Biên tập: Bài phát biểu về chính sách của Thủ tướng Nhật Bản Suga không giải quyết được mối quan tâm của công chúng, sự ngờ vực

Phiên họp thường kỳ của Chế độ ăn uống được triệu tập vào ngày 18 tháng 1, với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga có bài phát biểu về chính sách tại phiên họp toàn thể của cả hai viện của Chế độ ăn uống.

Động thái này cuối cùng cũng đánh dấu sự bắt đầu của thủ tục Ăn kiêng trong bối cảnh sự lây lan của các ca nhiễm virus coronavirus mới vẫn chưa được kiểm soát, với việc chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp đối với Tokyo và các khu vực khác.

Chắc chắn những gì mọi người muốn nghe từ thủ tướng là một phác thảo rõ ràng về các mục tiêu để kiểm soát sự lây lan của nhiễm coronavirus, với những giải thích chuyên sâu hơn những gì được cung cấp cho đến nay. Nhưng Suga chỉ tuân thủ các nguyên tắc chính sách hiện có, và không phản ứng lại cảm giác mất lòng tin của công chúng.

Trong bài phát biểu của mình, rõ ràng lập trường của Suga là ưu tiên các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của các bệnh lây nhiễm, với đường lối trước đó của anh ấy là thúc đẩy cả các biện pháp đối phó với virus và các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế trong bài phát biểu chính sách của anh ấy vào mùa thu năm ngoái đã bị phai nhạt.

Nhưng liên quan đến hệ thống y tế của Nhật Bản, nơi đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng, tất cả những gì Thủ tướng đã làm là đưa ra các chính sách hiện hành như cung cấp trợ cấp để đảm bảo giường bệnh cho bệnh nhân, cũng như hỗ trợ thêm tài chính cho các bác sĩ và y tá.

Liệu những biện pháp này có giúp Nhật Bản vượt qua tình hình nghiêm trọng mà nước này phải đối mặt? Rõ ràng là thiếu ý thức về khủng hoảng và các biện pháp cụ thể. Suga nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nhanh chóng đưa đất nước ra khỏi Giai đoạn 4 của cuộc khủng hoảng coronavirus, tương ứng với sự gia tăng bùng nổ của các bệnh nhiễm trùng, nhưng không vạch ra một con đường rõ ràng để làm điều đó.

Thủ tướng muốn Nhật Bản trở thành quốc gia như thế nào? Chúng ta vẫn không thể thấy một bức tranh cụ thể nào. Trong bối cảnh đất nước đang phải đối mặt với những hoàn cảnh quan trọng hiện nay, việc thiếu tầm nhìn sẽ chỉ khiến công chúng lo lắng.

Suga trước đây đã đưa ra các chính sách “tự lực, tương trợ, hỗ trợ công và quan hệ” cho xã hội mà anh ấy muốn đạt được, nhưng trong bài phát biểu chính sách mới nhất của anh ấy, những từ này đã biến mất.

Hơn nữa, thủ tướng hầu như không đề cập đến vấn đề chính trị và tiền bạc, bắt đầu với bản cáo trạng không bắt giữ cựu bộ trưởng nông nghiệp Takamori Yoshikawa vì cáo buộc ông nhận hối lộ từ một nhà sản xuất trứng lớn.

Với cách tiếp cận như vậy, sự mất lòng tin của công chúng vào chính trị sẽ ngày càng sâu sắc.

Một cuộc thăm dò dư luận do Mainichi Shimbun thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ Nội các của Suga đã giảm xuống còn 33%. Và 80% số người được hỏi đồng ý rằng những thông điệp của Thủ tướng kèm theo việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp, chẳng hạn như lời kêu gọi mọi người kiềm chế ra ngoài, đã “không đến được với công chúng.”

Trong phiên họp về Chế độ ăn uống hiện tại, các chính trị gia sẽ tranh luận về việc sửa đổi luật các biện pháp đặc biệt để chống lại virus, với các hình phạt cho các doanh nghiệp không tuân thủ yêu cầu rút ngắn giờ hoạt động của họ. Thủ tướng cần lắng nghe các đề xuất mà các đảng đối lập đưa ra và áp dụng các biện pháp hữu hiệu.

Thay vì chỉ đọc một cách đơn điệu các tài liệu do văn phòng chính phủ tạo ra, trừ khi Suga kêu gọi các thành viên của công chúng bằng cách nói của mình, thông điệp của anh ấy sẽ không đến được với họ.

Từ khóa: Biên tập: Bài phát biểu về chính sách của Thủ tướng Nhật Bản Suga không giải quyết được mối quan tâm của công chúng, sự ngờ vực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like