Biden không có khả năng đến thăm Nagasaki trong chuyến đi Nhật Bản cho G-7: các nguồn

Tổng thống Joe Biden phát biểu trong cuộc họp với Hội đồng Cố vấn Khoa học và Công nghệ của Tổng thống tại Phòng ăn Nhà nước của Nhà Trắng ở Washington, vào ngày 4 tháng 4 năm 2023. (Ảnh AP/Patrick Semansky)

TOKYO (Kyodo) – Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden dự kiến ​​sẽ không đến thăm Nagasaki khi ông tới Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước ở Hiroshima vào tháng 5 do xung đột về lịch trình, các nguồn tin ngoại giao cho biết hôm thứ Năm, khiến những người dân đã hy vọng vào chuyến đi của ông tới thành phố này thất vọng. thành phố bị ném bom nguyên tử.

Biden sẽ là tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm thành phố phía tây nam Nhật Bản, nơi Hoa Kỳ đã ném bom nguyên tử sau khi thả một quả xuống thành phố Hiroshima vào tháng 8 năm 1945 trong những ngày cuối cùng của Thế chiến thứ hai.

Thủ tướng Fumio Kishida hy vọng ông và Biden có thể gửi một thông điệp tới thế giới từ hai thành phố bị ném bom nguyên tử của Nhật Bản hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân, với mối lo ngại ngày càng tăng về việc liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có sử dụng vũ khí hủy diệt như vậy trong cuộc chiến chống lại đất nước của ông hay không. Ukraine, các nguồn tin cho biết

Trong khi đó, Nhật Bản tiếp tục sắp xếp chuyến thăm của các nhà lãnh đạo G-7, bao gồm cả Biden, tới bảo tàng bom nguyên tử ở Hiroshima, các nguồn tin cho biết. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là lần đầu tiên những người đứng đầu G-7 cùng nhau ghé thăm bảo tàng.

Năm 2016, Barack Obama trở thành tổng thống đương nhiệm đầu tiên của Hoa Kỳ đến thăm thành phố Hiroshima, miền tây Nhật Bản, nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh G-7 trước đó tại Nhật Bản. Biden là phó tổng thống trong chính quyền Obama từ năm 2009 đến 2017.

Các nguồn tin cho biết Kishida, người đã đưa ra tầm nhìn về một thế giới không có vũ khí hạt nhân kể từ khi nhậm chức vào tháng 10 năm 2021, rất háo hức được tháp tùng Biden trong chuyến thăm Nagasaki của ông.

Nhưng một nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết rất khó điều chỉnh lịch trình thăm Nagasaki của ông Biden, trong khi một nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết chuyến đi dự kiến ​​của ông tới thành phố này sẽ không thành hiện thực.

Hội nghị thượng đỉnh G-7, dự kiến ​​sẽ được tổ chức trong ba ngày kể từ ngày 19 tháng 5, sẽ do Kishida, người đại diện cho một khu vực bầu cử ở tỉnh Hiroshima, chủ trì.

Vào tháng 2, Thị trưởng Nagasaki Tomihisa Taue đã gặp Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Rahm Emanuel và đề nghị Biden đến thăm thành phố.

Shigemitsu Tanaka, 82 tuổi, người đứng đầu Hội đồng những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử Nagasaki, cho biết: “Là tổng thống của một quốc gia đã phát triển và sử dụng vũ khí hạt nhân, tôi muốn (Biden) biết thực tế của vụ đánh bom nguyên tử” trong thành phố.

Khi Nga xâm lược Ukraine kể từ tháng 2 năm 2022, Tanaka nói thêm rằng Biden lẽ ra nên quyết định đến thăm Nagasaki “với mối đe dọa sử dụng hạt nhân ngày càng tăng của Nga.”

Khi Obama thực hiện chuyến đi tới Hiroshima, Kishida, khi đó là bộ trưởng ngoại giao, đã gặp ông cùng với Thủ tướng Shinzo Abe, người đã bị bắn chết trong một bài phát biểu vận động bầu cử vào tháng 7 năm 2022.

Obama đã được trao giải Nobel Hòa bình năm 2009 vì nỗ lực giải phóng thế giới khỏi vũ khí hạt nhân.

Tại Hiroshima, Obama đã có bài phát biểu và gặp gỡ đại diện của những người sống sót sau vụ đánh bom nguyên tử, được gọi là hibakusha trong tiếng Nhật, tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình của thành phố.

Từ khóa: Biden không có khả năng đến thăm Nagasaki trong chuyến đi Nhật Bản cho G-7: các nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like