Bắt đầu chiến dịch bầu cử thượng viện ở Nhật Bản

Những người ủng hộ cổ vũ cho một ứng cử viên ở thành phố Oita khi chiến dịch vận động chính thức cho cuộc bầu cử bổ sung thượng viện bắt đầu vào ngày 6 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Chiến dịch vận động tranh cử chính thức cho cuộc bầu cử bổ sung thượng viện ở tỉnh Oita phía tây nam đã bắt đầu hôm thứ Năm, một trong nhiều cuộc thử nghiệm bầu cử mà Thủ tướng Fumio Kishida phải đối mặt vào cuối tháng này khi ông cố gắng giải quyết tình trạng không được lòng dân của chính phủ mình.

Tiếp theo cuộc đua Oita bắt đầu là cuộc vận động tranh cử cho bốn cuộc bầu cử bổ sung hạ viện vào thứ Ba tới. Năm cuộc bầu cử bổ sung sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 4, cùng với vòng bỏ phiếu địa phương thứ hai để chọn thị trưởng và thành viên hội đồng trên khắp Nhật Bản.

Các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông cho thấy tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các đã tăng lên gần đây, đặc biệt là kể từ khi Kishida thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Ukraine, nơi bị Nga xâm lược trong một năm, vào ngày 21 tháng 3 để hội đàm với Tổng thống Volodymyr Zelenskyy.

Vòng đầu tiên của cuộc thăm dò khu vực sẽ được tiến hành vào Chủ nhật, bao gồm các cuộc đua bầu cử thống đốc và thị trưởng lần lượt ở 9 quận và 6 thành phố lớn, và bầu cử hội đồng ở 41 quận và 17 thành phố lớn.

Trọng tâm của các cuộc bầu cử phụ là liệu cử tri có ủng hộ các biện pháp của chính phủ nhằm hạn chế tác động tiêu cực của việc tăng giá gần đây và kế hoạch tăng chi tiêu cho các chính sách quốc phòng và nuôi dạy trẻ em hay không, vốn đã làm dấy lên lo ngại về khả năng tăng thuế.

Các chuyên gia cho biết kết quả của cuộc bầu cử có khả năng ảnh hưởng đến quyết định của Kishida về thời điểm giải tán hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh chóng. Đảng Dân chủ Tự do của ông rất mong muốn giành được ít nhất ba trong số năm ghế – con số trước đó do đảng cầm quyền nắm giữ.

Ghế thượng viện ở Oita trở nên trống sau khi Kiyoshi Adachi độc lập, người giành được ghế với sự ủng hộ của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản và các lực lượng đối lập khác, đã chọn tranh cử chức thống đốc của tỉnh.

Tadatomo Yoshida, 67 tuổi, cựu nghị sĩ thượng viện của Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản, và Aki Shirasaka, một doanh nhân 56 tuổi được LDP tán thành, đã nộp đơn ứng cử trong cuộc đua.

Tại một cuộc biểu tình ở thành phố Oita, Yuko Obuchi, người đứng đầu Trụ sở Chiến dịch và Tổ chức Đảng của LDP, đã kêu gọi các nhân viên của đảng đánh trống bỏ phiếu cho Shirasaka, nói rằng, “JBAH chắc chắn sẽ thắng.” Obuchi là con gái của cựu Thủ tướng Keizo Obuchi.

Trong khi đó, Kenta Izumi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản, chỉ trích chính phủ Kishida về các chính sách an ninh và phản ứng với giá cả tăng cao.

Với việc Yoshida cũng được các đảng đối lập khác như Đảng Cộng sản Nhật Bản và Đảng Dân chủ vì Nhân dân ủng hộ, Izumi nói, “JBAH sẽ đạt được chiến thắng bằng cách đưa ông Yoshida trở thành ứng cử viên thống nhất” của phe đối lập.

Bốn ghế hạ viện bị tranh giành là quận 5 Chiba, quận 1 Wakayama và quận 2 và 4 Yamaguchi.

Quận Yamaguchi số 4 do cựu Thủ tướng Shinzo Abe, người bị bắn chết vào tháng 7 năm 2022, nắm giữ. LDP đang ủng hộ Shinji Yoshida, một cựu dân biểu thành phố địa phương 38 tuổi, trong khi Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản đã tham gia Yoshifu Arita, cựu thượng nghị sĩ 71 tuổi.

Quận Yamaguchi số 2 bị bỏ trống sau khi cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi, em trai của ông Abe, nghỉ hưu vì lý do sức khỏe hồi đầu tháng Hai. Con trai cả của ông, Nobuchiyo Kishi, 31 tuổi, đang tranh cử thay ông.

Hideo Hiraoka, 69 tuổi, từng là bộ trưởng tư pháp trong chính phủ trước đây của Đảng Dân chủ Nhật Bản hiện đã không còn tồn tại, cũng đã quyết định tham gia cuộc đấu tranh. DPJ là tiền thân của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản.

Cuộc bầu cử quận 5 ở Chiba đã được triệu tập sau khi Kentaro Sonoura, cựu nhà lập pháp LDP đương nhiệm, từ chức vào tháng 12 vì những cáo buộc báo cáo không đầy đủ các quỹ chính trị. Ông cũng đã rời khỏi đảng cầm quyền.

LDP, đang phải đối mặt với một trận chiến khó khăn trong khu vực bầu cử trong bối cảnh vụ bê bối quỹ chính trị của Sonoura, đang bảo vệ Afiya Eri, một cựu quan chức Liên hợp quốc 34 tuổi gốc Duy Ngô Nhĩ.

Các đảng đối lập lớn đang bảo vệ các ứng cử viên của riêng họ, đã không đạt được một sự lựa chọn thống nhất.

Quận số 1 của Wakayama đang bị tranh giành sau khi Shuhei Kishimoto, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, từ chức để trở thành thống đốc của tỉnh.

Cựu thành viên thượng viện Hirofumi Kado, 57 tuổi, đang ứng cử vào LDP. Yumi Hayashi, 41 tuổi, từng là thành viên hội đồng địa phương, đã được Đảng Đổi mới Nhật Bản, đảng có chỗ đứng vững chắc ở vùng Kansai, bao gồm cả Wakayama, tán thành.

Từ khóa: Bắt đầu chiến dịch bầu cử thượng viện ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like