Biden có thể thăm nhà máy chip Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

Ảnh chụp ngày 22 tháng 3 năm 2023 này cho thấy một nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Micron Memory Japan KK, một công ty con của gã khổng lồ chip Hoa Kỳ Micron Technology Inc., ở Higashihiroshima, tỉnh Hiroshima. (Kyodo)

WASHINGTON (Kyodo) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden có thể đến thăm một nhà máy bán dẫn tiên tiến do một gã khổng lồ chip của Hoa Kỳ điều hành ở miền tây Nhật Bản khi ông đến thăm hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào tháng 5, theo các nguồn tin ngoại giao.

Các nguồn tin cho biết, để thể hiện sự hợp tác song phương chặt chẽ trong lĩnh vực bán dẫn, ông sẽ tháp tùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tới nhà máy do đơn vị Nhật Bản của Micron Technology Inc. điều hành.

Chính quyền Hoa Kỳ đang cung cấp các khoản trợ cấp khổng lồ để mở rộng ngành công nghiệp chip trong nước, coi ngành này là quan trọng đối với an ninh quốc gia và mang lại lợi thế cạnh tranh trong cuộc đối đầu với Trung Quốc.

Vào tháng 10, Washington đã công bố các biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng đối với một số loại chip tiên tiến có thể được Bắc Kinh sử dụng để huấn luyện các hệ thống trí tuệ nhân tạo và cung cấp năng lượng cho các ứng dụng giám sát và quân sự tiên tiến, nhằm mục đích xây dựng chuỗi cung ứng chất bán dẫn linh hoạt với Nhật Bản và các đồng minh khác của họ.

Nhà máy của Micron Memory Japan KK ở tỉnh Hiroshima, nơi sẽ nhận trợ cấp từ chính phủ Nhật Bản, đã bắt đầu sản xuất hàng loạt chip bộ nhớ tiên tiến vào tháng 11 năm ngoái. Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel cho biết đây là một khoản đầu tư quan trọng cho sự an toàn và an ninh kinh tế của cả hai nước.

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định cung cấp tới 46,4 tỷ yên (349 triệu USD) để cải thiện cơ sở vật chất tại nhà máy, đồng thời cũng đang trợ cấp chi tiêu vốn cho hoạt động sản xuất tại Nhật Bản của Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan và Tập đoàn Kioxia có trụ sở tại Tokyo.

Washington và Tokyo đang chuẩn bị tăng cường chuỗi cung ứng cho chất bán dẫn tiên tiến, một nguồn tài nguyên chiến lược quan trọng về mặt an ninh quốc gia, trong bối cảnh lo ngại về sức mạnh kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Bắc Kinh.

Nhật Bản và Hà Lan, cả hai đều là quê hương của các nhà sản xuất thiết bị sản xuất chip hàng đầu, dự kiến ​​sẽ hạn chế xuất khẩu công nghệ bán dẫn cao cấp sang Trung Quốc theo yêu cầu của Washington.

Đảm bảo an ninh kinh tế dự kiến ​​sẽ nằm trong chương trình nghị sự tại cuộc họp ba ngày của các nhà lãnh đạo G-7 từ ngày 19 tháng Năm.

Theo các nguồn tin, các thỏa thuận đang được thực hiện để Kishida, người sẽ chủ trì hội nghị thượng đỉnh, gặp song phương với Biden và các nhà lãnh đạo G-7 khác bên lề hội nghị thượng đỉnh.

Nhóm G-7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ cũng như Liên minh châu Âu.

Từ khóa: Biden có thể thăm nhà máy chip Nhật Bản bên lề hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Hiroshima

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like