Bất chấp cho Nhật Bản khi sự tích tụ nước phóng xạ chậm lại ở Fukushima

Bức ảnh chụp từ một chiếc trực thăng của Kyodo News vào tháng 2 năm 2022 cho thấy các bồn chứa được sử dụng để chứa nước đã qua xử lý trong khuôn viên của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã bị tê liệt ở tỉnh Fukushima. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Các bồn chứa nước đã qua xử lý tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị tê liệt có khả năng đạt công suất vào khoảng mùa thu năm 2023, muộn hơn so với dự đoán ban đầu vào mùa xuân năm sau, do tốc độ tích tụ nước phóng xạ chậm lại trong tài khóa Năm 2021.

Sự chậm lại dựa trên ước tính của nhà điều hành Tokyo Electric Power Company Holdings Inc.

Trung Quốc và Hàn Quốc cũng như các cộng đồng ngư dân địa phương lo ngại thiệt hại về uy tín đối với sản phẩm của họ vẫn lo ngại và đã bày tỏ sự phản đối với kế hoạch này.

Khoảng 1,30 triệu tấn nước đã qua xử lý đã tích tụ tại nhà máy Fukushima Daiichi sau thảm họa hạt nhân năm 2011, và nó đang nhích gần hơn tới công suất 1,37 triệu tấn.

Nước bị ô nhiễm sau khi được bơm vào để làm mát nhiên liệu lò phản ứng nóng chảy tại nhà máy và tích tụ tại khu liên hợp, đồng thời trộn lẫn với nước mưa và nước ngầm.

Theo kế hoạch, nước – được xử lý thông qua hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hay ALPS, loại bỏ hạt nhân phóng xạ ngoại trừ triti – sẽ được thải ra ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương của nhà máy 1 km qua một đường ống dưới nước.

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đang tiến hành đánh giá an toàn kế hoạch xả nước và Tổng giám đốc Rafael Grossi cho biết cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc sẽ hỗ trợ Nhật Bản trước, trong và sau khi xả nước, dựa trên cơ sở khoa học.

Một lực lượng đặc nhiệm của IAEA, được thành lập năm ngoái, bao gồm các chuyên gia độc lập và được đánh giá cao với trình độ kỹ thuật đa dạng từ các quốc gia khác nhau bao gồm Trung Quốc và Hàn Quốc.

Bộ trưởng Công nghiệp mới của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết chính phủ và TEPCO sẽ tiến hành kế hoạch xả thải vào khoảng mùa xuân năm 2023 và nhấn mạnh hai bên sẽ tăng cường giao tiếp với người dân địa phương và ngư dân, cũng như các nước láng giềng, để giành được sự hiểu biết của họ.

Bắc Kinh và Seoul nằm trong số 12 quốc gia và khu vực vẫn áp dụng các hạn chế nhập khẩu lương thực từ Nhật Bản sau trận động đất và sóng thần lớn gây ra sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima vào tháng 3/2011.

“JBAH sẽ cải thiện các phương pháp giao tiếp của mình để có thể truyền tải thông tin được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học đến mọi người ở cả trong và ngoài nước một cách hiệu quả hơn”, Nishimura nói sau khi đảm nhận vị trí hiện tại trong cuộc cải tổ Nội các hôm thứ Tư.

Kishida đã chỉ thị cho Nishimura tập trung vào việc xả thải theo kế hoạch nước được xử lý bằng ALPS sẽ được pha loãng với nước biển đến một phần 40 nồng độ tritium tối đa cho phép theo quy định của Nhật Bản, theo người đứng đầu Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Mức này thấp hơn giới hạn tritium tối đa được khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới đối với nước uống.

TEPCO cũng sẽ giới hạn tổng lượng triti được thải ra biển.

Trong khi đó, chính phủ Kishida đã quyết định thành lập quỹ 30 tỷ yên (227 triệu USD) để hỗ trợ ngành thủy sản và cho biết họ sẽ mua hải sản nếu nhu cầu cạn kiệt do những tin đồn có hại.

Đánh bắt dọc theo bờ biển của tỉnh Fukushima, được biết đến với hải sản chất lượng cao, đã và đang phục hồi sau những thiệt hại về danh tiếng do tai nạn hạt nhân gây ra nhưng sản lượng đánh bắt vào năm 2021 chỉ đạt khoảng 5.000 tấn, tức khoảng 20% ​​so với năm 2010.

Việc xây dựng các cơ sở xả thải tại nhà máy Fukushima đã bắt đầu vào tháng 8, đồng thời công việc làm chậm quá trình thấm nước mưa và nước ngầm cũng được tiến hành.

TEPCO cho biết họ có thể giảm tốc độ tích tụ nước ô nhiễm bằng cách cố định mái của một tòa nhà lò phản ứng và tráng xi măng sườn đất xung quanh các cơ sở, trong số các biện pháp khác, để ngăn chặn sự xâm nhập của nước mưa.

Theo Bộ này, khối lượng nước nhiễm phóng xạ đã giảm khoảng 20 tấn mỗi ngày so với một năm trước đó xuống còn khoảng 130 tấn mỗi ngày vào năm tài chính 2021.

Theo METI, mốc thời gian dự kiến ​​để đạt được dung tích bể chứa đã được tính toán dựa trên giả định rằng khoảng 140 tấn nước bị ô nhiễm sẽ được tạo ra mỗi ngày, theo METI.

Tuy nhiên, các bể chứa vẫn có thể đạt công suất vào khoảng mùa hè năm sau nếu lượng mưa lớn hoặc một số sự kiện bất ngờ xảy ra, Bộ cho biết.

Là một phần của công tác chuẩn bị cho việc xả thải theo kế hoạch, Bộ Môi trường đã bắt đầu đo nồng độ tritium tại 30 địa điểm trên bề mặt biển và đáy biển xung quanh nhà máy Fukushima, bốn lần một năm.

Tương tự, Cơ quan Quản lý Hạt nhân đã tăng số lượng các địa điểm theo dõi mức tritium từ 8 lên 20. Cơ quan Thủy sản đã bắt đầu đo nồng độ tritium trong các sản phẩm biển đánh bắt dọc theo bờ biển Thái Bình Dương kéo dài từ Hokkaido đến tỉnh Chiba.

Do dự kiến ​​sẽ mất vài thập kỷ để hoàn thành việc thải nước đã qua xử lý, các quan chức của NRA và METI đã thúc giục TEPCO hạn chế hơn nữa việc tạo ra nước bị ô nhiễm tại nhà máy.

Một quan chức METI cho biết: “JBAH muốn TEPCO tăng cường nỗ lực để giảm khối lượng nước ô nhiễm phát sinh hàng ngày xuống khoảng 100 tấn hoặc thấp hơn vào cuối năm 2025”.

Từ khóa: Bất chấp cho Nhật Bản khi sự tích tụ nước phóng xạ chậm lại ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like