Bắt đầu khảo sát tình hình tài chính của thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản


Bức ảnh được chụp vào tháng 9 năm 2021 cho thấy tòa nhà đặt Bộ Tư pháp ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã bắt đầu một cuộc khảo sát để nắm bắt tình hình tài chính của các thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài vì vấn đề tiền bạc dường như là lý do khiến nhiều người đột ngột rời bỏ công ty chủ quản của họ, một quan chức chính phủ cho biết.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản và Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã bắt đầu thu thập thông tin của 2.000 thực tập sinh trên khắp đất nước, bao gồm mức lương họ nhận được tại nơi làm việc và số tiền họ nợ trong chi phí di dời.

Tại Nhật Bản, hàng nghìn thực tập sinh kỹ thuật rời bỏ công ty chủ quản mà không có thông báo mỗi năm để tìm kiếm mức lương cao hơn, trong số các lý do khác, vì nhiều người trong số họ bắt đầu cuộc sống ở đây với nợ nần chồng chất do chi phí nhập cảnh quá lớn.

Đây là cuộc khảo sát đầu tiên về chi phí mà các thực tập sinh này phải gánh kể từ khi luật bảo vệ thực tập sinh kỹ thuật có hiệu lực vào tháng 11 năm 2017, theo quan chức này. Luật tăng cường giám sát các công ty tiếp nhận thực tập sinh.

Mục đích của Bộ và cơ quan là phản ánh kết quả của cuộc khảo sát trong quá trình xem xét chương trình thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của đất nước, vì luật quy định trong các điều khoản bổ sung rằng hệ thống sẽ được xem xét vào khoảng năm thứ năm kể từ khi luật thi hành nếu cần thiết.

Chương trình nhằm mục đích chuyển giao kỹ năng cho các nước đang phát triển nhưng đã bị chỉ trích là được sử dụng làm vỏ bọc cho các công ty nhập khẩu lao động giá rẻ.

Theo cơ quan quản lý, số lượng thực tập sinh mà công ty chủ quản của họ mất liên lạc đã tăng lên khoảng 9.000 vào năm 2018 so với khoảng 3.500 vào năm 2013.

Những người mất tích đứng ở mức khoảng 3.300 người vào năm 2021 tính đến tháng 6, trong đó người Việt Nam chiếm số lượng lớn nhất.

Đối với cuộc khảo sát, dự kiến ​​từ tháng 1 đến tháng 4, Tổ chức Đào tạo Thực tập sinh Kỹ thuật, nơi giám sát chương trình thực tập sinh, chủ yếu phát phiếu khảo sát cho các thực tập sinh từ sáu quốc gia – Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Myanmar, Philippines và Việt Nam – trong chuyến thăm của mình đến các công ty để kiểm tra tại chỗ thường xuyên.

Cuộc khảo sát yêu cầu thông tin, chẳng hạn như số tiền họ đã trả cho các tổ chức đã sắp xếp cho họ đến Nhật Bản, mục đích của khoản thanh toán và liệu họ có thanh toán cho ai khác hay không. Những người được hỏi cũng được hỏi liệu mức lương của họ ở Nhật Bản có như những gì họ đã mong đợi trước khi đến hay không.

“Có những trường hợp những thực tập sinh bỏ trốn đó tham gia vào lao động bất hợp pháp và tội phạm như trộm cắp. Điều cần thiết là phải thực hiện các biện pháp để giảm số lượng thực tập sinh bỏ trốn khỏi nơi làm việc của họ”, quan chức này nói.

Từ khóa: Bắt đầu khảo sát tình hình tài chính của thực tập sinh kỹ thuật tại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like