Biden nói ‘không quan tâm’ về sức mạnh của đồng đô la Mỹ

Tổng thống Joe Biden phát biểu về việc giảm chi phí cho các gia đình Mỹ tại Trung tâm Cộng đồng East Portland ở Portland, Ore., Thứ Bảy, ngày 15 tháng 10 năm 2022. (Ảnh AP / Carolyn Kaster)

WASHINGTON (Kyodo) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy cho biết ông “không lo ngại” về sức mạnh của đồng đô la Mỹ, trong nhận xét có thể làm suy yếu thêm đồng yên sau khi nó lao xuống mức thấp nhất trong 32 năm do sự phân kỳ chính sách tiền tệ giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

“Tôi không lo ngại về sức mạnh của đồng đô la. Tôi lo ngại về phần còn lại của thế giới”, Biden nói với các phóng viên ở bang Oregon, miền Tây khi được hỏi về đồng đô la, đã mạnh lên mức cao hơn 148 yên, ngay dưới dòng 150 yên quan trọng về mặt tâm lý.

Ông nói thêm: “Vấn đề là thiếu tăng trưởng kinh tế và chính sách hợp lý ở các nước khác chứ không phải của chúng ta.

Từ đầu năm nay, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tiến hành một loạt các đợt tăng lãi suất ấn tượng để giải quyết tình trạng lạm phát cao hàng thập kỷ, khiến đồng đô la trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi tức và đẩy giá trị của đồng tiền này lên cao hơn mạnh.

Đồng đô la mạnh giúp kìm hãm lạm phát của Mỹ vì nó làm giảm giá hàng hóa nhập khẩu, nhưng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các nước nghèo hơn, cụ thể là bằng cách tăng chi phí nhập khẩu và gánh nặng các khoản nợ bằng đồng đô la của họ.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và là một quốc gia nghèo tài nguyên, cũng ngày càng cảnh giác trước sự sụt giá mạnh của đồng tiền trong bối cảnh Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Vào tháng 9, sự trượt giá của đồng yên xuống gần mức 146 đã khiến các nhà chức trách tiến hành can thiệp mua đồng đô la Mỹ đầu tiên kể từ năm 1998.

Tuy nhiên, đồng nội tệ của Nhật Bản đã tiếp tục đối mặt với áp lực bán ra, với dữ liệu lạm phát mới nhất của Mỹ làm dấy lên suy đoán rằng Fed sẽ tiếp tục mạnh tay thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vào thứ Sáu tại New York, đồng tiền Nhật Bản đã giảm xuống mức 148,86 so với đồng đô la, mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 1990, khiến các quan chức Bộ Tài chính Nhật Bản đưa ra cảnh báo bằng lời nói rằng các nhà chức trách sẵn sàng thực hiện “hành động quyết định” nếu biến động quá mức của tiền tệ. thị trường được lặp lại.

Trong một cuộc họp hôm thứ Tư tại Washington, giám đốc tài chính của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp phát triển, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Anh, thừa nhận “sự biến động gia tăng” đối với nhiều loại tiền tệ và sự cần thiết phải theo dõi thị trường.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu sau cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới tại Washington rằng Hoa Kỳ “chú ý” đến sự lan tỏa của thắt chặt tiền tệ từ các nền kinh tế tiên tiến đến phần còn lại của thế giới.

Nhưng bà cũng cho biết việc đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền khác là “phần lớn phản ánh sự khác biệt” về các cú sốc kinh tế mà các nước đang phải đối mặt và sự khác biệt của các chính sách kinh tế.

“Vì vậy, … lập trường của tôi là tỷ giá hối đoái do thị trường quyết định là chế độ tốt nhất cho đồng đô la. Đó là điều mà JBAH ủng hộ”, bà nói, cho thấy sự chấp nhận của Hoa Kỳ đối với đồng đô la mạnh lên.

Từ khóa: Biden nói ‘không quan tâm’ về sức mạnh của đồng đô la Mỹ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like