Bắt đầu rước đuốc Olympic Tokyo thu hút nhiều cảm xúc lẫn lộn ở Fukushima

Người dân địa phương cổ vũ những người cầm đuốc và những người tham gia chạy tại tuyến đường rước đuốc của đoạn đầu tiên của Lễ rước đuốc Fukushima ở Naraha, tỉnh Fukushima, vào ngày 25 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

IWAKI, Nhật Bản (Kyodo) – Việc bắt đầu rước đuốc Olympic Tokyo vào thứ Năm ở tỉnh Đông Bắc Fukushima đã thu hút nhiều phản ứng trái chiều từ cư dân của nó, với một số người nói rằng các trò chơi sẽ mang lại hy vọng vào thời điểm mà mọi người trên thế giới đang gặp khó khăn với những khó khăn do đại dịch coronavirus gây ra.

Nhưng những người khác cho biết họ lo ngại về việc Nhật Bản đăng cai Thế vận hội mùa hè trong bối cảnh khủng hoảng sức khỏe toàn cầu hoặc cảm thấy khó chịu vì họ được mệnh danh là “Thế vận hội tái thiết”, khi người dân trong khu vực vẫn đang vật lộn với hậu quả của thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân. thảm họa 10 năm trước.

Shoko Watanabe, một người cầm đuốc cho biết: “Được xem Thế vận hội mùa hè được tổ chức tại Nhật Bản là cơ hội chỉ có một lần trong đời. Chúng tôi đã phải sống chung với loại vi-rút không xác định này trong năm qua, vì vậy Thế vận hội là điều mà chúng tôi mong đợi”. ở thị trấn Namie.

Vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, khu vực ven biển Namie, nơi có dân số khoảng 21.000 người vào thời điểm đó, đã bị sóng thần quét qua. Người dân sau đó phải sơ tán khỏi thị trấn vì nó nằm gần nhà máy điện Fukushima Daiichi, nơi đã thải ra một lượng lớn chất phóng xạ trong vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ cuộc khủng hoảng Chernobyl năm 1986.

Watanabe là một trong số ít những người đã quay trở lại Namie sau khi lệnh sơ tán được ban hành cho toàn bộ thị trấn, được dỡ bỏ một phần vào năm 2017.

“Tôi trở thành người chạy đuốc vì có rất nhiều cư dân cũ nhớ Namie. Tôi muốn chạy trong thị trấn và cho họ thấy bây giờ nó như thế nào. Tất nhiên, nhiều thứ đã thay đổi, nhưng một số thứ vẫn như cũ”, 45 tuổi cho biết.

Tại Thế vận hội sẽ khai mạc trong 4 tháng nữa, Watanabe, một quan chức của thị trấn, cho biết cô ấy muốn thấy các vận động viên đến từ Fukushima, chẳng hạn như ngôi sao cầu lông Kento Momota, được chú ý.

Thế vận hội Tokyo, vì đại dịch đã bị hoãn vào năm ngoái, lần đầu tiên kể từ khi các trò chơi hiện đại bắt đầu vào năm 1896, sẽ chứng kiến ​​khoảng 11.000 vận động viên tranh tài ở 33 môn thể thao. Một số trận bóng mềm và bóng chày sẽ được tổ chức tại Fukushima.

Kosei Suzuki cho biết Thế vận hội sẽ mang lại nguồn cảm hứng cho các học sinh trung học chơi các môn thể thao trong tỉnh.

“Bạn không thường xuyên được xem các vận động viên hàng đầu thế giới thi đấu. Tôi hy vọng các học sinh sẽ có động lực”, Suzuki, một quan chức của liên đoàn bóng chày trường trung học Fukushima, cho biết. “Có vẻ như Thế vận hội đã không thu hút nhiều sự hào hứng ở Nhật Bản cho đến nay, nhưng tôi hy vọng điều đó sẽ thay đổi trước khi chúng bắt đầu.”

Tại Iwaki, nơi ngọn đuốc sẽ đi qua trong ngày khai mạc 121 ngày tiếp sức, Yoshio Satomi, người sở hữu một nhà trọ kiểu Nhật truyền thống “ryokan”, cho biết anh cảm thấy như thể khu vực đông bắc Nhật Bản bị tàn phá bởi thảm họa ba năm 2011 đã được “sử dụng. để quảng bá Thế vận hội. ”

Satomi nói: “Tôi đã quá bận rộn trong hơn 10 năm qua và không có thời gian để nghĩ về Thế vận hội”, người có nhà trọ đã phải đóng cửa khoảng 16 tháng sau trận động đất 9,0 độ richter và trận sóng thần khiến khoảng 18.000 người thiệt mạng. những người đã chết và hoặc chính thức được liệt kê là mất tích, và vẫn chỉ nhận được khoảng 40% khách hàng mà nó từng có.

“(Các quan chức ở Tokyo) gọi chúng là Thế vận hội tái thiết, nhưng định nghĩa về tái thiết khác nhau giữa mọi người. Vẫn có những người không thể sống ở nhà. Bạn có gọi đó là phục hồi không?” anh ấy nói.

Haruo Owada, người điều hành một quán ăn với vợ mình là Michiko ở thị trấn ven biển Shinchi, cho biết tổ chức các trò chơi có thể không phải là ý tưởng đúng đắn với tình hình hiện tại của đại dịch.

“Tính mạng của người dân đang bị đe dọa nên Thế vận hội cần phải có những biện pháp diệt virus rất nghiêm ngặt. Nhưng tôi cho rằng không thể đảm bảo an toàn”, Owada nói.

“Thật sai lầm khi khăng khăng rằng Thế vận hội có thể được tổ chức. Không có ích gì khi tổ chức các trận đấu nếu tâm trạng không ổn”, ông nói thêm.

Từ khóa: Bắt đầu rước đuốc Olympic Tokyo thu hút nhiều cảm xúc lẫn lộn ở Fukushima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like