‘Bệnh amyloidosis hệ thống’, căn bệnh mà biểu tượng đô vật Nhật Bản Inoki đã chiến đấu là gì?

Antonio Inoki được chụp tại Tòa nhà Văn phòng Thành viên của Hạ viện ở Tokyo trong ảnh hồ sơ tháng 6 năm 2014 này. (Mainichi / Masaru Nishimoto)

TOKYO – Antonio Inoki, một cựu đô vật chuyên nghiệp nổi tiếng được biết đến trên võ đài với biệt danh “Moeru Toukon” (Tinh thần chiến đấu bùng cháy), người đã phục vụ hai nhiệm kỳ trong Hạ viện Nhật Bản, đã qua đời vào ngày 1 tháng 10. Biểu tượng, tên thật Kanji Inoki, đã chiến đấu với một căn bệnh khó chữa được gọi là “bệnh amyloidosis hệ thống”, nhưng đây là loại bệnh gì?

Theo Trung tâm Thông tin Các bệnh nan y Nhật Bản, bệnh amyloidosis là một thuật ngữ chung để chỉ các bệnh trong đó các protein giống như sợi nylon, được gọi là amyloids, tích tụ trên các cơ quan khác nhau trên khắp cơ thể, dẫn đến các vấn đề sức khỏe. Những bệnh này có thể được chia thành “bệnh amyloidosis toàn thân” ảnh hưởng đến các cơ quan trên toàn cơ thể và “bệnh amyloidosis khu trú”, chỉ ảnh hưởng đến một số cơ quan nhất định. Loại bệnh có hệ thống được Bộ Y tế Nhật Bản chỉ định là một bệnh khó chữa và những người mắc bệnh này có đủ điều kiện để được trợ cấp y tế.

Các triệu chứng của bệnh bao gồm suy tim, hội chứng thận hư, suy thận, rối loạn tiêu hóa, cũng như rối loạn thần kinh ngoại vi và thần kinh tự chủ. Nó có thể gây sưng lưỡi, tuyến giáp và gan. Được biết, căn bệnh này xảy ra khi các protein tích tụ trên các cơ quan, nhưng cơ chế chi tiết vẫn chưa rõ ràng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takuji Nakanishi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: ‘Bệnh amyloidosis hệ thống’, căn bệnh mà biểu tượng đô vật Nhật Bản Inoki đã chiến đấu là gì?

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like