Bị khách hàng đeo bám và quấy rối khiến các hiệu thuốc ở Nhật Bản phải thay đổi bảng tên

Các dược sĩ đeo bảng tên với tên đầy đủ của họ được nhìn thấy tại một hiệu thuốc ở phường Chuo của thành phố Osaka vào ngày 6 tháng 9 năm 2022. Họ nói rằng họ cảm thấy ánh mắt của mọi người chuyển sang bảng tên của họ khi họ bắt đầu giải thích về loại thuốc của mình. (Mainichi / Ryohei Masukawa)

OSAKA – Nếu bạn đi vào một hiệu thuốc ở Nhật Bản ngày hôm nay, bạn có thể thấy dược sĩ điền vào đơn thuốc của bạn hoặc tư vấn cho bạn về thuốc không có tên đầy đủ của họ được in trên bảng tên của họ. Đây chỉ là một biện pháp được chính phủ quốc gia thực hiện để đối phó với một thực tế nghiệt ngã: các dược sĩ đang trở thành nạn nhân của những kẻ đeo bám và quấy rối khách hàng khi việc xác định người trực tuyến trở nên dễ dàng hơn.

“Ai đó đã theo dõi một nữ nhân viên trẻ trên mạng xã hội từ tên đầy đủ được in trên bảng tên của cô ấy, và họ bắt đầu theo dõi cô ấy”, một quản lý của một chuỗi hiệu thuốc lớn nói với Mainichi Shimbun. “Một khách hàng cũng đe dọa sẽ tiết lộ tên của một nhân viên trên internet,” ông nói thêm.

Cho đến gần đây, Cục Y tế Môi trường và An toàn Dược phẩm của Bộ Y tế đã yêu cầu các nhà quản lý hiệu thuốc và cửa hàng yêu cầu dược sĩ và nhân viên đeo bảng tên có in họ và tên của họ. Chuỗi cửa hàng thuốc mà người quản lý đã nói chuyện với Mainichi Shimbun cũng tuân theo hướng dẫn đó. Tuy nhiên, các trường hợp khách hàng quấy rối hoặc đeo bám dược sĩ gia tăng đáng kể từ khoảng năm 2020, khiến nhân viên phải yêu cầu thuyên chuyển hoặc nghỉ việc do các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần.

Theo người quản lý chuỗi cửa hàng thuốc ở độ tuổi 50, vào khoảng thời gian đầu của đại dịch COVID-19 ở Nhật Bản, nhiều khách hàng căng thẳng không hài lòng với tình trạng thiếu khẩu trang và bối rối xung quanh việc kiểm tra PCR khiến nhân viên thất vọng. Rõ ràng vẫn có những khách hàng xông vào các cửa hàng và hỏi các câu hỏi về xét nghiệm PCR mà nhân viên không trả lời được.

Bộ Y tế đã thay đổi hướng dẫn vào cuối tháng 6 năm nay để cho phép các bảng tên chỉ hiển thị “họ” hoặc “bí danh”. Kể từ tháng 8, chuỗi của người quản lý đã yêu cầu nhân viên sử dụng thẻ tên chỉ hiển thị họ của họ.

Một dược sĩ 26 tuổi làm việc cho một chuỗi cửa hàng khác ở tỉnh Aichi cho biết cửa hàng của cô ấy cũng đang cân nhắc loại bỏ tên đầy đủ khỏi bảng tên và cô ấy nghĩ rằng nó “sẽ không ảnh hưởng đến công việc.”

Mặt khác, Masayo Domyo, một dược sĩ 67 tuổi điều hành một hiệu thuốc ở thành phố Izumisano, tỉnh Osaka, đặt câu hỏi về động thái gần đây, nói rằng: “Theo quy định chung, JBAH yêu cầu nhân viên đeo bảng tên với họ tên của họ. Dược sĩ có thể xây dựng các mối quan hệ tin cậy và làm việc có trách nhiệm (không có họ) không? ”

Mối quan tâm cũng được đặt ra về vấn đề ẩn danh trong xã hội. Giáo sư Kenji Omata tại Đại học Surugadai ở tỉnh Saitama đã chỉ ra rằng: “Có những người không biết cách giải tỏa căng thẳng và thất vọng, và chúng ta đang ở trong thời đại mà chúng ta không biết ai sẽ tấn công mình, hoặc từ đâu. Tuy nhiên, vì có vấn đề về giao tiếp bị gián đoạn (với khách hàng), các quyết định về bảng tên có thể sẽ khác nhau giữa các cửa hàng. Chúng ta cần suy nghĩ đúng đắn về thực trạng xã hội sau khi ẩn danh. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryohei Masukawa, Ban Tin tức Khu vực Osaka)

Từ khóa: Bị khách hàng đeo bám và quấy rối khiến các hiệu thuốc ở Nhật Bản phải thay đổi bảng tên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like