kết liễu cuộc đời của họ theo nhóm, trong khi những người khác bị quân đội Hoàng gia giết chết vì nghi ngờ là gián điệp. Thường dân cũng chứng kiến ​​nguồn cung cấp lương thực của họ bị quân đội thu giữ mà họ tin rằng sẽ bảo vệ họ, và nhiều người đã chết vì đói và bệnh tật.

Thực sự chỉ có một cách để mô tả trận chiến trên bộ diễn ra trên các hòn đảo nhỏ và quét sạch cư dân của nó một cách dữ dội: “Một bức tranh về địa ngục.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Bão thép: Phản ánh trận Okinawa 76 năm sau khi chính thức kết thúc (Trang 1)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like