Bão thép: Trận Okinawa tiếp tục kéo dài sau cái chết của tướng Nhật Bản (Trang 6)

Một tù nhân chiến tranh Nhật Bản đứng trước mộ của Trung tướng Mitsuru Ushijima, cựu chỉ huy của Quân đoàn 32 Đế quốc Nhật Bản, và những người khác, ở Mabuni, Itoman, tỉnh Okinawa, vào ngày 28 tháng 6 năm 1945. (Ảnh do Tỉnh Okinawa cung cấp Lưu trữ)

NAHA – Với lệnh của sĩ quan chỉ huy lực lượng Nhật Bản ở Okinawa phải chiến đấu cho đến người cuối cùng, những người lính trong Trận chiến Okinawa không chịu đầu hàng ngay cả khi thủ lĩnh của họ đã tự kết liễu đời mình. Những trận chiến này tiếp tục trong nhiều tháng, ngay cả sau khi Chiến tranh Thái Bình Dương kết thúc.

Câu hỏi: Trận Okinawa, bắt đầu vào cuối tháng 3 năm 1945, kết thúc khi nào?

Trả lời: Sau cuộc đổ bộ của lực lượng Hoa Kỳ lên hòn đảo chính Okinawa vào ngày 1 tháng 4 năm 1945 và cuộc tiến công sau đó trên khắp hòn đảo, Quân đội Đế quốc số 32 của Nhật Bản đã từ bỏ đồn trú dưới Lâu đài Shuri, ngày nay thuộc thành phố Naha, vào cuối Có thể. Quân đội chuyển trụ sở của họ đến phần phía nam của hòn đảo chính, và tiếp tục kháng cự với quân Mỹ. Tuy nhiên, Nhật Bản đã mất phần lớn sức mạnh quân sự trong trận chiến. Lực lượng mạnh khoảng 100.000 lần đã giảm xuống còn khoảng 30.000. Thậm chí không có đủ vũ khí để đi xung quanh.

Vào giữa tháng 6, Hoa Kỳ đã đóng trụ sở của Quân đoàn 32 Đế quốc trong một boongke trên cao ở Mabuni, trên cực nam của hòn đảo, ngày nay thuộc thành phố Itoman. Bị bao vây không lối thoát, Trung tướng Mitsuru Ushijima, sĩ quan chỉ huy của quân đoàn 32, đã tự kết liễu đời mình vào ngày 23 tháng 6. Điều này đã kết thúc mặt trận quân Nhật có tổ chức chống lại cuộc xâm lược của Mỹ. Người ta vẫn còn tranh luận về thời điểm chính xác vị tướng qua đời, với một số người tin rằng đó là vào ngày 22 tháng 6.

Trước khi qua đời, Trung tướng Ushijima đã ra lệnh cho người của mình “chiến đấu cho đến cùng”, và quân đội Nhật Bản tiếp tục cuộc kháng chiến chống lại lực lượng Hoa Kỳ ngay cả sau ngày 23 tháng 6. Nhiều người dân cũng tiếp tục ẩn náu mà không biết rằng xung đột đã kết thúc.

Vào ngày 2 tháng 7, sau khi thực hiện một nhiệm vụ tìm kiếm và tiêu diệt để tiêu diệt hết quân Nhật còn sót lại, Mỹ đã tuyên bố đóng cửa Trận Okinawa. Tuy nhiên, trên các hòn đảo xa xôi của Okinawa và các địa điểm khác bị ngắt kết nối với trận chiến trung tâm, binh lính Nhật Bản vẫn tiếp tục chiến đấu.

Các sĩ quan chỉ huy và những người khác tự rào chắn trong núi. Vào ngày 18 tháng 8, đã xảy ra một sự kiện khi những người dân thường kêu gọi cư dân đầu hàng đã bị quân Nhật thảm sát. Ba ngày sau khi buổi phát thanh trên toàn quốc của Nhật hoàng Hirohito thông báo chính thức kết thúc Chiến tranh Thái Bình Dương. Một tháng sau, vào ngày 7 tháng 9 năm 1945, Quân đội Đế quốc ở Okinawa cuối cùng đã ký vào bản tuyên bố đầu hàng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takayasu Endo, Naha Bureau)

Từ khóa: Bão thép: Trận Okinawa tiếp tục kéo dài sau cái chết của tướng Nhật Bản (Trang 6)

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like