Biên tập: Bài phát biểu mừng năm mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida diễn ra an toàn một cách đáng thất vọng

Thủ tướng Fumio Kishida vừa tổ chức cuộc họp báo đầu tiên trong năm tại đền Ise Jingu ở tỉnh Mie. Về chính sách coronavirus, ông nói rằng ông sẽ “thực hiện tất cả các biện pháp đối phó có thể.” Nhưng những tuyên bố của ông xuyên suốt cũng nhạt nhẽo và vô thưởng vô phạt, và không cho thấy tầm nhìn cụ thể của chính quyền ông đối với xã hội Nhật Bản.

Kể từ cuối năm 2021, số trường hợp omicron của đất nước đã tăng lên nhanh chóng. Thủ tướng Kishida cho biết ưu tiên trong chính sách chống đại dịch sẽ chuyển từ kiểm soát biên giới sang “các biện pháp đối phó nội bộ”. Những điều này dường như bao gồm việc tăng số giường bệnh, phê duyệt thuốc uống cho bệnh nhân COVID-19 và đưa các mũi tiêm nhắc lại vắc-xin về phía trước. Nhiệm vụ của chính phủ trung ương là đảm bảo Nhật Bản có đủ mũi tiêm và việc lập kế hoạch chương trình tiêm chủng với chính quyền địa phương diễn ra suôn sẻ.

Trong khi đó, thủ tướng cũng cho biết tại cuộc họp báo của mình rằng chính phủ của ông sẽ thực hiện “các động thái táo bạo” để thực hiện lời hứa trên cương lĩnh bầu cử của ông là hiện thực hóa một “chủ nghĩa tư bản mới”. Kishida cũng công bố kế hoạch 5 năm để thúc đẩy các doanh nhân, gọi năm 2022 là “năm đầu tiên của kỷ nguyên khởi nghiệp sáng tạo.”

Nhưng nếu tất cả những gì ông ấy làm là thúc đẩy đầu tư công-tư như cũ vào các lĩnh vực liên quan đến tăng trưởng mới, thì điều này chẳng ích gì ngoài việc mở rộng chính sách hiện hành. Kishida đã nói rất nhiều trong những dịp trước đây về việc tránh xa chủ nghĩa tự do tân tự do và nỗi ám ảnh về tăng trưởng và hiệu quả của nó, nhưng tại cuộc họp báo Ise, ông đã không sử dụng thuật ngữ “sửa chữa bất bình đẳng” một lần nào.

Nếu cuộc họp báo tóm tắt lại những gì mà chính quyền của ông ấy sẽ tiến hành, thì tấm ván trung tâm này trong nền tảng của Kishida có thể sẽ bị hỏng và bị loại bỏ.

Về cải cách hiến pháp, Kishida cho biết trong bài phát biểu về chính sách khai mạc của mình trước Chế độ ăn uống vào tháng 12 năm ngoái rằng ông sẽ “châm ngòi cho cuộc thảo luận rộng rãi giữa người dân Nhật Bản.” Nhưng điều này, anh ấy cũng không đề cập đến Issei.

Thủ tướng dường như đã mất đi nhiều ngọn lửa độc lập trong quan hệ đối ngoại, một lĩnh vực mà ông gọi là một trong những thế mạnh của mình. Ông đã đưa ra một câu khẩu hiệu mới – “ngoại giao thời đại hiện thực mới” – và tuyên bố rằng ông muốn có các cuộc gặp thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Úc. Tuy nhiên, ông không hề đả động đến chính sách Trung Quốc của Nhật Bản. Khi căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục gia tăng, Tokyo sẽ đối phó với Bắc Kinh như thế nào là vấn đề chính sách đối ngoại số một của Nhật Bản. Việc Kishida trình bày không có định hướng rõ ràng về câu hỏi có thể là một dấu hiệu cho thấy ông đang cân nhắc đến phe bảo thủ của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, vốn đang đẩy mạnh đường lối cứng rắn chống lại Trung Quốc.

Tại phiên họp về Chế độ ăn uống thông thường sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 1, Kishida cần trình bày rõ ràng loại xã hội mà anh ấy muốn xây dựng và các chính sách để đưa chúng ta đến đó. Các đảng cầm quyền và đối lập phải tranh luận kỹ lưỡng về những vấn đề này.

Vào mùa hè này, Nhật Bản sẽ có cuộc bầu cử Hạ viện. Đây sẽ là lần đầu tiên chính quyền Kishida phải đối mặt với phán quyết của cử tri về những thành tích và sự quản lý của chính phủ. Nếu thủ tướng đang nghĩ đến việc chơi một cách an toàn từ bây giờ và sau đó, ném những câu hỏi khó xuống đường, thì sự chuẩn bị của ông ấy sẽ bị nghi ngờ.

Từ khóa: Biên tập: Bài phát biểu mừng năm mới của Thủ tướng Nhật Bản Kishida diễn ra an toàn một cách đáng thất vọng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like