Bệnh nhân ung thư sinh con bằng buồng trứng đông lạnh đầu tiên ở Nhật Bản

Bức ảnh này cho thấy một ca phẫu thuật cấy ghép buồng trứng đông lạnh. (Được phép của Giáo sư Nao Suzuki của Trường Y Đại học St. Marianna/Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ba bệnh nhân ung thư ở độ tuổi 30 và 40 đã sinh con thành công bằng cách sử dụng buồng trứng được đông lạnh trong khi họ trải qua các liệu pháp điều trị ung thư, theo một trường y khoa Nhật Bản, mang lại hy vọng cho các bệnh nhân nữ ung thư chưa có kinh nguyệt. .

Kết quả được đưa ra trong một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện tại Trường Y khoa Đại học St. Marianna ở Kawasaki, gần Tokyo, nơi đã phát triển kỹ thuật điều trị sinh sản. Ba trường hợp này là những ca sinh nở đầu tiên được biết đến ở Nhật Bản sử dụng kỹ thuật liên quan đến những phụ nữ đã trải qua các liệu pháp điều trị ung thư.

Bệnh nhân ung thư có thể mất khả năng thụ thai nếu hóa trị hoặc xạ trị làm hỏng buồng trứng của họ.

Do đó, kỹ thuật của Thánh Marianna được kỳ vọng sẽ cung cấp cho bệnh nhân nhiều lựa chọn hơn để bảo tồn khả năng sinh sản của họ trước khi bắt đầu điều trị và bệnh nhân trẻ em trước tuổi dậy thì có nhiều khả năng được hưởng lợi từ kỹ thuật này vì trứng của chúng rất khó thu hoạch.

Trong quá trình nghiên cứu lâm sàng, buồng trứng của bệnh nhân ung thư được cắt lát và đông lạnh nhanh chóng sau khi các cơ quan được lấy ra thông qua phẫu thuật xâm lấn tối thiểu. Sau khi bệnh nhân trải qua các liệu pháp điều trị ung thư, buồng trứng sẽ được rã đông và đặt trở lại vị trí cũ hoặc màng gần đó. Buồng trứng chứa nhiều tế bào trứng.

Trường y đã sử dụng kỹ thuật này trong một nghiên cứu lâm sàng từ năm 2010, với 13 phụ nữ được cấy ghép buồng trứng theo cách này cho đến nay.

Do đó, ba phụ nữ trước đây đã trải qua các liệu pháp điều trị ung thư vú hoặc ung thư hạch bạch huyết ác tính đã sinh con từ năm 2020 đến năm nay.

Những người phụ nữ, trong đó có một người ở tỉnh Hyogo, miền tây Nhật Bản, đã sinh con sau khi mang thai tự nhiên hoặc nhờ thụ tinh trong ống nghiệm.

Ngoài ra còn có các lựa chọn khác dành cho bệnh nhân ung thư, chẳng hạn như đông lạnh trứng đã thụ tinh hoặc trứng chưa thụ tinh. Nhưng những lựa chọn này được coi là khó theo đuổi vì các chu kỳ kinh nguyệt không nhất thiết trùng với thời gian bệnh nhân có trước khi bắt đầu trị liệu và vì các liệu pháp phải tạm dừng để theo đuổi các thủ tục như vậy.

Điều đó khiến quy trình đông lạnh buồng trứng trở thành một lựa chọn khả thi vì nó không cần phải đợi thời điểm thích hợp để thu hoạch trứng.

Tuy nhiên, ngày nay, sự tiến bộ trong công nghệ đã cho phép các bác sĩ thu hoạch trứng bất cứ lúc nào. Điều đó đã chuyển trọng tâm nghiên cứu lâm sàng của St. Marianna sang những đứa trẻ không thể lấy trứng từ chúng.

Nao Suzuki, giáo sư sản phụ khoa tại trường y cho biết: “Kết quả mới nhất có thể là một ơn trời cho những người bị đông lạnh buồng trứng với hy vọng một ngày nào đó sẽ có con, trong khi phải đối mặt trực tiếp với nỗi sợ ung thư”.

“Bạn đang đặt xe trước con ngựa nếu việc điều trị ung thư bị trì hoãn vì bạn muốn bảo tồn buồng trứng”, giáo sư nói, đồng thời lưu ý rằng những nỗ lực đang được thực hiện để phối hợp tốt hơn với các bác sĩ nhi khoa nhằm thông báo cho bệnh nhân và cha mẹ của họ về các lựa chọn của họ trong quá trình điều trị. kịp thời.

Đối với Shizuka Ochi, người phụ nữ 42 tuổi ở Hyogo, sinh một bé trai vào tháng 10 năm ngoái, quy trình đông lạnh buồng trứng chính là điều cô cần để chống chọi với căn bệnh ung thư.

Sau khi được chẩn đoán là ung thư vú, y tá đã cắt bỏ một bên buồng trứng vào tháng 3 năm 2014. Sau khi trải qua liệu pháp nội tiết tố, cô đã có lại buồng trứng vào tháng 6 năm 2019. Sau đó, cô mang thai nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

“Tôi muốn có cơ hội mang thai và sinh con sau khi điều trị, để có thể điều trị ung thư một cách tích cực”, Ochi nói.

Từ khóa: Bệnh nhân ung thư sinh con bằng buồng trứng đông lạnh đầu tiên ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like