Biden để mời Rahm Emanuel làm đại sứ tại Nhật Bản

Trong ảnh hồ sơ ngày 15 tháng 1 năm 2017 này, Thị trưởng Chicago lúc đó là Rahm Emanuel phát biểu trong một cuộc họp báo ở Chicago. (Ảnh AP / Matt Marton)

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Joe Biden dự kiến ​​sẽ đề cử cựu Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel làm đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản, theo một người quen thuộc với quyết định của tổng thống.

Người không được phép bình luận công khai về vấn đề này và nói với điều kiện giấu tên hôm thứ Ba, cho biết Nhà Trắng có kế hoạch công bố đề cử của Emanuel vào cuối tháng này.

Emanuel là một cựu nghị sĩ ba nhiệm kỳ, từng là chánh văn phòng Nhà Trắng đầu tiên của Barack Obama và là cố vấn cấp cao trong chính quyền của Bill Clinton. Biden đã cân nhắc chọn Emanuel làm thư ký giao thông vận tải của mình nhưng cuối cùng đã chuyển giao ông trước sự phản đối gay gắt của một số người trong phe tự do của Đảng Dân chủ và các nhà hoạt động tự do.

Nhà Trắng từ chối bình luận và nhấn mạnh việc đề cử là cuối cùng cho đến khi được công bố chính thức.

Khi chọn Emanuel làm đặc phái viên của mình tại Nhật Bản, Biden sẽ thưởng cho một cố vấn không chính thức cho chiến dịch tranh cử của ông và một lực lượng quan trọng trong chính trị của Đảng Dân chủ trong phần lớn ba thập kỷ qua với một trong những vai trò đại sứ cấp cao nhất.

Emanuel, nếu được Thượng viện xác nhận, có thể có mặt ở Tokyo trước Thế vận hội mùa hè. Ông cũng sẽ đến Nhật Bản vào thời điểm Biden muốn tăng cường tập trung vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và củng cố mối quan hệ Mỹ – Nhật.

Lựa chọn của Emanuel có thể xếp hạng một số người trong cánh tiến bộ của Đảng Dân chủ. Đặc biệt, Hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của New York đã chỉ trích việc xử lý vụ xả súng cấp cao của Laquan McDonald, một thiếu niên da đen, bởi một cảnh sát da trắng trong thời gian Emanuel làm thị trưởng Chicago.

Tờ Financial Times lần đầu tiên đưa tin về việc Biden chọn Emanuel.

Tháng trước, Biden đã tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng, chuyến thăm trực tiếp của nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông và dự kiến ​​sẽ tiếp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 21/5.

Chính quyền đã ưu tiên tăng cường quan hệ với các đối tác trong khu vực khi Biden tăng cường tập trung vào Trung Quốc. Biden đã nhiều lần coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh kinh tế lớn nhất với Mỹ và khuyến khích Bắc Kinh vi phạm nhân quyền và các hành vi thương mại không công bằng.

Trong một cuộc họp báo trong chuyến thăm Nhà Trắng, Suga đã nhắc đi nhắc lại về “môi trường an ninh nghiêm trọng” ở Đông Á, nơi Trung Quốc dưới thời Tập Cận Bình đang phát huy sức mạnh kinh tế và quân sự, bao gồm cả việc triển khai quân sự nhằm khẳng định các yêu sách lãnh thổ đang tranh chấp của họ ở vùng miền, quốc gia.

Về phần mình, ông Biden đã nhấn mạnh các cam kết của Mỹ đối với quốc phòng của Nhật Bản và nói rằng liên minh sẽ “chứng minh rằng các nền dân chủ vẫn có thể cam kết và giành chiến thắng” và “mang lại lợi ích cho người dân của chúng ta.”

Từ khóa: Biden để mời Rahm Emanuel làm đại sứ tại Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like