Bắt đầu vận động bầu cử thị trưởng, hội đồng thành phố ở Nhật Bản

Áp phích của ứng cử viên duy nhất cho cuộc bầu cử thị trưởng Oita được nhìn thấy trên bảng thông báo chính thức vào ngày 16 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Chiến dịch vận động tranh cử chính thức đã bắt đầu vào Chủ nhật cho các cuộc bầu cử chọn thị trưởng và thành viên hội đồng tại một số thành phố trên khắp Nhật Bản như một phần của vòng hai của một loạt các cuộc tranh cử địa phương bốn năm một lần.

Cuộc bỏ phiếu chọn thị trưởng của 88 thành phố, trưởng của 12 trong số 23 phường của Tokyo, và các thành viên hội đồng ở 294 thành phố và 21 phường của Tokyo sẽ diễn ra vào ngày 23 tháng 4, cùng ngày cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử bổ sung cho năm ghế trống trong quốc hội .

Kết quả của hàng loạt cuộc bầu cử có thể ảnh hưởng đến việc liệu Thủ tướng Fumio Kishida có quyết định giải tán Hạ viện để tiến hành một cuộc bầu cử nhanh trước khi nhiệm kỳ của các thành viên hết hạn vào năm 2025 hay không.

Với tỷ lệ tán thành dành cho Nội các của ông tăng lên gần đây, đã có suy đoán rằng Kishida sẽ giải tán hạ viện sau hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước mà ông sẽ tổ chức tại khu vực bầu cử quê hương ông ở Hiroshima vào tháng 5.

Trong số 177 ứng cử viên thị trưởng, phụ nữ chiếm tỷ lệ kỷ lục 15,8%, dữ liệu chính thức cho thấy.

Trong số 88 thành phố, 25 thị trưởng, tương đương 28,4%, sẽ được bầu lại mà không qua kiểm tra. Tỷ lệ này vẫn cao mặc dù đã giảm từ 31,4% trong các cuộc thăm dò thống nhất trước đó tại 86 thành phố vào năm 2019.

Chiến dịch vận động tranh cử bắt đầu với sự cố một người đàn ông ném thứ mà cảnh sát nghi ngờ là bom ống tự chế vào Kishida hôm thứ Bảy tại một cảng ở miền tây Nhật Bản, nơi ông ta dự kiến ​​sẽ có một bài phát biểu khó hiểu. Trong khi thủ tướng không bị thương, hai người bị thương nhẹ.

Vào ngày hôm sau, Kishida đã có bài phát biểu cho một ứng cử viên thuộc Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông tại ba địa điểm ở Tỉnh Oita, tây nam Nhật Bản, như đã định.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã chỉ đạo cảnh sát khu vực trên cả nước tăng cường các biện pháp bảo vệ VIP.

Trong vòng bầu cử thống nhất trước đó, chín cuộc bầu cử thống đốc bang và thị trưởng ở sáu thành phố lớn cũng như cuộc bầu cử quốc hội ở 41 quận và 17 thành phố lớn đã được tổ chức vào ngày 9 tháng 4.

Các cuộc bầu cử địa phương được thực hiện bốn năm một lần vào tháng Tư để cắt giảm chi phí hành chính và tăng tỷ lệ cử tri đi bầu.

Các cử tri cũng sẽ chọn thị trưởng và hội đồng ở một số thị trấn và làng mạc vào Chủ nhật tới. Chiến dịch chính thức tại các thành phố nhỏ hơn này sẽ bắt đầu vào thứ Ba.

Từ khóa: Bắt đầu vận động bầu cử thị trưởng, hội đồng thành phố ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like