Biên tập: Bản sửa đổi dự thảo luật nhập cư của Nhật Bản thiếu cân nhắc về quyền con người

Các đề xuất sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn đã được Nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga thông qua vào ngày 19 tháng 2. Mục đích được cho là để chấm dứt việc giam giữ lâu dài công dân nước ngoài do vi phạm nhập cư.

Tuy nhiên, dự thảo sửa đổi khiến việc kiểm soát cư trú của công dân nước ngoài trở nên chặt chẽ hơn, bằng cách thực hiện triệt để việc cưỡng chế hồi hương những người bị phát hiện ở Nhật Bản bất hợp pháp và thiết lập các hình phạt đối với những người không tuân theo lệnh trục xuất.

Hầu hết những người nhận được lệnh trục xuất đều rời khỏi Nhật Bản theo cách riêng của họ. Những người bất chấp mệnh lệnh có xu hướng là những người có nguy cơ bị tổn hại về thể chất nếu họ trở về, hoặc có gia đình ở Nhật Bản. Các sửa đổi dự thảo thiếu cân nhắc cho những người như vậy. Chúng tôi nhận thấy sự thiếu nhạy cảm đối với nhân quyền là một vấn đề đáng lo ngại.

Đặc biệt vấn đề là quy định giới hạn số lần một người có thể nộp đơn xin chứng nhận tị nạn. Công ước quốc tế về quy chế của người tị nạn nghiêm cấm việc hồi hương những người có thể là người tị nạn và theo luật hiện hành của Nhật Bản, những người đang trong quá trình được đánh giá để cấp giấy chứng nhận tị nạn không thể được đưa trở lại quốc gia của họ.

Tuy nhiên, theo dự thảo sửa đổi, những người đã trải qua quá trình cấp giấy chứng nhận tị nạn ba lần trở lên sẽ bị buộc trục xuất trừ khi họ có giấy tờ chứng minh họ là người tị nạn. Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản giải thích rằng hệ thống này đang bị lạm dụng bởi những người cố gắng tránh bị gửi lại.

Nhưng nói trên toàn cầu, Nhật Bản là một nơi khó được chứng nhận là người tị nạn. Năm 2019, 10.375 người nộp đơn xin tị nạn, nhưng chỉ 44 người được chấp thuận. Thủ tục chấp thuận người tị nạn của Nhật Bản nên được xem xét trước.

Có những vấn đề về cách thức giam giữ công dân nước ngoài. Tòa án không can dự vào, và không có giới hạn về thời gian người dân có thể bị giam giữ. Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc chỉ ra rằng việc Nhật Bản giam giữ công dân nước ngoài vi phạm Công ước Quốc tế về Nhân quyền, nhưng Chính phủ Nhật Bản vẫn chưa có động thái nào để thay đổi tình hình.

Trong khi đó, đối với những người không được coi là có nguy cơ bay, một biện pháp giám sát mới sẽ được áp dụng tại nơi giam giữ. Các thành viên trong gia đình và những người ủng hộ trở thành “người giám sát”, và các cá nhân sẽ có thể sống trong xã hội.

Tuy nhiên, sau khi một người nhận được lệnh trục xuất, họ bị cấm làm việc. Hơn nữa, vì họ không thể xin phúc lợi, những người gặp khó khăn trong cuộc sống mưu sinh sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc quay trở lại các trung tâm giam giữ.

Trước dự thảo sửa đổi của chính phủ Nhật Bản, khối đối lập đã đệ trình dự thảo sửa đổi của chính họ lên Chế độ ăn uống sẽ chuyển thẩm quyền quyết định quy chế người tị nạn từ bộ trưởng tư pháp sang một cơ quan độc lập. Họ cũng sẽ yêu cầu một thẩm phán ủy quyền để giữ các cá nhân trong các trung tâm giam giữ.

Kết hợp các khía cạnh của dự thảo sửa đổi của khối đối lập trong các cuộc thảo luận về Chế độ ăn uống, cần phải làm cho hệ thống pháp luật có tính đến quyền con người.

Một lý do khiến người dân nước này không có tư cách cư trú hợp pháp là chính sách của Nhật Bản đối với công dân nước ngoài. Vô số người đã đến Nhật Bản theo Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng, nhưng đã mất tích, không thể chịu đựng được mức lương thấp và điều kiện lao động tồi tệ.

Có rất nhiều ngành công nghiệp ở Nhật Bản không thể tiếp tục tồn tại nếu không có lao động của công dân nước ngoài. Nếu chúng ta muốn duy trì lý tưởng chung sống, thì trước hết chúng ta phải thay đổi cách chúng ta chấp nhận công dân nước ngoài vào trong nước.

Từ khóa: Biên tập: Bản sửa đổi dự thảo luật nhập cư của Nhật Bản thiếu cân nhắc về quyền con người

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like