Bệnh nhân mắc bệnh Minamata đánh dấu 65 năm kể từ khi chính thức được công nhận trong bối cảnh lo ngại về tương lai

Isamu Nagai được nhìn thấy đang sử dụng vận thăng để đi từ giường lên xe lăn của mình, ở Minamata, tỉnh Kumamoto, vào ngày 29 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Takaharu Nishi)

MINAMATA, Kumamoto – Ngày 1 tháng 5 đánh dấu 65 năm kể từ khi chính quyền Nhật Bản chính thức công nhận vào năm 1956 rằng metyl thủy ngân xâm nhập vào nguồn cung cấp nước từ nhà máy Minamata của Chisso Corp. ở thành phố Tây Nam Nhật Bản này đã gây ra bệnh Minamata nhiễm độc thủy ngân.

Những người đang mang thai khi tiếp xúc với thủy ngân và sinh ra với những khó khăn về sức khỏe do tình trạng thai nhi được gọi là ngày càng già đi. Trong một vấn đề nghiêm trọng khác liên quan đến tình trạng bệnh, các triệu chứng của họ ngày càng nặng hơn, và khả năng thể chất của họ trở nên hạn chế hơn. Với những lo lắng về tương lai, các bệnh nhân Minamata đã đánh dấu kỷ niệm trọng đại này.

“Vâng, tôi không sao.” Đó là buổi chiều ngày 29 tháng 4 tại Oruge Noa, một ngôi nhà tập thể ở Minamata, nơi có 5 người, bao gồm cả những bệnh nhân mắc bệnh Minamata, những người đã mắc bệnh này từ khi mới sinh hoặc thời thơ ấu. Một trong số họ, Isamu Nagai, 64 tuổi, sinh ra và lớn lên ở thành phố Izumi, thuộc tỉnh Kagoshima lân cận. Để ăn tối với bạn bè, anh ấy sử dụng thang máy di động để di chuyển giữa giường trong phòng và xe lăn của mình.

Trước đây, anh ấy có thể đi bất cứ đâu một mình bằng xe lăn và anh ấy tích cực tương tác với cộng đồng, bao gồm cả việc thử thách bản thân để tạo ra một bộ phim ngắn dựa trên những trải nghiệm từ thời trẻ của mình. Nhưng khoảng 10 năm trở lại đây anh bắt đầu mất khả năng sử dụng tay và chân, dần dần cơ thể khó cử động hơn. Năm 2014, khi cơ sở được thành lập, anh ấy chuyển đến. Kể từ đó, các triệu chứng của anh ấy tiếp tục nặng hơn, và đến khoảng năm 2018, anh ấy không thể tự đi ngủ được.

Ngay tại địa điểm tổ chức tiệc tối ngày 29 tháng 4, có những khoảnh khắc anh ấy không thể chống đỡ cơ thể và tưởng chừng như ngã khỏi xe lăn, và anh ấy đã được những người xung quanh giúp đỡ. “Nếu tôi không nhờ ai đó giúp đỡ thì tôi không thể đi đâu được. Tôi thấy khó quá.” Vào tháng 7 năm 2020, Nagai mất cha ở tuổi 90; trong cuộc đời của mình, ông đã tìm kiếm sự hỗ trợ sinh kế đầy đủ cho các bệnh nhân có tình trạng bào thai trong số các viện trợ khác, và hỗ trợ tinh thần cho con trai mình.


Shinobu Sakamoto, phải, được nhìn thấy đang đến thăm một trung tâm cộng đồng địa phương và trò chuyện với nhân viên ở Minamata, tỉnh Kumamoto, vào ngày 30 tháng 4 năm 2021. (Mainichi / Takaharu Nishi)

Chính phủ quốc gia không lưu giữ hồ sơ về tổng số bệnh nhân có tình trạng bào thai, nhưng hiệp hội hỗ trợ tương trợ bệnh Minamata của nhóm bệnh nhân ước tính rằng trong số khoảng 180 bệnh nhân được công nhận có tình trạng thai nhi cả trước và sau khi căn bệnh này được chính thức công nhận, khoảng 60 người. tồn tại cho đến ngày nay, với phần lớn tuổi trên 60.

Bao gồm cả những bệnh nhân được công nhận là có tình trạng thai nhi, Chisso Corp. có trụ sở tại Tokyo trả khoản đóng góp hàng tháng từ 73.000 yên (khoảng 668 đô la) đến 181.000 yên (khoảng 1.655 đô la) tùy thuộc vào các triệu chứng cá nhân. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân cũng nhận được các dịch vụ chăm sóc theo hệ thống phúc lợi dành cho người khuyết tật.

Do các yếu tố bao gồm suy giảm chức năng thể chất khi họ già đi, ngày càng có nhiều lo ngại về việc bệnh nhân sẽ bị cô lập trong tương lai. Shinobu Sakamoto, 64 tuổi, cư dân Minamata, người cũng giống như Nagai, có tình trạng bào thai, nói: “Tôi muốn mọi người có thể có cuộc sống an toàn.” Cô ấy hy vọng về một cuộc sống mà bệnh nhân và người chăm sóc được kết nối với nhau, nhưng không có dấu hiệu nào về một chính sách rõ ràng liên quan đến nó sắp tới.

Kimiyo Ito, 79 tuổi, đã dành nhiều năm hỗ trợ với tư cách là thành viên của hiệp hội tương trợ bệnh Minamata. Cô ấy nói với Mainichi Shimbun, “Đó không chỉ là về bệnh tật; xã hội nên nhìn lại những gì chúng ta có thể làm cho các nạn nhân ô nhiễm, những người đã sống cuộc sống của họ chịu đựng sự phân biệt đối xử và nghèo đói ngoài sức tưởng tượng.”

Bệnh Minamata:

Bệnh Minamata là một tình trạng thần kinh phát triển ở những người ăn hải sản độc hại có chứa nồng độ hóa chất công nghiệp methylmercury, được thải vào nước bởi nhà máy Minamata của Chisso Corp ở thành phố Minamata, tỉnh Kumamoto. Vào ngày 1 tháng 5 năm 1956, tình trạng bệnh được chính thức công nhận sau khi người đứng đầu một bệnh viện liên kết với nhà máy báo cáo về sự xuất hiện của những bệnh nhân mắc chứng bệnh này với trung tâm y tế công cộng Minamata. Chính phủ quốc gia đã chính thức chứng nhận đây là một căn bệnh liên quan đến ô nhiễm vào ngày 26 tháng 9 năm 1968. Sau đó, một quyết định của tòa án đã xác nhận trách nhiệm của chính phủ quốc gia và Chính quyền tỉnh Kumamoto trong việc lây lan thiệt hại từ nó.

(Bản gốc tiếng Nhật của Takaharu Nishi, Cục địa phương Minamata)

Từ khóa: Bệnh nhân mắc bệnh Minamata đánh dấu 65 năm kể từ khi chính thức được công nhận trong bối cảnh lo ngại về tương lai

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like