Bất chấp sự gia tăng tiêm chủng, liệu việc dỡ bỏ tình trạng nhiễm trùng khẩn cấp COVID của Nhật Bản có phục hồi?

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã quyết định dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ảnh hưởng đến 19 quận và gần như áp dụng các biện pháp khẩn cấp bao gồm tám quận vào ngày 30 tháng 9. Lựa chọn được đưa ra có cân nhắc về việc tăng tốc tiêm chủng và xu hướng giảm các ca nhiễm trùng mới được báo cáo. .

Nhưng những lo ngại vẫn còn về sự gia tăng của các ca nhiễm trùng đột phá – trong đó những người được tiêm hai lần vi rút coronavirus vẫn mắc bệnh – đi kèm với hoạt động gia tăng sau khi các biện pháp được rút lại. Một số chuyên gia cũng cảnh báo quyết định này có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng bùng phát trở lại và kết quả là làn sóng thứ sáu.

Tại cuộc họp ngày 27 tháng 9 của Ban Cố vấn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (AB), phân tích tổng hợp của cơ quan này về tình trạng nhiễm trùng hiện tại cho biết: “Cùng với sự sụt giảm các ca nhiễm mới được báo cáo, sự suy giảm về số lượng người phục hồi. và với các trường hợp COVID-19 nghiêm trọng cũng đang tiếp tục. ”

Nhưng mặc dù chính phủ dự định dỡ bỏ hoàn toàn tình trạng khẩn cấp có hiệu lực ở 19 quận và gần như áp dụng các biện pháp khẩn cấp ở 8 quận khác, AB cảnh báo: “Việc mở cửa trở lại các trường đại học và các địa điểm khác sẽ có nghĩa là cơ hội cho mọi người tiếp xúc với những cá nhân mà họ không thường gặp sẽ tăng lên, trong số các yếu tố khác. Có những lo ngại rằng nó sẽ dẫn đến sự bùng phát trở lại các trường hợp nhiễm trùng mới. ”

Đằng sau quyết định dỡ bỏ các biện pháp này của chính phủ là sự cải thiện về dữ liệu nhiễm trùng. Tổng số của Bộ Y tế cho thấy đợt thứ năm coronavirus của Nhật Bản đạt đỉnh trên toàn quốc vào ngày 20 tháng 8, khi có 25.852 trường hợp mới được báo cáo. Ngược lại, ngày 26 tháng 9 chỉ có 2.129 trường hợp trên toàn quốc – giảm xuống dưới 10% con số chỉ hơn một tháng trước đó.

Số ca nhiễm mới được báo cáo hàng ngày đã giảm xuống chỉ còn 154 tại Tokyo vào ngày 27 tháng 9, lần đầu tiên con số kiểm đếm giảm xuống dưới 200 kể từ ngày 22 tháng 3. Đầu tháng 9 đã chứng kiến ​​khoảng 2.200 người trên toàn quốc được xếp loại là có các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng, nhưng hiện tại cuộc kiểm đếm đã giảm một nửa xuống còn khoảng 1.100 người. Người ta cũng báo cáo rằng 135.000 người đang hồi phục tại nhà hiện giảm xuống còn khoảng 30.000 người.

Tỷ lệ lấp đầy giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19 và giường bệnh cho các trường hợp nặng, một chỉ số quan trọng trong quyết định của chính phủ về việc có nên dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp, cũng đã được cải thiện. Tính đến ngày 26 tháng 9, Tokyo có tỷ lệ lấp đầy giường bệnh nhân coronavirus là 23% và giường bệnh nhân COVID-19 nặng là 44%, trong khi tỉnh Osaka lần lượt là 34% và 31%, tỉnh Kanagawa là 33% và 37 %, tương ứng. Tất cả các giá trị đều dưới 50% tỷ lệ lấp đầy được coi là một yếu tố dẫn đến việc có nên dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp hay không.

Trong khi xu hướng giảm nhiễm trùng trong hai tuần cũng được yêu cầu, Takaji Wakita, chủ tịch AB và là người đứng đầu Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, tỏ ra tích cực về dữ liệu: “Nhìn vào các chỉ số mới cho việc rút lui, chúng đã gần như hoàn toàn đã xóa. ”

Về các yếu tố trong mùa thu các trường hợp nhiễm coronavirus mới hàng ngày, AB và bộ y tế đồng ý rộng rãi rằng chúng bao gồm việc giảm các chuyến đi bên ngoài vào cuối kỳ nghỉ hè và mưa kéo dài, ảnh hưởng của thông tin và báo cáo về các vấn đề bao gồm y tế áp suất hệ thống, thời tiết mát mẻ hơn giúp cải thiện hệ thống thông gió và các biện pháp ngăn ngừa nhiễm trùng khác đã ăn sâu vào cộng đồng, sự dễ dàng lây truyền theo mùa, đặc biệt là mùa hè và mùa đông, và các yếu tố khác.

Có vẻ như tiêm chủng đã góp phần làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và bùng phát dịch nhóm tại các nhà chăm sóc người cao tuổi. Ở thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản, nhiễm trùng tại các cơ sở dành cho người cao tuổi chiếm 11% tổng số ca nhiễm trùng của thành phố trong đợt thứ ba diễn ra từ tháng 11 năm 2020 đến tháng 3 năm 2021, trong khi đợt thứ năm bắt đầu vào tháng 7 năm nay, chúng chỉ đại diện cho 1,3%.

Nhưng tỷ lệ lấp đầy giường bệnh ở các tỉnh bao gồm Tokyo, Osaka và Kanagawa vẫn đang theo dõi trên mức 20% cần thiết cho các biện pháp bán khẩn cấp. Hoàn cảnh không cho phép tự mãn. Wakita cũng tuyên bố, “Có những lo ngại rằng việc hủy bỏ các biện pháp khẩn cấp sẽ khiến mọi người cảm thấy an tâm và tăng đáng kể các hoạt động của họ, và do đó tiếp xúc với nhiều người hơn, và làm lây lan một bệnh nhiễm trùng khác. Chúng tôi muốn yêu cầu mọi người thực hiện các biện pháp thông gió triệt để và các hành động để tránh không gian kín hoặc đông đúc khi đi ra ngoài. ”

Kazunori Oishi, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và là người đứng đầu Viện Y tế Toyama ở tỉnh Toyama, miền trung Nhật Bản, cũng bày tỏ lo ngại: “Tokyo vẫn đang sản xuất số lượng nhiễm mới ba chữ số hàng ngày. Không thể có đầy đủ thu hồi các biện pháp.

“Nếu không có việc dỡ bỏ dần các biện pháp trong đó các khu vực được chuyển sang các biện pháp bán khẩn cấp hoặc chính quyền địa phương yêu cầu thời gian làm việc ngắn hơn, chúng tôi có thể thấy sự phục hồi. ở tất cả.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Hidenori Yazawa và Natsuko Ishida, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Bất chấp sự gia tăng tiêm chủng, liệu việc dỡ bỏ tình trạng nhiễm trùng khẩn cấp COVID của Nhật Bản có phục hồi?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like