Bắt nạt trên mạng ở trẻ em gia tăng ở Nhật Bản; Các trường có thể làm gì để giải quyết nó?

Nobuya Ono, giáo viên tại Minatojima Gakuen, dạy trẻ em cách sử dụng mạng xã hội một cách có trách nhiệm, ở phường Chuo, Kobe vào ngày 5 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Atsuko Nakata)

KOBE – Trẻ em bắt nạt bạn bè trên mạng xã hội và qua điện thoại thông minh đang gia tăng ở Nhật Bản. Bản chất khép kín của các dịch vụ này khiến việc phát hiện thiệt hại trở nên khó khăn và cách ngăn chặn nó đã trở thành một vấn đề. Phóng viên Mainichi Shimbun này đã đến thăm một ngôi trường ở đây đang tập trung vào việc giáo dục học sinh về đạo đức thông tin.

“Các em đã bao giờ nghe nói về mạng xã hội chưa? Hôm nay, chúng ta sẽ học cách sử dụng các dịch vụ này một cách thoải mái”, giáo viên Nobuya Ono nói với một lớp gồm 25 học sinh lớp 4 tại Minatojima Gakuen, một trường giáo dục bắt buộc của thành phố ở phường Chuo của Kobe, vào đầu tháng 12 năm ngoái.

Trong tổng số 27 học sinh của lớp, 23 em có điện thoại thông minh. Một nửa trong số họ nói rằng họ đã có trải nghiệm tồi tệ khi sử dụng ứng dụng nhắn tin miễn phí Line hoặc chơi trò chơi trực tuyến.

Trong lớp học đó, bọn trẻ xem một video hoạt hình về Miho, một học sinh tiểu học tin vào tin đồn rằng bạn của cô, Kaori, đã nói xấu cô và cố gắng nói lại cô trong một cuộc trò chuyện nhóm. Nhưng mẹ của Miho đã cảnh báo cô: “Một khi con đã gửi tin nhắn thì rất khó để xóa nó đi. Hãy suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng ứng dụng”. Khi Miho đến trường vào ngày hôm sau, cô ấy phát hiện ra rằng Kaori thực sự không nói điều gì xấu về cô ấy.

Sau video, Ono, 30 tuổi, giải thích: “Hãy sử dụng mạng xã hội đúng cách, cân nhắc đến cảm xúc của người khác”. Một trong những sinh viên nữ gật đầu và nói: “Khi tôi gửi tin nhắn Line, tôi sẽ đảm bảo rằng tôi không gửi nó một cách hời hợt và tôi sử dụng ứng dụng này một cách có trách nhiệm.”

Minatojima Gakuen được thành phố chỉ định là trường mẫu mực về đạo đức thông tin để thúc đẩy hướng dẫn về các biện pháp bắt nạt trực tuyến và chứng nghiện internet. Nhà trường đã tổ chức các lớp học thường xuyên về đạo đức thông tin ở mỗi cấp tiểu học và trung học cơ sở trong hai năm rưỡi, khi đại dịch coronavirus làm giảm cơ hội ra ngoài và khiến sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh và internet trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo một cuộc khảo sát do Bộ giáo dục Nhật Bản thực hiện vào năm học 2021, đã có 21.900 trường hợp được công nhận là bắt nạt trực tuyến giữa các học sinh trong năm đó – một kỷ lục.

Hajime Arai, giáo sư tại Đại học Kansai Gaidai ở tỉnh Osaka và là chuyên gia về bắt nạt trực tuyến ở trẻ em, cho biết: “Độ tuổi bắt đầu sử dụng điện thoại thông minh ngày càng trẻ hóa với tốc độ nhanh hơn dự kiến. Trẻ em và người giám hộ của chúng cần phải học hỏi về sự nguy hiểm của xã hội trực tuyến sớm.

“Đầu tiên, giáo viên và nhân viên nên hiểu về bắt nạt trên mạng và làm việc với các chuyên gia bên ngoài, chẳng hạn như cảnh sát và các trường đại học, để ngăn chặn điều đó xảy ra,” ông nói thêm.

(Bản gốc tiếng Nhật của Atsuko Nakata, Cục Kobe)

Từ khóa: Bắt nạt trên mạng ở trẻ em gia tăng ở Nhật Bản; Các trường có thể làm gì để giải quyết nó?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like