Bẫy gián Nhật ‘bám trụ’ vẫn vô đối sau 50 năm có mặt trên thị trường

Bẫy gián “Gokiburi Hoi Hoi” được nhìn thấy trên dây chuyền sản xuất tại nhà máy Sakoshi của Earth Corp. ở Ako, tỉnh Hyogo, vào ngày 14 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Takao Kitamura)

AKO, Hyogo — Có lẽ không có sản phẩm diệt côn trùng gây hại nào ở Nhật Bản nổi tiếng hơn “Gokiburi Hoi Hoi”, sản phẩm đã tồn tại 50 năm trên các kệ hàng và phía sau tủ lạnh. Và thành công của nó không chỉ giới hạn ở Nhật Bản; khoảng 30 thị trường nước ngoài hiện chiếm 30% doanh thu.

Điều có thể gây ngạc nhiên hơn so với tuổi thọ của Gokiburi Hoi Hoi (“gokiburi” có nghĩa là con gián trong tiếng Nhật và “hoi hoi” một cách diễn đạt cho “lần lượt”) là mỗi gói hàng chỉ được sản xuất tại một nhà máy dọc theo Biển nội địa Seto. Và phóng viên này đã đến thăm nhà máy đó để khám phá bí mật đằng sau sự nổi tiếng của sản phẩm.

Chỉ cần một dây chuyền sản xuất, điều chỉnh bằng tay

Giữa tiếng vo ve nhịp nhàng của máy móc, những tấm thảm thẻ giấy lướt qua không gian nhà máy trên băng chuyền tại nhà máy Sakoshi của công ty hóa chất Earth Corp. ở Ako, tỉnh Hyogo. Và khi chúng di chuyển, mỗi chiếc được phủ một lớp keo dính ở một bên trước khi được gấp lại thành hình dạng quen thuộc của một ngôi nhà, tất cả chỉ diễn ra trong nháy mắt.

“Đây là không gian sản xuất ‘mẹ’ trong nhà máy ‘mẹ’,” Hiroyuki Kubo, 58 tuổi, người đứng đầu bộ phận sản xuất của Earth Corp., cho biết. Thuật ngữ “mẹ” phản ánh niềm tự hào của công ty về nhà máy này, nơi tập trung những công nghệ tinh vi nhất trong nước.


Một nhân viên điều chỉnh chất kết dính trên dây chuyền sản xuất “Gokiburi Hoi Hoi” tại nhà máy Sakoshi của Earth Corp. ở Ako, tỉnh Hyogo, vào ngày 14 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Takao Kitamura)

Tinh vi không nhất thiết có nghĩa là mới. Hai trong số bốn máy gấp đã hoạt động từ năm 1977. Chúng không được điều khiển bằng điện tử và các nhân viên tinh chỉnh chúng bằng cách siết chặt các vít. Máy móc được sử dụng cẩn thận, dây xích và bánh răng được tra dầu hàng ngày, đồng thời toàn bộ thiết bị được vệ sinh và đại tu mỗi năm một lần.

Mặc dù Earth Corp. hiện có trụ sở tại Tokyo, nhưng nó được thành lập tại Osaka và cho đến năm 1991 có trụ sở chính tại nhà máy Sakoshi. Gokiburi Hoi Hoi được thành lập vào tháng 3 năm 1973. Cho đến lúc đó, công ty đã sản xuất thuốc diệt ruồi và muỗi, nhưng việc kinh doanh rất khó khăn. Earth Corp. đã đặt hy vọng vào những chiếc bẫy gián để đưa nó trở lại từ bờ vực.

ngăn ngừa trốn thoát

Trước đây, gián thường bị dụ vào các hộp nhựa, sau đó nhúng chúng vào nước. Tuy nhiên, điều này đã tạo ra gánh nặng tâm lý cho khách hàng, những người phải chứng kiến ​​những con gián chết.

Đối với chiếc bẫy mới của mình, Earth Corp. đã sử dụng chất kết dính vôi chim được những người thu gom côn trùng sử dụng. Công ty đã nghĩ ra một phương pháp để dụ lũ gián vào hộp thẻ giấy, nơi chúng sẽ mắc kẹt vào những thứ dính. Sau đó, khách hàng có thể vứt bỏ toàn bộ hộp.


