Biden có chuyến thăm đầu tiên đến Nhật Bản với tư cách là tổng thống Mỹ để củng cố liên minh

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bắt tay Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi khi ông đến Căn cứ Không quân Yokota Hoa Kỳ, ở Fussa, ngoại ô Tokyo, Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đến Nhật Bản hôm Chủ nhật, chuyến thăm đầu tiên của ông tới đất nước này kể từ khi nhậm chức, với hy vọng củng cố quan hệ đồng minh song phương trong bối cảnh Trung Quốc quyết đoán và tái khẳng định sự hợp tác trong cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết, để thúc đẩy sự tham gia kinh tế của Mỹ trong khu vực, vào thứ Hai, Biden sẽ công bố việc khởi động khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, cùng với một danh sách các bên tham gia, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng Đài Loan, một trung điểm tiềm năng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, sẽ không phải là một thành viên trong lần ra mắt đầu tiên.

Biden đã đến Căn cứ Không quân Yokota ở ngoại ô Tokyo vào chiều Chủ nhật và được Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel và những người khác chào đón sau chuyến thăm Hàn Quốc trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á.

Chuyến thăm cuối cùng của Biden đến Nhật Bản là vào năm 2013 với tư cách là phó tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama. Đệ nhất phu nhân Jill Biden, người đã đến Nhật Bản vào mùa hè năm ngoái để tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo, không đi cùng chồng.

Vào thứ Hai, Biden sẽ gặp Hoàng đế Nhật Bản Naruhito tại Cung điện Hoàng gia ở Tokyo trước khi tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương trực tiếp đầu tiên của ông với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Nhà khách Nhà nước.

Trong số các điểm nổi bật trong ngày sẽ là sự ra mắt của khuôn khổ kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương, mà chính quyền Biden gọi là “thỏa thuận kinh tế thế kỷ 21” nhằm tăng cường hợp tác trong các vấn đề từ chuỗi cung ứng và tiêu chuẩn cho nền kinh tế kỹ thuật số đến cơ sở hạ tầng. .

Các đồng minh chủ chốt của Mỹ, như Nhật Bản và Hàn Quốc, được cho là sẽ tham gia khuôn khổ này. Nhưng liệu Đài Loan, một nước đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, có được phép gia nhập khối hay không vẫn còn gây tranh cãi.

Sự tham gia của Đài Loan chắc chắn sẽ khiến Trung Quốc khó chịu, vốn coi hòn đảo tự trị là của mình. Chính quyền Biden có thể nghĩ tốt hơn nên giữ Đài Bắc ra khỏi khuôn khổ để thu hút sự tham gia rộng rãi hơn của các quốc gia Đông Nam Á, nhiều quốc gia có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc.

Sullivan cho biết Hoa Kỳ đang “tìm cách làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác kinh tế của JBAH với Đài Loan,” bao gồm cả về chất bán dẫn và chuỗi cung ứng, nhưng nói thêm, “JBAH đang theo đuổi điều đó trước tiên trên cơ sở song phương.”

Cũng được lên kế hoạch cho ngày thứ Hai Biden là một cuộc gặp gỡ với các gia đình của công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980. Các gia đình đã hy vọng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ để giúp giải quyết vấn đề vì những người thân già yếu có thể chỉ còn rất ít thời gian.

Tổng thống cũng có thể sẽ có thời gian để xem xét một số khía cạnh truyền thống của văn hóa Nhật Bản, khi Kishida mời Biden ăn tối tại Happoen ở Tokyo, được biết đến với khu vườn kiểu Nhật với các quán trà, ao và cây cảnh.

Hai nhà lãnh đạo có thể đi dạo trong khu vườn, trong khi đệ nhất phu nhân Nhật Bản, Yuko Kishida, dự kiến ​​sẽ biểu diễn cách phục vụ trà truyền thống cho Biden, theo các nguồn tin chính phủ Nhật Bản.

Vào thứ Ba, Biden và Kishida sẽ cùng với các thành viên khác của Bộ tứ từ Úc và Ấn Độ tham gia cuộc họp thượng đỉnh trực tiếp lần thứ hai, khi bốn nền dân chủ lớn ở Ấn Độ – Thái Bình Dương tìm cách thúc đẩy cam kết của họ đối với một “Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và cởi mở . ”

Các quan chức Nhật Bản hy vọng rằng chuỗi sự kiện sẽ giúp xây dựng mối quan hệ cá nhân giữa Kishida, 64 tuổi và Biden, 79 tuổi.

Kishida, người nhậm chức vào tháng 10, là thủ tướng Nhật Bản thứ hai kể từ khi ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1 năm ngoái. Người tiền nhiệm của ông, Yoshihide Suga, là nhà lãnh đạo đầu tiên được mời đến Nhà Trắng để gặp mặt trực tiếp với Biden, nhưng ông đã từ chức trong bối cảnh bị chỉ trích về phản ứng coronavirus của chính phủ.

Từ khóa: Biden có chuyến thăm đầu tiên đến Nhật Bản với tư cách là tổng thống Mỹ để củng cố liên minh

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like