Biden có khả năng thúc đẩy Nhật Bản làm nhiều hơn nữa để chống lại biến đổi khí hậu

Một màn hình lớn ở quận Dotombori của Osaka vào ngày 8 tháng 11 năm 2020, cho thấy Joe Biden tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có thể sẽ phải đối mặt với áp lực gia tăng trong việc đẩy mạnh nỗ lực chống biến đổi khí hậu khi Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden, một người ủng hộ mạnh mẽ các hành động đa phương nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu, nhậm chức vào tháng Giêng.

Biden đã thề sẽ “sử dụng mọi công cụ trong chính sách đối ngoại của Mỹ để thúc đẩy phần còn lại của thế giới nâng cao tham vọng (khí hậu) của họ bên cạnh Hoa Kỳ”, một dấu hiệu cho thấy ông có thể kêu gọi cắt giảm sâu hơn lượng khí thải carbon của Trung Quốc, Nhật Bản và các nước khác. những người gây ô nhiễm lớn.

Trong cuộc điện đàm đầu tiên hôm thứ Năm, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga và Biden khẳng định rằng các quốc gia của họ sẽ phối hợp chặt chẽ trong việc chống lại sự nóng lên toàn cầu, ông Suga nói.

Suga đã cam kết làm cho Nhật Bản không có carbon vào năm 2050, trong khi Biden nhấn mạnh cam kết đưa Hoa Kỳ trở lại Hiệp định khí hậu Paris của Liên hợp quốc mà Tổng thống đương nhiệm của Đảng Cộng hòa Donald Trump đã rút khỏi.

Một phụ tá của Biden cho biết tổng thống sắp tới có kế hoạch kêu gọi Trung Quốc – quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới – làm nhiều hơn nữa trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và ông ấy “cũng sẽ thúc đẩy bạn bè của chúng ta làm nhiều hơn nữa”. liên quan đến các quốc gia như Ấn Độ, Nhật Bản và Đức.

Trên một podcast phỏng vấn do Viện Lowy có trụ sở tại Sydney phát hành, trợ lý Jake Sullivan, người được cho là sẽ đảm nhận vị trí quan trọng trong chính quyền mới, đã dẫn lời Biden nói, “Chúng tôi không chỉ gia nhập lại Paris, chúng tôi sẽ tập hợp các quốc gia trên thế giới để mọi người tham gia trò chơi của họ, nâng cao tham vọng của họ, để làm được nhiều hơn nữa. ”

Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn không chắc liệu Biden có thể chính thức áp dụng các chính sách về khí hậu và năng lượng sạch ở quê nhà hay không, khiến người ta không chắc những lời kêu gọi hành động của ông nhằm vào Nhật Bản và các nước khác sẽ mang lại bao nhiêu độ tin cậy.

Đối với Nhật Bản, một đồng minh lớn của Hoa Kỳ và là nhà phát thải carbon lớn thứ năm thế giới, áp lực từ cộng đồng quốc tế đã tăng lên ngay cả trước cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào ngày 3 tháng 11.

Sau khi nhậm chức vào giữa tháng 9, Suga đã tuyên bố trong một bài phát biểu về chính sách vào tháng trước để giảm lượng khí thải nhà kính ròng của Nhật Bản xuống 0 vào năm 2050.

So với cam kết trước đó của Nhật Bản là cắt giảm 80% lượng khí thải vào năm 2050 và đạt được mức độ trung hòa carbon trong nửa sau thế kỷ, kế hoạch mới đã được Liên hợp quốc và các quốc gia đã thông qua các mục tiêu tương tự, cũng như các nhóm môi trường hoan nghênh.

Thông báo quan trọng được đưa ra vào thời điểm Nhật Bản nhận thức rõ về trọng tâm của chiến dịch Biden đối với biến đổi khí hậu. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã công bố kế hoạch vào tháng 9 để không còn carbon vào năm 2060.

Lo sợ Nhật Bản sẽ bị bỏ lại phía sau, Bộ trưởng Môi trường Shinjiro Koizumi đã nói với những người xung quanh rằng cộng đồng quốc tế sẽ hoài nghi về việc Nhật Bản áp dụng một mục tiêu mới nếu nó đến sau chiến thắng ở Biden.

