Bão thép: Sự hiện diện của Hoa Kỳ tiếp tục 76 năm sau Trận Okinawa (Pt.10)

Trong ảnh hồ sơ ngày 28 tháng 6 năm 1945, lực lượng Hoa Kỳ xây dựng Trạm Không quân Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Futenma ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa ngày nay. (Ảnh do Văn khố Tỉnh Okinawa cung cấp.)

NAHA – Với 70% cơ sở quân sự của Hoa Kỳ tại Nhật Bản tập trung trên đảo Okinawa, cư dân địa phương vẫn phải đối mặt với những ảnh hưởng lâu dài của Trận Okinawa 76 năm sau.

Câu hỏi: Sau khi Trận chiến Okinawa kết thúc năm 1945, điều gì đã xảy ra với hòn đảo và người dân nơi đây?

Trả lời: Sau khi Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, Nhật Bản bị chiếm đóng bởi Tổng hành dinh của các cường quốc Đồng minh (GHQ). Dưới sự cai trị gián tiếp của nó, đất nước bắt đầu dân chủ hóa. Tuy nhiên, các nhóm đảo Okinawa, Amami và Ogasawara đã bị chia cắt khỏi phần còn lại của Nhật Bản và nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Hoa Kỳ. Vào tháng 9 năm 1947, Hoàng đế Hirohito (được gọi là Hoàng đế Showa) đã liên lạc với GHQ thông qua một viện trợ mà ông mong muốn các lực lượng Hoa Kỳ tiếp tục chiếm đóng Okinawa.

Ngày 28 tháng 4 năm 1952, Hiệp ước Hòa bình San Francisco có hiệu lực và sự chiếm đóng của Đồng minh chấm dứt. Trong khi Nhật Bản giành lại độc lập, Okinawa và các chuỗi đảo khác vẫn nằm dưới sự cai trị của Hoa Kỳ. Do đó, ngày 28 tháng 4 được gọi là “ngày ô nhục” ở Okinawa.

Sau khi Nhật Bản giành lại chủ quyền, các cuộc biểu tình phản đối các căn cứ quân sự của Mỹ trên đất liền Nhật Bản đã nóng lên, và nhiều căn cứ bị đóng cửa. Cũng trong khoảng thời gian này, quân đội Hoa Kỳ đã cưỡng chiếm đất đai của cư dân Okinawa và tiếp tục mở rộng các căn cứ của họ. Đây được cư dân gọi là phương pháp “lưỡi lê và máy ủi”. Sau khi mở rộng các cơ sở quân sự, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại lục địa Nhật Bản đã chuyển đến Okinawa.

Các đảo Okinawa được trả lại cho Nhật Bản vào ngày 15 tháng 5 năm 1972, chấm dứt sự chiếm đóng của Hoa Kỳ đã kéo dài 27 năm kể từ khi Trận Okinawa kết thúc. Tuy nhiên, ngay cả ngày nay, 70% cơ sở quân sự của Mỹ tại Nhật Bản đều tập trung ở tỉnh Okinawa. Nguồn gốc của các vấn đề căn cứ của Hoa Kỳ ở tỉnh đảo ngày nay là Trận Okinawa cách đây 76 năm, và nó tiếp tục ảnh hưởng đến Okinawa và người dân của nó.

(Đây là phần cuối cùng của loạt bài gồm 10 phần)

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Cục Naha. Hiroshi Higa, Cục Tin tức Kyushu, đã hỗ trợ lựa chọn các bức ảnh được sử dụng trong loạt ảnh này.)

Từ khóa: Bão thép: Sự hiện diện của Hoa Kỳ tiếp tục 76 năm sau Trận Okinawa (Pt.10)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like