Bệnh nhân biến thể COVID-19 nhẹ, không triệu chứng ở Nhật Bản không cần nhập viện nữa

Tòa nhà Chính phủ Trung ương số 5, nơi đặt Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO – Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã sửa đổi thông tư hành chính về những bệnh nhân không có triệu chứng và bị bệnh nhẹ bị nhiễm một dòng coronavirus đột biến, nói rằng từ ngày 31 tháng 3, họ “cũng có thể hồi phục sức khỏe tại các cơ sở lưu trú.”

Cho đến nay, những người bị nhiễm các biến thể của coronavirus được yêu cầu “nhập viện theo nguyên tắc”, nhưng ở những khu vực có số bệnh nhân như vậy ngày càng tăng, gánh nặng cho hệ thống chăm sóc y tế ngày càng tăng, chẳng hạn như giường bệnh trở nên chật kín và chính quyền địa phương đã kêu gọi để xem xét.

Các chủng đột biến mà Nhật Bản đang trong tình trạng cảnh giác chủ yếu đến từ Vương quốc Anh, Nam Phi và Brazil. Trong số các biến thể coronavirus đã được xác nhận ở Nhật Bản, những biến thể từ Anh Quốc chiếm hơn 90%. Theo báo cáo, các biến thể từ Anh có thời gian đào thải virus lâu hơn và khoảng thời gian mà bệnh nhân có thể lây nhiễm cho người khác có thể liên quan đến mức độ lây nhiễm, theo báo cáo.

Thông tư hành chính sửa đổi cho phép bệnh nhân không có triệu chứng và bệnh nhẹ đã được bác sĩ chẩn đoán không cần nhập viện, ngay cả khi họ bị nhiễm các chủng đột biến, được phục hồi sức khỏe tại các cơ sở lưu trú được chỉ định – tùy thuộc vào tình trạng nhiễm trùng khu vực.

Tuy nhiên, đây là giả định rằng cơ sở “có thể cung cấp các quan sát sức khỏe cẩn thận.” Nếu khó tìm được cơ sở có thể tiếp nhận bệnh nhân biến thể COVID-19, họ sẽ có thể phục hồi sức khỏe tại nhà, nhưng ngay sau khi họ có thể đảm bảo một cơ sở thích hợp, họ sẽ được yêu cầu chuyển đến đó.

Mặt khác, có một tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với bệnh nhân xuất viện hoặc nơi họ đang hồi phục, nhằm ngăn chặn sự lây lan của các chủng đột biến. Bệnh nhân chỉ có thể được xuất viện “khi các triệu chứng của họ đã hồi phục và xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) âm tính được xác nhận 24 giờ và 48 giờ sau đó.” Cũng có một tiêu chuẩn cho các chủng thông thường là “10 ngày cần phải trôi qua kể từ khi bệnh nhân phát triển các triệu chứng và 72 giờ đã trôi qua kể từ khi chúng ngừng xuất hiện triệu chứng”, nhưng điều này không áp dụng cho bệnh nhân có các biến thể coronavirus, vì thời kỳ đào thải của vi rút được cho là dài hơn.

Việc thực hiện xét nghiệm PCR hai lần để được xuất viện là một gánh nặng và Bộ Y tế đang xem xét việc thiết lập một tiêu chuẩn mới cho phép bệnh nhân mang chủng đột biến được xuất viện mà không cần thực hiện các xét nghiệm đó.

(Bản gốc tiếng Nhật của Sooryeon Kim, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Bệnh nhân biến thể COVID-19 nhẹ, không triệu chứng ở Nhật Bản không cần nhập viện nữa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like