Bi kịch tránh được đối với tàu shinkansen trật bánh sau trận động đất từ ​​những bài học kinh nghiệm


Bức ảnh chụp ngày 17 tháng 3 năm 2022 này cho thấy các toa trên tàu cao tốc Tohoku Shinkansen đã bị trật bánh một ngày trước đó bởi một trận động đất mạnh 7,4 độ Richter ở Shiroishi, tỉnh Miyagi. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một nhà điều hành đường sắt Nhật Bản cho biết thảm họa đã được tránh khỏi trên tàu cao tốc Shinkansen bị trật bánh do trận động đất mạnh gần đây ngoài khơi đông bắc Nhật Bản mà không có người bị thương nào được báo cáo, một lần nữa chứng minh sự an toàn của nó nhờ các biện pháp được đưa ra sau các trận động đất lớn trong quá khứ.

Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cho biết, tất cả 78 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên tàu cao tốc Tohoku Shinkansen bị trật bánh đều không hề hấn gì, sau trận động đất mạnh 7,4 độ Richter xảy ra vào cuối ngày thứ Tư khiến 3 người chết và hơn 180 người bị thương trên khắp 12 tỉnh.

Xe lửa ngoài khơi bờ biển Fukushima đã mắc kẹt đoàn tàu trên đỉnh cầu cạn khi đang di chuyển giữa ga Fukushima và ga Shiroishizao.

Theo Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, đây là vụ trật bánh thứ hai của một đoàn tàu cao tốc chở khách kể từ tháng 10 năm 2004 khi một trận động đất làm trật bánh tàu Joetsu Shinkansen ở tỉnh Niigata, phía tây bắc Tokyo.

Hitoshi Tsunashima, giáo sư kỹ thuật đường sắt tại Đại học Nihon, cho biết ông nghi ngờ rằng hệ thống phát hiện động đất sớm của Tohoku Shinkansen được kích hoạt giúp giảm thiệt hại.

Hệ thống phát hiện sớm và phanh khẩn cấp đã tỏ ra hiệu quả trong việc ngăn chặn một vụ tai nạn nghiêm trọng vào năm 2011 khi trận động đất lớn M9.0 xảy ra cùng khu vực.

Khi trận động đất Đại Đông Nhật Bản xảy ra vào năm 2011, 27 chuyến tàu Tohoku Shinkansen đang chạy và tất cả đều dừng lại một cách an toàn. Chỉ có một chuyến tàu chạy thử nghiệm với tốc độ thấp ở Sendai bị trật bánh.

Theo JR East, hệ thống sử dụng các máy đo địa chấn được lắp đặt dọc theo đường ray shinkansen để phát hiện và dừng các chuyến tàu di chuyển trong thời gian chạy temblors.

Phiên bản mới nhất của hệ thống này kết hợp dữ liệu từ hệ thống cảnh báo động đất của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản và các máy đo địa chấn được lắp đặt dưới đáy đại dương.

JR East cũng phát triển các phụ kiện kim loại đặc biệt sau vụ trật bánh xe Niigata năm 2004. Các phụ kiện hình chữ L trên tàu bắt ray trong các sự kiện như động đất, giảm thiểu lượng dịch chuyển và nguy cơ trật bánh hoặc va chạm với các vật thể khác dọc theo đường ray.

Đối với đường ray, công ty đã thực hiện các biện pháp để giữ cho chúng không bị lỏng và khiến đoàn tàu bị lật.

Một quan chức Bộ Giao thông Vận tải cho biết các biện pháp này đã hoạt động như dự kiến, nhưng thiệt hại đối với các thiết bị liên quan như cột điện cho thấy những thiếu sót trong cơ sở hạ tầng chống động đất hiện tại.

Sau trận động đất M7.3 ngoài khơi bờ biển Fukushima vào tháng 2 năm 2021, thiệt hại đối với các cột điện đã xảy ra ở các khu vực bên ngoài cái gọi là khu vực ưu tiên, nơi JR East đã tập trung nỗ lực để cải thiện khả năng chống động đất của cơ sở hạ tầng, chọn các vị trí có khả năng bị rung lắc đặc biệt mạnh. dựa trên dữ liệu lỗi hoạt động được thu thập từ trận động đất năm 2011 và trận động đất lớn năm 1995 ở miền tây Nhật Bản.

Nhà điều hành cho biết họ sẽ xem xét việc mở rộng khu vực ưu tiên của mình và tăng gấp đôi tốc độ củng cố trận động đất cho các cột điện, nhưng sẽ mất bảy năm nữa để hoàn thành.

Các dịch vụ Tohoku Shinkansen giữa ga Nasushiobara và ga Morioka đã bị tạm ngừng. JR East cho biết sẽ mất thời gian để hiểu toàn bộ mức độ thiệt hại và thực hiện các sửa chữa cần thiết, và các dịch vụ khó có thể hoạt động trở lại trong tháng 3.

Công ty cho biết hôm thứ Sáu, trận động đất đã làm hư hỏng đường ray tại 10 địa điểm và 24 cột điện, đồng thời cắt đứt đường dây điện trên không tại hai địa điểm. Nó xác nhận 20 trường hợp hư hỏng cấu trúc đối với các cơ sở khác như nhà ga và cầu cạn.

Từ khóa: Bi kịch tránh được đối với tàu shinkansen trật bánh sau trận động đất từ ​​những bài học kinh nghiệm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like