Biden dường như ‘bị ảnh hưởng sâu sắc’ khi đến thăm bảo tàng bom A ở Hiroshima: người sống sót

Người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử, hay còn gọi là “hibakusha”, Toshiko Tanaka chia sẻ kinh nghiệm từ hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo Nhóm Bảy nước (G7), tại Phường Higashi, Hiroshima vào ngày 21 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Kana Nemoto)

HIROSHIMA — Trong ba ngày đầy biến động, hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước (G7) kết thúc vào ngày 21 tháng 5 đã trở thành một sự kiện chưa từng có đối với thành phố phía tây Nhật Bản này. Các “hibakusha”, những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử vào thành phố này, nhìn nhận những sự kiện chóng mặt hàng ngày như thế nào?

“Tôi rất vui khi các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã cùng nhau đến nơi bị tàn phá bởi một cuộc tấn công hạt nhân này, đặc biệt là khi thế giới đối mặt với khủng hoảng chiến tranh. Tôi nghĩ quyết định tổ chức sự kiện ở Hiroshima không phải là không có ý nghĩa”, ông lạc quan nói Toshiko Tanaka, một hibakusha 84 tuổi đến từ phường Higashi của thành phố.

Tanaka xuất hiện trên truyền hình và nói chuyện với nhiều phương tiện truyền thông khác nhau về hội nghị thượng đỉnh kéo dài ba ngày kể từ khi nó bắt đầu vào ngày 19 tháng 5. Trong thời gian nghỉ giải lao, cô chăm chú theo dõi trên màn hình khi các nhà lãnh đạo của các quốc gia tỏ lòng kính trọng với các nạn nhân của vụ đánh bom nguyên tử ở Hiroshima Công viên Tưởng niệm Hòa bình vào ngày đầu tiên của hội nghị thượng đỉnh.

Điều khiến cô đặc biệt chú ý là sự xuất hiện của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi các nhà lãnh đạo kết thúc chuyến thăm Bảo tàng Tưởng niệm Hòa bình Hiroshima. “Anh ấy có vẻ mặt buồn bã. Anh ấy dường như đã bị ảnh hưởng sâu sắc khi xem cận cảnh thực tế vụ đánh bom tại bảo tàng. Tôi cảm thấy như mình thoáng thấy được khía cạnh con người của anh ấy”, Tanaka nói.

Khi đó, cô bé Tanaka 6 tuổi đã trải qua vụ nổ khi đang ở gần nhà cách tâm chấn của quả bom khoảng 2,3 km. Cô bị thương ở đầu và cánh tay, và bất tỉnh do sốt cao trong nhiều ngày. Tuy nhiên, mạng sống của cô đã được tha.


Keiko Ogura, người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử, hay “hibakusha”, nói về cuộc gặp của cô với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy, tại Phường Naka của Hiroshima vào ngày 22 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Daiki Takikawa)

Ban đầu, cô ấy nói ở nước ngoài về những trải nghiệm của mình với tư cách là một người sống sót bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình thông qua một phiên dịch viên. Với mong muốn bày tỏ cảm xúc của mình một cách trực tiếp hơn, cô đã học tiếng Anh và có thể nói bằng ngôn ngữ này từ năm 2015. Là một trong số ít hibakusha nói tiếng Anh, cô đã đến hơn 80 quốc gia để đưa ra lời khai của mình, bao gồm cả thành viên G7 có vũ khí hạt nhân. Hoa Kỳ và Pháp, cùng với Nga và Ukraine trước khi cuộc xung đột của họ nổ ra. Cô cũng đã nói chuyện với các chính trị gia từ các quốc gia G7 như Pháp và Ý, những người đã đến thăm Nhật Bản trước hội nghị thượng đỉnh mới nhất.

Một hibakusha nói tiếng Anh khác, Keiko Ogura, 85 tuổi ở Phường Naka của Hiroshima, đã gặp các nhà lãnh đạo G7 liên tiếp để kể lại trải nghiệm của bà về cuộc tấn công tháng 8 năm 1945.

Tanaka nhận xét: “Nói thông qua phiên dịch viên làm mọi thứ chậm lại. Việc làm chứng trực tiếp bằng tiếng Anh truyền tải cảm xúc của tôi chặt chẽ hơn. Khi JBAH đi vào trọng tâm của vấn đề, người nghe có thể im lặng. Tôi nghĩ Ogura cũng cảm thấy như vậy khi cô ấy nói chuyện với G7 các nhà lãnh đạo, có thể hiểu nhau theo cách (nhiều hơn) của con người.”

Phát biểu trước giới truyền thông vào ngày 21/5 sau chuyến thăm vội vàng và bất ngờ tới hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy thường xuyên đề cập đến những điểm tương đồng giữa đất nước bị chiến tranh tàn phá của ông và thành phố chủ nhà, đồng thời nói về quyết tâm phục hồi đất nước của ông. Tanaka nói, “Tôi có hy vọng rằng anh ấy có thể muốn (chuyến thăm của anh ấy tới đây) giúp chấm dứt chiến tranh. Tôi tin rằng những gì anh ấy chứng kiến ​​ở Hiroshima đã đặt nền móng cho việc tiến tới chấm dứt chiến tranh.”

Tanaka nói thêm đầy hy vọng: “Nếu đến ngày các quốc gia trang bị vũ khí hạt nhân ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân, tôi sẽ hoàn thành việc đưa ra lời khai. Sẽ rất tốt nếu các nhà lãnh đạo (G7) cảm động trước những trải nghiệm của họ ở Hiroshima. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kana Nemoto, Cục Hiroshima)

Từ khóa: Biden dường như ‘bị ảnh hưởng sâu sắc’ khi đến thăm bảo tàng bom A ở Hiroshima: người sống sót

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like