Bệnh nhân ALS đại diện cho bữa tiệc trong phiên Ăn kiêng với trình đọc văn bản thành giọng nói ở Nhật Bản lần đầu tiên

Yasuhiko Funago của đảng Reiwa Shinsengumi đặt câu hỏi tại phiên họp toàn thể của Hạ viện tại Quốc hội vào ngày 27 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Một nhà lập pháp tại Hạ viện mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS) đã trả lời bài phát biểu về chính sách của Thủ tướng Fumio Kishida tại Quốc hội bằng cách sử dụng một hệ thống máy tính đọc to các câu hỏi của ông — trường hợp đầu tiên như vậy trong một phiên họp toàn thể.

Yasuhiko Funago, thành viên của đảng đối lập nhỏ Reiwa Shinsengumi, được bầu vào thượng viện lần đầu tiên vào tháng 7 năm 2019. Trong phiên họp Quốc hội ngày 27 tháng 1, ông trở thành thành viên đầu tiên của đảng đặt câu hỏi cho đại diện thủ tướng kể từ khi thành lập năm 2019, đụng chạm đến chi tiêu ngân sách và các vấn đề khác. Theo các thư ký Hạ viện và Ủy viên Hội đồng, đây là lần đầu tiên chất vấn diễn ra theo hình thức như vậy.

Theo nguyên tắc chung, các phe phái có năm thành viên trở lên được phép đặt câu hỏi trong một phiên họp bình thường của Hạ viện. Khi Reiwa Shinsengumi giành được ba ghế trong cuộc bầu cử thượng viện năm 2022, giờ đây nó có tổng cộng năm thành viên và đủ điều kiện cho các câu hỏi đại diện.

Trong các cuộc họp của ủy ban và các cuộc họp khác cho đến nay, Funago đã đưa ra nhận xét bằng cách sử dụng một thiết bị chuyển đổi văn bản được nhập vào máy tính thành lời nói, đồng thời nhờ thư ký đọc câu hỏi thay cho ông. Vào ngày 27 tháng 1, anh ấy lên bục với sự hỗ trợ của những người khác và để một chương trình máy tính tự động đọc to những nhận xét mà anh ấy đã chuẩn bị trước.

Để mở đầu bài phát biểu của mình, ông nói: “Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hiến pháp của Nhật Bản, các câu hỏi mang tính đại diện được diễn ra dưới hình thức như vậy. Điều này sẽ mở đường cho việc đặt câu hỏi cho những người khác đang sử dụng máy thở và những người bị khiếm khuyết về khả năng nói. tại các phiên họp toàn thể.” Điều này đã mời gọi sự tán thưởng từ các nhà lập pháp khác của cả đảng cầm quyền và đảng đối lập. Phát biểu với Kishida, Funago cũng nói, “Chính phủ nên giảm ngân sách quốc phòng và chuyển tiền vào ngân sách có liên quan trực tiếp đến việc cải thiện cuộc sống của người dân.”

Một quan chức cấp cao của Reiwa Shinsengumi nhận xét: “Funago là một nhân vật biểu tượng cho sự hình thành của đảng. Tôi hy vọng rằng khi mọi người nhìn thấy một người khuyết tật nặng, người ít có cơ hội tham gia các phiên họp Chế độ ăn kiêng, trên bục giảng, họ sẽ cảm thấy tin tưởng vào việc thúc đẩy một xã hội đa dạng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shihoko Abe, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Bệnh nhân ALS đại diện cho bữa tiệc trong phiên Ăn kiêng với trình đọc văn bản thành giọng nói ở Nhật Bản lần đầu tiên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like