Biden cho biết mong được hợp tác chặt chẽ với tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida

Tổng thống Joe Biden đưa ra nhận xét về mức nợ trần trong một sự kiện tại Phòng ăn Nhà nước của Nhà Trắng, vào ngày 4 tháng 10 năm 2021, tại Washington. (Ảnh AP / Evan Vucci)

WASHINGTON (Kyodo) – Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Hai cho biết ông sẽ tìm cách hợp tác chặt chẽ với tân Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, gọi mối quan hệ đối tác giữa hai nền dân chủ là một “tài sản quan trọng” trong việc đối phó với những thách thức phía trước.

Với việc Washington và Tokyo tăng cường nỗ lực trong những tháng qua để chống lại sự quyết đoán của Trung Quốc trong khu vực, chính quyền Biden cũng có thể hoan nghênh sự liên tục trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản như được báo hiệu bởi Kishida giữ lại các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của người tiền nhiệm trong Nội các của ông, được thành lập hôm thứ Hai.

“Liên minh Mỹ-Nhật là nền tảng của hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới, và tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Kishida để tăng cường hợp tác của chúng ta trong những tháng và năm tới”, Biden nói trong một tuyên bố, chúc mừng Kishida đã được Chế độ ăn uống bầu cử.

Ngoại trưởng Antony Blinken trong một tuyên bố riêng đã nhấn mạnh “tình bạn” của ông với nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản, nhắc lại việc làm việc cùng nhau khi Kishida là ngoại trưởng Nhật Bản và Blinken là thứ trưởng ngoại giao.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cũng cho biết mối quan hệ song phương “chứng tỏ rằng khi các quốc gia tự do và dân chủ hợp tác với nhau, chúng ta có thể giải quyết các mối đe dọa toàn cầu – chẳng hạn như COVID-19 và cuộc khủng hoảng khí hậu – trong khi bảo vệ và củng cố trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên luật lệ . ”

Jeffrey Hornung, một nhà khoa học chính trị cấp cao tại Rand Corporation, cho biết ông không mong đợi bất kỳ thay đổi mạnh mẽ nào trong các chính sách đối ngoại hoặc quốc phòng của Nhật Bản, bao gồm cả việc nhấn mạnh vào liên minh Nhật-Mỹ, thúc đẩy một “Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở” và theo đuổi một đường lối cứng rắn đối với Trung Quốc.

Mặc dù xuất thân của Kishida, vì ông xuất thân từ một phe ôn hòa trong lịch sử của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền ở Nhật Bản, có thể dẫn đến một “cách tiếp cận sắc thái hơn” đối với Bắc Kinh, Hornung cho biết sự đồng thuận ngày càng tăng ở Nhật Bản rằng “Trung Quốc là một thách thức” sẽ “gây khó khăn. đối với bất kỳ nhà lãnh đạo Nhật Bản hiện nay rất ôn hòa với Trung Quốc. ”

Chuyên gia về chính sách đối ngoại và an ninh Nhật Bản tại tổ chức nghiên cứu Hoa Kỳ cho biết: “Có giới hạn đối thoại khi Trung Quốc phạm tội ‘diệt chủng’ ở Tân Cương và hủy hoại nền dân chủ ở Hồng Kông. Dân tộc thiểu số Uyghur ở vùng viễn tây.

Khi vận động cho cuộc bầu cử tổng thống LDP vào tuần trước, một cuộc đua quyết định có hiệu quả thủ tướng mới của Nhật Bản, Kishida được cho là đã tỏ ra diều hâu khi khẳng định cần phải đứng vững trước các chế độ độc tài như Trung Quốc.

Sắp tới, Hornung cho biết Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ có những vấn đề lớn cần giải quyết trong lĩnh vực an ninh, bao gồm cả việc thảo luận sâu sắc hơn về các trường hợp có thể xảy ra ở Đài Loan, nơi mà Trung Quốc coi là một tỉnh nổi loạn đang chờ thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Ông cho biết một di sản của nhiệm kỳ một năm của người tiền nhiệm Yoshihide Suga của Kishida là “khả năng hiển thị” vấn đề Đài Loan đã được đưa ra thông qua các tuyên bố của hai nước.

Ông nói, Đài Loan đã trở nên “lên tiếng nhiều” về công khai dưới chính quyền Suga hơn bao giờ hết.

Tại cuộc gặp song phương của họ ở Washington vào tháng 4, Suga đã xác nhận với Biden “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan.” Đây là lần đầu tiên sau 52 năm, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ đề cập đến Đài Loan trong một tuyên bố chung.

Tuy nhiên, ông Hornung cho biết Hoa Kỳ giờ đây sẽ mong đợi Nhật Bản làm nhiều hơn là “lên tiếng về tầm quan trọng của Đài Loan” và đưa ra các kế hoạch hoặc cam kết thực tế để đối phó với tình hình.

Trong khi đó, cả Biden và Blinken đều bày tỏ sự đánh giá cao đối với sự phát triển của liên minh song phương dưới thời Suga, người là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên mà Biden mời đến Nhà Trắng để nói chuyện trực tiếp kể từ khi ông nhậm chức vào tháng Giêng.

Suga cũng đã tham gia cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của nhóm Quad, với sự tham gia của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ, được tổ chức dưới dạng ảo vào tháng 3.

Chính quyền Biden đã nâng sự tham gia của bốn nền dân chủ lớn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương lên cấp lãnh đạo khi họ tìm cách tập hợp các đồng minh của Mỹ và các nước cùng chí hướng để giải quyết những thách thức do Trung Quốc đặt ra.

Từ khóa: Biden cho biết mong được hợp tác chặt chẽ với tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like