Bắt đầu xây dựng nhà máy Fukushima để thoát nước

Công nhân đi quanh công trường xây dựng một trục dự kiến ​​tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, do Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) điều hành, ở thị trấn Futaba, đông bắc Nhật Bản, vào ngày 3 tháng 3 năm 2022. (Ảnh AP / Hiro Komae, File )

TOKYO (AP) – Việc xây dựng các cơ sở cần thiết cho kế hoạch thải nước thải phóng xạ đã qua xử lý ra biển vào năm tới từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima bị hư hại đã bắt đầu hôm thứ Năm bất chấp sự phản đối của cộng đồng ngư dân địa phương.

Công nhân nhà máy bắt đầu xây dựng một đường ống để vận chuyển nước thải từ các bể chứa trên sườn đồi đến một cơ sở ven biển trước khi dự kiến ​​phát hành vào năm tới, theo nhà điều hành nhà máy, Tokyo Electric Power Company Holdings.

Việc đào một đường hầm dưới biển cũng sẽ bắt đầu vào cuối ngày thứ Năm.

Việc xây dựng nhà máy Fukushima Daiichi tuân theo sự phê duyệt chính thức của Cơ quan Quy định Hạt nhân vào tháng trước về kế hoạch xả nước thải chi tiết mà TEPCO đã đệ trình vào tháng 12.

Năm ngoái, chính phủ đã công bố quyết định xả nước thải như một bước cần thiết cho quá trình ngừng hoạt động liên tục của nhà máy.

Một trận động đất và sóng thần lớn vào năm 2011 đã phá hủy hệ thống làm mát của nhà máy Fukushima Daiichi, gây ra ba đợt tan chảy và giải phóng một lượng lớn phóng xạ. Nước được sử dụng để làm mát ba lõi lò phản ứng bị hư hỏng và có tính phóng xạ cao kể từ đó đã rò rỉ vào các tầng hầm của các tòa nhà lò phản ứng nhưng đã được thu gom và lưu trữ trong các bể chứa.

TEPCO và các quan chức chính phủ cho biết nước sẽ được tiếp tục xử lý đến mức thấp hơn nhiều so với tiêu chuẩn cho phép và các tác động đến môi trường và sức khỏe sẽ không đáng kể. Trong số hơn 60 đồng vị được lựa chọn để xử lý, tất cả ngoại trừ một – triti – sẽ bị khử để đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn, họ nói.

Các cộng đồng ngư dân địa phương và các nước láng giềng đã nêu lên lo ngại về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe từ nước thải phóng xạ và tổn hại danh tiếng đối với sản phẩm địa phương, đồng thời phản đối việc phóng thích này.

Các nhà khoa học cho biết tác động của việc tiếp xúc lâu dài với liều lượng thấp không chỉ tritium mà còn các đồng vị khác đối với môi trường và con người vẫn chưa được biết rõ và việc phát hành là quá sớm.

Nước bị ô nhiễm đang được lưu trữ trong khoảng 1.000 bể chứa cần nhiều không gian trong khu phức hợp nhà máy. Các quan chức nói rằng chúng phải được dỡ bỏ để có thể xây dựng các cơ sở cho việc ngừng hoạt động của nó. Các xe tăng này dự kiến ​​sẽ đạt công suất 1,37 triệu tấn vào mùa thu năm 2023.

TEPCO cho biết họ có kế hoạch vận chuyển nước đã qua xử lý và nước tái sinh thông qua một đường ống từ các bể chứa đến một hồ bơi ven biển, nơi nó sẽ được pha loãng với nước biển và sau đó được đưa qua một đường hầm dưới biển với một cửa ra cách đó khoảng 1 km (0,6 dặm) để giảm thiểu tác động. về đánh bắt cá địa phương và môi trường.

TEPCO và chính phủ đã được sự chấp thuận của người đứng đầu các thị trấn chủ quản của nhà máy, Futaba và Okuma, cho việc xây dựng, nhưng người dân địa phương và cộng đồng ngư dân vẫn phản đối và vẫn có thể trì hoãn quá trình này. Kế hoạch hiện tại kêu gọi xả dần nước đã qua xử lý để bắt đầu vào mùa xuân năm sau trong một quá trình kéo dài hàng thập kỷ.

TEPCO cho biết hôm thứ Tư rằng điều kiện thời tiết và biển có thể trì hoãn việc hoàn thành cơ sở cho đến mùa hè năm 2023.

Nhật Bản đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để đảm bảo lượng nước thải ra đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và trấn an ngư dân địa phương cũng như các cộng đồng khác và các nước láng giềng, bao gồm cả Trung Quốc và Hàn Quốc, đã phản đối kế hoạch này.

Các chuyên gia của IAEA đã đến thăm nhà máy vào đầu năm nay cho biết Nhật Bản đang thực hiện các bước thích hợp cho việc xả thải theo kế hoạch.

Từ khóa: Bắt đầu xây dựng nhà máy Fukushima để thoát nước

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like