Bệnh nhân mắc bệnh Minamata phản đối việc xả nước ở Fukushima ra biển

Các thành viên của một nhóm công dân ủng hộ những người mắc bệnh Minamata tổ chức một cuộc họp báo tại Minamata, tỉnh Kumamoto, vào ngày 19 tháng 4 năm 2021, phản đối kế hoạch của chính phủ xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt xuống biển. (Kyodo)

KUMAMOTO, Nhật Bản (Kyodo) – Bệnh nhân và những người ủng hộ những người mắc bệnh Minamata, một hội chứng thần kinh do nhiễm độc thủy ngân, ở Tây Nam Nhật Bản hôm thứ Hai cho biết họ phản đối kế hoạch của chính phủ để thải nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi bị tê liệt vào biển.

“Chúng tôi phản đối và phản đối quyết định, quyết định hoàn toàn không chịu học hỏi từ những bài học về căn bệnh Minamata và có vẻ sẽ lặp lại những sai lầm tương tự”, các thành viên của một nhóm công dân ủng hộ những người mắc bệnh cho biết trong một tuyên bố tại cuộc họp báo ở Minamata, Kumamoto Tỉnh.

Căn bệnh này, làm tê liệt hệ thống thần kinh trung ương của con người và gây ra dị tật bẩm sinh, do nước nhiễm thủy ngân do một nhà máy hóa chất Chisso Corp. ở thành phố đổ ra biển. Nó được chính thức công nhận bởi cơ quan y tế địa phương vào năm 1956.

Cuộc họp báo diễn ra một tuần sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy ra biển trong vòng hai năm, sau hơn bảy năm thảo luận về cách xả nước được sử dụng để làm nguội nhiên liệu lò phản ứng bị tan chảy.

Nhóm cho biết tổng lượng tritium, một dạng hydro còn lại trong nước đã qua xử lý được cho là ít gây nguy hiểm cho sức khỏe ở nồng độ thấp, sẽ không giảm chỉ vì nó được thải ra đại dương.

Họ nói rằng không nên xả nước mà không có sự đồng ý của người dân Nhật Bản.

“Căn bệnh Minamata đã gây ra rất nhiều thiệt hại. Ai có thể tin rằng (nước đã qua xử lý) là an toàn chỉ vì họ được nói như vậy?” Giám đốc Yoichi Tani, 72 tuổi, cho biết.

“Xin đừng xả (nước) vào đại dương”, bệnh nhân mắc bệnh Minamata Isamu Nagai, 64 tuổi, nói thêm.

Từ khóa: Bệnh nhân mắc bệnh Minamata phản đối việc xả nước ở Fukushima ra biển

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like