Bẫy gián “Gokiburi Hoi Hoi” đang được cải tiến dần dần được nhìn thấy tại nhà máy Sakoshi của Earth Corp. ở Ako, tỉnh Hyogo, vào ngày 17 tháng 2 năm 2023. Những chiếc bẫy này có một “thảm cửa” để loại bỏ dầu và các chất khác khỏi cơ thể côn trùng’ chân và một tấm dính sần để gián khó di chuyển. (Mainichi/Takao Kitamura)

Tuy nhiên, trong giai đoạn nguyên mẫu, những con gián sẽ tìm thấy chất kết dính bằng cách chạm vào râu của chúng và sau đó có thể thoát khỏi hộp. Các nhà phát triển hướng sự chú ý của họ đến lối vào của cái bẫy, tạo ra một đoạn đường nối để ngăn ăng-ten chạm vào chất kết dính trước khi con bọ có thể tiến sâu hơn vào bên trong và không bao giờ rời đi nữa.

Ban đầu, công ty cân nhắc gọi sản phẩm là “Goki Bura”, sau chương trình truyền hình những năm 1970 về quái vật. Tuy nhiên, cuối cùng thì họ đã chọn Gokiburi Hoi Hoi, điều này gợi lên việc “bẫy họ hết người này đến người khác”. Cái tên nghe quen thuộc đã giúp sản phẩm trở nên nổi tiếng, với những chiếc xe tải vận chuyển xếp hàng dài tại nhà máy Sakoshi.

Liên tục được cải tiến và bán ở 30 quốc gia

Tòa nhà nghiên cứu của nhà máy là nơi sinh sống của khoảng 1 triệu con gián, được nuôi nhốt để không ngừng cải tiến sản phẩm.


“Gokiburi phố Hội” được bán ở khoảng 30 quốc gia trên thế giới. Bao bì ở mỗi thị trường là khác nhau, như đã thấy tại nhà máy Sakoshi của Earth Corp. ở Ako, tỉnh Hyogo, vào ngày 14 tháng 2 năm 2023. (Mainichi/Takao Kitamura)

Năm năm sau khi ra mắt, công ty đã chuyển từ đóng gói bẫy bằng ống keo mà khách hàng sẽ tự dán sang đặt một tấm keo tại nhà máy. Năm 1994, một “thảm chùi chân” được lắp đặt ở lối vào để thấm dầu và các chất khác trên chân gián, nâng cao hiệu quả của chất kết dính. Và vào năm 1998, những tấm thảm dính sần đã được giới thiệu để những con bọ càng cố di chuyển càng bị mắc kẹt nhiều hơn.

Bẫy mồi độc đã phát triển để thống trị thị trường kiểm soát dịch hại của Nhật Bản trong những năm gần đây, vì những con gián ăn mồi chết sau khi trở về tổ nên mọi người không cần phải nhìn thấy xác. Những chiếc bẫy này hiện cũng là sản phẩm chính trong dòng sản phẩm của Earth Corp., nhưng Gokuburi Hoi Hoi dính thông thường của công ty vẫn được ưa chuộng.

Earth Corp. kiểm soát 94,2% thị trường bẫy gián trong nước, với doanh thu hàng năm luôn ở mức cao nhất là 1 tỷ yên (khoảng 7,5 triệu USD). Trong 20 năm kể từ năm 2003, mà số liệu vẫn còn có sẵn, công ty đã bán được tổng cộng 100 triệu đơn vị (với năm tấm dính trên mỗi đơn vị) tại khoảng 30 quốc gia.

Thị trường nước ngoài của sản phẩm cũng đang phát triển. Doanh số bán hàng nước ngoài đã tăng từ 8% trong tổng số năm 2002 lên 30% vào năm 2022. Thị trường lớn nhất của Gokiburi Hoi Hoi bên ngoài Nhật Bản là Trung Quốc, nơi độ bám dính vượt trội và sức hấp dẫn tổng thể của nó đã lấn át một loạt các sản phẩm tương tự.

Kubo, giám đốc sản xuất của Earth Corp., người đã làm việc tại Trung Quốc một thời gian, cho biết: “Tôi nghĩ một trong những lý do khiến doanh số bán hàng cao ở Trung Quốc là do nhận thức rằng sản phẩm thực sự hoạt động. “Bạn có thể dễ dàng thấy nó hiệu quả như thế nào.”

Trong năm tài chính 2020, khi mọi người dành nhiều thời gian hơn ở nhà do đại dịch vi-rút corona, doanh số bán hàng đã tăng 3% so với năm trước.

Bộ phận quan hệ công chúng của công ty cho biết: “Mồi câu được làm từ cá và tôm dạng hạt, không sử dụng chất hóa học. Hộp cũng được làm bằng giấy thay vì nhựa, phù hợp với thời đại thân thiện với môi trường.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Motohiro Inoue, Cục Kobe)

Từ khóa: Bẫy gián Nhật ‘bám trụ’ vẫn vô đối sau 50 năm có mặt trên thị trường

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like