Biden có khả năng thay đổi kế hoạch chuyển giao căn cứ của Mỹ ở Okinawa: người dân địa phương

Bức ảnh này chụp Trạm không quân Futenma của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Ginowan thuộc tỉnh đảo Okinawa phía nam Nhật Bản vào ngày 22 tháng 6 năm 2020. (Kyodo)

NAHA, Nhật Bản (Kyodo) – Người dân ở Okinawa bày tỏ rất ít hy vọng rằng Joe Biden, được bầu làm tổng thống Mỹ tiếp theo hôm thứ Bảy, sẽ xem xét lại kế hoạch gây tranh cãi của Nhật-Mỹ nhằm di dời một căn cứ quân sự quan trọng của Mỹ trong tỉnh đảo cực nam.

“Bất cứ ai trở thành tổng thống, các vấn đề của Okinawa, bao gồm cả vấn đề di chuyển (căn cứ) đến Henoko, sẽ vẫn chưa được giải quyết trừ khi chính phủ Nhật Bản đóng vai trò là tác nhân chính”, Hiroshi Ashitomi, 74 tuổi, đại diện của một nhóm cơ sở chống Mỹ địa phương, cho biết. .

Hầu hết người dân Okinawa phản đối việc dự kiến ​​chuyển Trạm Hàng không Futenma của US Marine Corp, nằm trong một khu dân cư của Ginowan, đến khu vực ven biển ít dân cư Henoko ở Nago.

Hơn 70% cư dân Okinawa đã bỏ phiếu phản đối việc di dời đến Henoko trong một cuộc trưng cầu dân ý năm 2019.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật Bản vẫn cho rằng việc chuyển giao theo kế hoạch là giải pháp duy nhất để loại bỏ các nguy cơ gây ra bởi căn cứ mà không làm suy yếu khả năng răn đe của liên minh với Hoa Kỳ khi đối mặt với sự trỗi dậy của Trung Quốc và mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Washington giữ vững quan điểm về kế hoạch chuyển giao dưới thời tổng thống của Barack Obama, người mà Biden từng là phó tổng thống và của đương nhiệm Donald Trump.

Sự thất vọng của người dân địa phương về vấn đề Futenma bắt nguồn từ thực tế là Okinawa có khoảng 70% các cơ sở quân sự của Mỹ ở Nhật Bản mặc dù tỉnh này chỉ chiếm 0,6% đất của cả nước.

Trong khi đó, một số người dân Okinawa bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Biden có thể xoa dịu căng thẳng Mỹ-Trung đã gia tăng trong 4 năm qua.

Với phần lớn các cơ sở quân sự của Mỹ tập trung tại tỉnh của họ, người dân Okinawa lo lắng rằng họ có thể trở thành mục tiêu của tên lửa trong một cuộc đối đầu quân sự có thể xảy ra giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Hiroji Yamashiro, 68 tuổi, chủ tịch một nhóm địa phương phản đối sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Okinawa, cho biết: “Có lo ngại rằng nếu chính quyền Trump tiếp tục, nó có thể dẫn đến những tình huống khó lường.

Ông Yamashiro cho biết chính phủ của Thủ tướng Yoshihide Suga nên hợp tác với chính quyền của Biden trong việc đạt được hòa bình và ổn định trong khu vực để các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ không còn cần thiết ở Okinawa.

Từ khóa: Biden có khả năng thay đổi kế hoạch chuyển giao căn cứ của Mỹ ở Okinawa: người dân địa phương

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like