Một quan chức Bộ Ngoại giao cho biết, mục tiêu năm 2050 sẽ giúp Nhật Bản xây dựng mối quan hệ về biến đổi khí hậu với chính quyền mới của Mỹ dễ dàng hơn.

Quan chức giấu tên cho biết Tokyo cũng đang theo dõi sát sao các kế hoạch của Biden, chẳng hạn như việc ông thúc đẩy đầu tư vào nghiên cứu và phát triển năng lượng sạch và tạo điều kiện cho việc chuyển đổi sang xe điện, một động thái sẽ tác động đến các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản.

Nhưng quan chức này chỉ ra rằng nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ có thể buộc phải đối phó với một Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát thường phản đối các chính sách về khí hậu của ông, khiến không rõ ông sẽ có bao nhiêu cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình để vượt qua Quốc hội.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ kiểm tra từng cam kết của ông ấy để xem khi nào nó sẽ được thực thi và liệu nó có cần sự chấp thuận của Quốc hội hay không”, ông nói thêm rằng việc Quốc hội bị chia rẽ có thể buộc Biden phải dùng đến các lệnh hành pháp có thể dễ dàng bãi bỏ.

Phản ánh quan điểm như vậy, Seaver Wang, một nhà phân tích khí hậu và năng lượng tại Viện Breakthrough, một trung tâm nghiên cứu môi trường có trụ sở tại California, cho biết, “Không rõ ràng và không chắc rằng một Tổng thống Biden sẽ có thể chính thức áp dụng một nhiệm vụ bằng không tương tự” mà Nhật Bản có.

Wang nói với Kyodo News trong một email, những trở ngại mà Biden gặp phải ở Washington có nghĩa là ông có thể không tạo được áp lực lớn lên Tokyo, nhưng điều đó không có nghĩa là kế hoạch của Nhật Bản là rõ ràng.

Kế hoạch của Suga bao gồm việc sử dụng các đổi mới bao gồm pin mặt trời thế hệ tiếp theo, phát triển công nghệ thu giữ và tái chế carbon dioxide và biến nó thành nhiên liệu và hóa chất, đồng thời tạo điều kiện cho các khoản đầu tư xanh.

Thủ tướng cũng kêu gọi triển khai năng lượng tái tạo càng nhiều càng tốt và thúc đẩy chính sách điện hạt nhân ưu tiên an toàn, đồng thời cam kết “thay đổi cơ bản” chính sách sản xuất nhiệt điện than của Nhật Bản.

Nhưng những người hoài nghi nói rằng tiến độ của các công nghệ mới mà kế hoạch dựa vào có thể chậm hơn dự kiến ​​và việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân không hoạt động để đẩy nhanh việc loại bỏ các nhà máy than cũ không phải là nhiệm vụ dễ dàng bởi vì họ cần phải xóa các tiêu chuẩn an toàn khó khăn hơn mà chính phủ đã áp dụng sau vụ Fukushima khủng hoảng hạt nhân năm 2011.

Tính đến năm tài chính 2018, nhiệt điện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch chiếm 77,0% sản lượng điện của Nhật Bản, trong khi điện hạt nhân không phát thải ở mức 6,2%, theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp.

Việc thiếu mục tiêu phát thải trung gian vững chắc để đạt được mục tiêu năm 2050 cũng khiến con đường của Nhật Bản không rõ ràng.

Quỹ Thiên nhiên Thế giới, một tổ chức bảo tồn quốc tế, đã thúc giục Nhật Bản nâng mục tiêu giảm phát thải năm 2030 lên 45% hoặc hơn.

Wang lập luận, Nhật Bản có tiềm năng làm gương cho các nước khác trong việc áp dụng các biện pháp mạnh mẽ để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Wang nói: “Nếu Nhật Bản thành công trong việc khử cacbon bằng cách sử dụng một loạt công nghệ mới, nước này có thể là một ví dụ có giá trị cho các quốc gia và khu vực trên thế giới có mô hình tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch tương tự.

Ông nói: “Đây là một khía cạnh thú vị trong các tuyên bố chính thức về không ròng của Nhật Bản, trong đó mức độ thành công cao của Nhật Bản có thể đẩy nhanh quá trình khử cacbon trên toàn cầu”.

Từ khóa: Biden có khả năng thúc đẩy Nhật Bản làm nhiều hơn nữa để chống lại biến đổi khí hậu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like