Bệnh nhân COVID Nhật Bản được ghép phổi từ người hiến tặng còn sống đầu tiên trên thế giới

Ảnh tập tin này cho thấy Bệnh viện Đại học Kyoto. (Mainichi)

KYOTO (Kyodo) – Bệnh viện Đại học Kyoto cho biết hôm thứ Năm họ đã thực hiện ca ghép phổi từ người hiến tặng còn sống đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân bị mất chức năng của cả hai phổi do nhiễm virus coronavirus mới.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 11 giờ để ghép một phần phổi khỏe mạnh từ chồng và con trai của bệnh nhân để thay thế cho lá phổi bị hỏng của cô. Cả hai người hiến tặng đều trong tình trạng ổn định và bệnh nhân, hiện đang được chăm sóc đặc biệt, dự kiến ​​sẽ được xuất viện sau hai tháng nếu mọi việc suôn sẻ, bệnh viện cho biết.

Theo bệnh viện, trong khi hàng chục ca ghép phổi để điều trị tổn thương sau khi nhiễm COVID-19 đã được thực hiện bằng cách sử dụng nội tạng của những người hiến chết não ở Trung Quốc, Hoa Kỳ và châu Âu, thời gian chờ đợi của các bệnh nhân có thể dài đến hai và một. nửa năm ở Nhật Bản, nơi có rất ít nhà tài trợ như vậy.

Sau khi xác định người phụ nữ trong trường hợp này không còn hy vọng hồi phục và chỉ có phương pháp ghép phổi mới có thể cứu sống được, chồng và con trai của bà đã đề nghị được hiến một phần phổi của mình. Cuộc phẫu thuật đã được tiến hành sau khi cả hai đều thừa nhận nguy cơ giảm dung tích phổi của họ.

Thường có những hạn chế đối với những người có thể trải qua các ca cấy ghép như vậy dựa trên tuổi tác và tình trạng thể chất, với hoạt động chỉ giới hạn cho người già và những người có bệnh tiềm ẩn trong trường hợp thiệt hại do COVID-19.

Nhưng giáo sư Hiroshi Date, một bác sĩ phẫu thuật lồng ngực, người phụ trách cuộc phẫu thuật, cho biết, “Tôi nghĩ rằng có rất nhiều hy vọng cho phương pháp điều trị này vì nó tạo ra một lựa chọn mới.”

Bệnh viện cho biết chồng và con trai của người phụ nữ đã bày tỏ lòng biết ơn và vui mừng trước ca ghép phổi thành công.

Người phụ nữ sống ở miền Tây Nhật Bản, không có tiền sử bệnh tật nhưng chức năng hô hấp của cô ấy suy giảm nhanh chóng sau khi cô ấy bị nhiễm coronavirus vào cuối năm ngoái. Cô ấy bị viêm phổi và điều đó khiến cả hai phổi của cô ấy cứng lại và co lại, phá hủy hầu hết các chức năng của chúng.

Bệnh viện cho rằng nguy cơ lây nhiễm đối với nhân viên y tế đã giảm đủ sau ít nhất hai tháng trôi qua kể từ khi cô nhận được kết quả âm tính trong xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase, hay còn gọi là PCR.

Người phụ nữ nhập viện hôm thứ Hai trong khi được kết nối với một thiết bị tim-phổi nhân tạo được gọi là oxy hóa màng ngoài cơ thể, hoặc ECMO, và được cấy ghép một phần phổi trái của chồng cô và một phần phổi phải của con trai cô hai ngày sau đó.

Từ khóa: Bệnh nhân COVID Nhật Bản được ghép phổi từ người hiến tặng còn sống đầu tiên trên thế giới

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like